Bệnh bụi phổi – Nguyên nhân và những cách phòng tránh

Không khí ô nhiễm và bụi bẩn tiềm ẩn bên ngoài môi trường là nguyên nhân chính gây nên bệnh bụi phổi. Việc nhận biết cũng như nắm rõ các phương pháp điều trị lẫn phòng ngừa căn bệnh này là rất cần thiết. Cùng đọc tiếp bài viết sau đây để có được những thông tin quan trọng về chủ đề này nhé!

Bệnh bụi phổi là gì? Dấu hiệu bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi - Nguyên nhân và những cách phòng tránh - 1
Bệnh bụi phổi là gì?

Bệnh bụi phổi có tên tiếng Anh là Pneumoconiosis. Đây là một dạng bệnh lý xuất hiện khi phổi bị tổn thương do hít phải một số loại bụi. Lúc đó, trong phổi sẽ chứa một lượng lớn bụi bẩn tích tụ lâu năm. Từ đó, chúng sẽ tiến triển thành bệnh. 

Tùy vào các tác nhân gây bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ thì bệnh bụi phổi sẽ có các triệu chứng khác nhau. Một số trường hợp người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng, một số người thì có triệu chứng chuyển biến từ mức độ nhẹ đến nặng. Vài triệu chứng thường gặp ở dạng bệnh lý này là:

 • Ho khan, ho khạc đờm đen
 • Ho ra máu vào buổi sáng
 • Thường xuyên có cảm giác đau nhói ở ngực hoặc bị tức ngực
 • Thường xuyên có triệu chứng khó thở hoặc hụt hơi 

Bệnh bụi phổi có chữa được không?

Bệnh bụi phổi - Nguyên nhân và những cách phòng tránh - 2
Bệnh bụi phổi có chữa được không?

Hiện nay, chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh bụi phổi. Nguyên nhân là do khi hiện tượng xơ hóa phổi đã hình thành sẽ chỉ có diễn tiến chứ không thể lùi được. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này có thể biến chứng thành những bệnh khác như lao phổi hoặc ung thư phổi. 

Ở thời điểm hiện tại, các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là rửa phổi, dùng kháng sinh, thở oxy… Mục đích của các phương pháp này chính là để kiểm soát triệu chứng bệnh lý và ngăn ngừa bệnh tiến triển quá nhanh. Từ đó sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm có thể gây hại đến tính mạng người bệnh. 

Cách phòng tránh bệnh bụi phổi để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hại

Bệnh bụi phổi - Nguyên nhân và những cách phòng tránh - 3
Cách phòng tránh bệnh bụi phổi

Chính vì chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh bụi phổi nên việc nắm rõ các phương pháp ngăn ngừa là vô cùng cần thiết. Bạn có thể thực hiện một số các phòng tránh sau đây:

 • Tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh theo hướng dẫn từ Bộ Y tế
 • Đeo khẩu trang đúng cách khi ở nơi công cộng, đông người
 • Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn
 • Hạn chế hút thuốc lá
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường
 • Trang bị các dụng cụ bảo hộ đầy đủ nếu tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn
 • Sử dụng các loại máy lọc không khí để có môi trường sống trong lành và sạch sẽ cho bản thân và gia đình

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về các biến chứng và hậu quả nghiêm trọng từ bệnh bụi phổi. Hãy cẩn thận phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình trước căn bệnh nguy hiểm này nhé!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 13 máy lọc không khí tốt nhất 2024

Top 13 máy lọc không khí tốt nhất 2024

Gần đây, cụm từ “ô nhiễm không khí”, “ô nhiễm bụi mịn” xuất hiện liên tục trên báo đài. Tình trạng này đang báo động và đe dọa sức khỏe con người vô cùng nghiêm trọng. Máy lọc không khí
Top 3 máy lọc không khí Coway bán chạy nhất 2024

Top 3 máy lọc không khí Coway bán chạy nhất 2024

Coway là thương hiệu đến từ Hàn Quốc với các sản phẩm chủ yếu là máy lọc nước và máy lọc không khí. Hoạt động tại Việt Nam vào 2010, tuy không quá lâu nhưng thương hiệu này đã chiếm

Bình luận

Bình luận

shares