Tôm nướng là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ đơn giản là vì trong tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mùi vị đặc trưng của món ăn này thực sự hấp dẫn và ít dầu mỡ. Vậy làm thế nào để nướng tôm bằng nồi chiên không dầu ngon mà không bị khô, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
1. Những lưu ý khi chọn nồi chiên không dầu nướng tôm
Khác với cách nướng thông thường khác, nướng tôm bằng nồi chiên không dầu thì độ thơm ngon, chuẩn vị của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào nồi, bởi không phải nồi chiên nào cũng cho ra được món tôm nướng ưng ý. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn nồi chiên.
Chọn dung tích phù hợp
Trước hết là phải chọn dung tích phù hợp, nếu lượng tôm nướng nhiều để phục vụ cho gia đình đông người thì nên chọn những nồi chiên có dung tích lớn, còn gia đình ít người có thể chọn dung tích nhỏ hơn. Bạn có thể tham khảo các dung tích phù hợp với lượng thành viên dưới đây,
- Gia đình nhỏ 2 thành viên: Nên chọn dung tích nồi khoảng 3 – 3,5L
- Gia đình từ 2 – 4 người : Chọn nồi chiên 4 – 5L
- Gia đình từ 5 – 7 người: Chọn dung tích nồi chiên từ 6 – 8L
- Gia đình từ 7 người trở lên: Chọn nồi chiên từ 9 – 15L
Chỉ khi chọn được dung tích nồi chiên phù hợp với lượng thực phẩm thi mới đảm bảo được món ăn có thể chín đều, không chỉ tôm mà tất cả các thực phẩm cần nướng khác cũng vậy.
Chú ý đến công suất
Tiếp đến đó chính là công suất, đây có lẽ là điều mà ít người dùng quan tâm nhất khi chọn mua nồi chiên không dầu, thế nhưng đây lại là yếu tố để quyết định chất lượng món ăn và lượng điện tiêu thụ.
Công suất lớn sẽ giúp cho món ăn nhanh chín cho lượng nhiệt cao luân chuyển bên trong nồi, giúp món tôm hay các thực phẩm khác chín đều 2 mặt.
Còn công suất thấp thì thời gian chín sẽ lâu hơn, món ăn sẽ thường bị khô do mất nước dần dần, từ đó lượng điện tiêu thụ cũng nhiều hơn.
Công nghệ chiên nướng
Để món tôm nướng ngon hơn với nồi chiên không dầu thì công nghệ chiên nướng cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua. Mỗi công nghệ sẽ có một điểm mạnh riêng, cụ thể hiện nay đang có 3 công nghệ chiên nướng áp dụng cho nồi chiên không dầu như:
- Rapid Air: Đây là công nghệ làm nóng Rush được áp dụng phổ biến ở nhiều hãng nồi chiên không dầu hiện nay. Công nghệ Rapid Air sử dụng không khí nóng được tạo ra ở thành mayso để làm chín thức ăn theo 2 hướng truyền, 1 là thẳng trực tiếp lên bề mặt trên, 1 hướng theo dọc xung quanh nồi đi xuống đáy và đẩy ngược lên.
- TurboStar: Đây là công nghệ chiên nướng độc quyền được sử dụng ở hãng nồi chiên không dầu Philips, với luồng khí nóng dạng xoáy giúp thức ăn chín đều ở cả 2 mặt một cách nhanh chóng.
- Twin Turbo Star: Được nâng cấp từ công nghệ TurboStar của hãng Philips đây là công nghệ tiên tiến loại bỏ chất béo tối tối đa.
Do trong tôm không có thành phần chất béo, mỡ dư như thịt nên chọn nồi chiên nướng chỉ cần chọn công nghệ Rapid Air hoặc TurboStar là được.
Ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng
Cuối cùng, hãy ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo về chất lượng và yên tâm trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể tham khảo các thương hiệu dưới đây:
- Nồi chiên không dầu Philips: Thương hiệu nổi tiếng tại Hà Lan với chất lượng nồi cao cấp và sử dụng công nghệ chiên nướng độc quyền
- Nồi chiên không dầu Kuchen: Thương hiệu uy tín đến từ Đức với hình thức nồi đẹp mắt, dung tích khủng và hiệu quả chiên nướng vượt trội.
- Nồi chiên không dầu Lock&Lock: Sản phẩm hàng đầu của thương hiệu Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và hình thức.
- Nồi chiên không dầu Kalite: Thương hiệu Việt Nam chất lượng cao, sở hữu nhiều tính năng ưu Việt nên được nhiều gia đình lựa chọn.
2. Hướng dẫn làm các món tôm nướng bằng nồi chiên không dầu ngon
Quay trở lại với nướng tôm bằng nồi chiên không dầu, ngoài việc chọn nồi phù hợp thì món tôm nướng con còn phụ thuộc vào tôm đó cụ thể là gì: Tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm,.. được chế biến theo công thức như thế nào để đạt được độ ngon nhất.
Dưới đây sanphamtop1.vn sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cụ thể nhất theo từng món:
Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Món đầu tiên tôm nướng sa tế, với vị thơm ngọt của tôm hoà quyện với vị cay nồng của sa tế chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Công thức nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g tôm sú tươi loại to
- 3 cây sả
- 2 quả ớt xanh hoặc ớt sừng
- Xiên tre
- 1 hộp sa tế nhỏ
- Gia vị các loại, dầu ăn
Và đương nhiên sẽ không thể thiếu đó chính là nồi chiên không dầu.
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cứng ở đầu và rút chỉ trên lưng. Sau đó bạn cho toàn bộ tôm xóc qua với rượu trắng và muối để giảm bớt vị tanh, rửa lại với nước và để ráo.
- Sả, ớt băm nhỏ.
Trộn gia vị ướp
Đây là bước khá quan trọng để quyết định độ ngon của món tôm nướng sa tế thành phẩm nên bạn cần chú ý:
- Bạn lấy 1 thìa dầu ăn, 3 thìa sa tế, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu xay, 1 nửa sả băm, ớt băm và trộn đều hỗn hợp đến khi đồng nhất.
- Rưới toàn bộ hỗn hợp gia vị vừa trộn lên tôm, xóc đều để gia vị có thể ướp đều lên 2 mặt. Sau đó cho vào hộp bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bỏ ngăn mát tủ lạnh trong 30p.
Nướng tôm
Khi bắt đầu nướng tôm, bạn dùng xiên tre xiên vào từng con tôm sao cho thẳng và đẹp để chuẩn bị cho công đoạn nướng.
- Bước 1: Bạn bật nóng nồi chiên trong vòng 5 phút ở mức nhiệt 180 – 200 độ.
- Bước 2: Xếp tôm vào trong nồi chiên, chỉ xếp 1 lớp để tôm chín đều.
- Bước 3: Set nhiệt 160 độ trong vòng 15 phút để tôm chín đều 2 mặt. Hoặc bạn có thể cho tôm vào giấy bạc nướng 200 độ trong vòng 5 phút trước, sau đó bỏ ra nướng thêm 10 phút với 160 độ.
Thành phẩm đạt chuẩn: Tôm chín vàng đều, vỏ ngoài giòn và thơm mùi sa tế, bên trong thịt tôm có vị cay nhẹ, thịt ngọt mềm và không bị khô. Tôm nướng sa tế ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt sẽ cực kỳ hợp.
Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Tiếp đến là món tôm nướng bơ tỏi thơm lừng đãi cả gia đình chỉ sau 15 – 20 phút nướng với nồi chiên không dầu. Vị ngọt của tôm, vị thơm nồng của tỏi cùng với vị ngậy ngậy của bơ sẽ làm cả nhà mê tít, nhất là các bạn nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm sú loại to
- Que xiên
- Bơ lạt 1 hộp
- Tỏi: 4 củ
- Chanh, mùi tây, phô mai ( phô mai có thể có hoặc không)
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cứng ở đầu và rút chỉ trên lưng. Sau đó bạn cho toàn bộ tôm xóc qua với rượu trắng và muối để giảm bớt vị tanh, rửa lại với nước và để ráo, dùng dao rạch 1 đường phía trên lưng tôm.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn trộn đều với 3 thìa bơ, nửa thìa nước cốt chanh, phô mai.
- Lấy hỗn hợp vừa trộn ướp đều lên tôm, ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều.
Nướng tôm
Sau khi tôm đã ngấm đều gia vị, bạn xiên que vào thân từng con tôm và cho toàn bộ tôm vừa xiên vào giấy bạc. Mục đích của việc gói giấy bạc chính là giúp tôm chín đều và không bị khô, lớp gia vị tỏi bên ngoài sẽ không bị cháy trước tôm.
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút với 180 độ.
- Bước 2: Cho bọc tôm vào nồi chiên và set nhiệt 200 độ trong vòng 10 phút để tôm chín sơ.
- Bước 3: Tháo bỏ giấy bạc, nướng tôm trực tiếp trong nồi chiên không dầu trong vòng 10 phút với mức nhiệt 160 độ.
Thành phẩm đạt: Tôm nướng bơ tỏi đạt sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm ngậy và có vị ngọt, không khô, ăn nóng với muối tiêu chanh hoặc sốt chấm hải sản.
Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Món ăn tiếp theo đó chính là tôm nướng muối ớt, đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa đông. Một chút cay nồng của ớt, 1 chút mặn của muối và hương vị thơm ngọt của tôm tươi, chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đều mê tít mà không bị ngán như các món tôm rán, tôm chiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm sú tươi loại to: 500g
- Ớt sừng: 3 – 4 quả
- Tỏi: 2 củ
- Muối hạt
- Dầu hào
- Tương ớt
- Gia vị cơ bản
- Hành lá
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cứng ở đầu và rút chỉ trên lưng. Sau đó bạn cho toàn bộ tôm xóc qua với rượu trắng và muối để giảm bớt vị tanh, rửa lại với nước và để ráo
- Sốt ướp tôm: Tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều cùng 2 thìa muối hạt, tương ớt, dầu hào, nước mắm, đường, hành lá để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, sau đó dùng sốt ướp tôm quét đều lên tôm và để ngấm gia vị trong vòng 20 phút là được. Lưu ý: Nếu vào mùa hè, bạn nên ướp tôm trong lạnh để tránh bị ươn nhé.
Nướng tôm
Sau khi tôm đã ngấm gia vị đủ thời gian, các bạn dùng que xiên vào các con tôm và tiến hành nướng với nồi chiên không dầu theo các bước sau:
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu trước bằng cách set nhiệt 180 độ trong vòng 10 phút.
- Bước 2: Gói toàn bộ tôm vào giấy bạc sau đó cho vào nồi chiên set nhiệt 200 độ nướng trong vòng 10 phút để tôm chín sơ.
- Bước 3: Mở giấy bạc ra để nướng chín vàng mặt mặt tôm trong vòng 15 phút với nhiệt độ 160 đến khi tôm chín vàng thơm là được.
Thành phẩm đạt: Tôm chín vàng thơm, lớp vỏ tôm giòn, không bị cháy, bên trong tôm mềm, có đủ vị cay mặn ngọt đậm đà. Ăn nóng chấm với sốt chấm hải sản hoặc muối tiêu chanh.
Nướng tôm càng xanh bằng nồi chiên không dầu
Món tôm tiếp theo trong list nướng tôm bằng nồi chiên không dầu đó chính là tôm càng xanh, đây là loại tôm cỡ lớn, thịt chắc và rất ngọt. Các bạn có thể nướng với phô mai nướng không cũng rất ngon. Nếu nhà bạn có các bạn nhỏ thì tham khảo món tôm càng xanh nướng phô mai con bò cười bên dưới nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm càng xanh: 4 con
- Phô mai con bò cười; 4 miếng
- Hành lá, tỏi, hành tím, dầu ăn, bơ lạt
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Rửa sạch cắt bỏ phần cứng của đầu tôm và chỉ bẩn trên lưng tôm. Sau đó dùng dao rạch 1 đường vừa phải trên lưng tôm.
- Phô mai con bò cười: Bóc vỏ, dùng thìa dằm nhuyễn với bơ lạt, dầu ăn, hành lá cắt nhỏ, tỏi hành tím đập dập băm nhỏ trộn đều và bỏ lên phần đã rạch trên lưng của con tôm.
Nướng tôm
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu 200 độ trong vòng 3 phút
- Bước 2: Xếp tôm vào nồi, lật úp tôm lên để nướng và set nhiệt 180 độ C trong vòng 15 phút
Thành phẩm đạt: Tôm chín vàng, phần nhân phô mai chảy thơm ngậy dậy mùi. Vỏ tôm giòn vàng k cháy, thịt tôm mềm, thơm, không bị khô. Ăn nóng chấm với muối tiêu chanh hoặc nước sốt chấm hải sản.
Nướng tôm hùm bằng nồi chiên không dầu
Tôm hùm là loại tôm có kích thước lớn, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều thịt nên được nhiều gia đình lựa chọn. Nếu ăn ngoài hàng phải trả chi phí lớn thì bạn hoàn toàn có thể chế biến món tôm hùm nướng phô mai tại nhà bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm hùm: 1 – 2 con
- Phô mai sợi hoặc phô mai con bò cười
- Sữa tươi không đường 60ml
- Sữa đặc 1 hộp nhỏ
- Chanh
- Gia vị đi kèm
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm hùm rửa rạch và cắt đôi theo dọc con tôm
- Làm nước sốt gia vị: Lấy phô mai con bò cười hoặc phô mai sợi trộn đều với 60ml sữa tươi không đường, 1 hộp sữa đặc nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, sau đó đem hấp cách thủy hoặc cho vào bát và cho vào nồi chiên không dầu để tan hết.
- Lấy hỗn hợp trên phết đều lên tôm hùm
Nướng tôm:
- Bước 1: Set nhiệt 200 độ trong vòng 4 phút để làm nóng nồi
- Bước 2: Sắp tôm hùm đã phết nhân phô mai vào nồi và set nhiệt 180 độ C trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Lấy 1 lòng đỏ trứng gà, đánh tan và phết đều lên bề mặt của tôm sau đó nướng thêm 5 phút với 160 độ C.
Thành phẩm đạt: Tôm hùm chín đỏ, lớp phô mai chảy thơm mềm màu vàng đậm, dậy mùi ngậy của phô mai. Bạn dùng nóng với nước sốt chấm hải sản hoặc muối tiêu chanh nhé.
Nướng phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn là tín đồ của món phồng tôm giòn giòn thơm thơm mà ngại dầu mỡ hoặc đứng chiên rán nóng nực, sao không thử chiên với nồi chiên không dầu, vừa đơn giản, lại thơm ngon, giòn tan và vừa không bị ngấm quá nhiều dầu mỡ. Cách chiên như sau:
- Bước 1: Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 10 phút với 180 độ C
- Bước 2: Dùng 1 âu hoặc bát, đổ phồng tôm vào bát/âu và thêm 1 ít dầu ăn xóc đều để dầu thấm ướt toàn bộ miếng phồng tôm.
- Bước 3: Đổ phồng tôm đã xóc dầu vào nồi, dùng đũa dàn đều trong nồi để phồng tôm dễ chín hơn, nên để 1 lớp để miếng phồng tôm có chỗ để nở to khi chín.
- Bước 4: Set nhiệt 200 độ trong vòng 4 phút để chờ phồng tôm chín, 2 phút bạn dùng đũa hoặc lấy lồng chiên ra lắc 1 lần để phồng tôm nở đều.
Thành phẩm đạt: Phồng tôm nở to, giòn, màu hơi ngả vàng nhạt, ăn có vị giòn, không bị cứng.
3. Một số câu hỏi liên quan đến nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến nướng tôm bằng nồi chiên không dầu mà nhiều người thắc mắc nhất.
Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu phút?
Riêng với thời gian nướng tôm bằng nồi chiên không dầu sẽ phụ thuộc vào công suất của nồi, lượng tôm bên trong nồi nhiều hay ít. Thông thường với 1 lớp tôm thì mất khoảng 15 – 20 phút sẽ chín, với tôm hùm cỡ lớn thì thời gian chiên nướng sẽ lâu hơn 1 chút ( không tính thời gian làm nóng nồi).
Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu độ?
Câu hỏi nướng tôm bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu độ thì sẽ tùy thuộc vào món ăn mà bạn chế biến, mức nhiệt lý tưởng để làm chín thức ăn không quá nhanh, không quá chậm đó chính là từ 160 – 180 độ C. Mức nhiệt này hơi nóng sẽ ở mức vừa phải để đủ làm chín mềm bên trong, giòn bên ngoài con tôm.
Nướng tôm bằng nồi chiên không dầu có cần cho dầu không?
Khá nhiều chị em nội trợ thắc mắc liệu nướng tôm bằng nồi chiên không dầu có cần có thêm dầu hay không. Với câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào từng sở thích của mọi người, nếu bạn muốn tôm nướng xong không bị khô quá thì có thể quét 1 lớp mỡ mỏng ở trên tôm sau đó nướng.
Nếu bạn thích vỏ tôm khô thì không cần, hơi nóng từ thanh mayso và quạt tản nhiệt sẽ giúp tôm chín đều mà không cần dầu.
Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất các cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu chi tiết, cụ thể nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những món ăn thơm ngon từ tôm để đãi cả gia đình.
Bình luận