Trường tư là gì? Nên theo học trường tư hay trường công

Trường tư hay còn biết đến là trường tư thục (tư nhân) do cá nhân, hoặc một nhóm cá nhân xin phép điều hành, thành lập. Trường tư được coi là trường độc lập vì không vị kiểm soát bởi chính quyền địa phương và cơ quan chính phủ. Mời các bạn cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về trường tư là gì? Nên theo học trường tư hay trường công. 

Trường tư là gì? 

Đối với trường công lập được nhà nước đầu tư kinh tế, kinh phí và cơ sở vật chất để hoạt động, còn trường tư là một nhóm cá nhân đứng ra kinh doanh và xin phép đầu tư, thành lập và hoạt động. 

Trường tư là gì?
Trường tư là gì?

Họ sẽ đầu tư trực tiếp vào cơ sở vật chất trường và chịu tất cả trách nhiệm về các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đối với trường tư thì sẽ không phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước. Hệ thống giáo dục của trường tư gồm: Trường đại học, trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở, trường tiểu học và trường mẫu giáo. 

Những trường tư hay được coi là trường độc lập không bị kiểm soát bởi chính quyền địa phương hay cơ quan chính phủ. ở trường tư, họ có quyền được chọn học sinh của mình. Bên cạnh đó trường tư còn được gọi là trường ngoài công lập vì nhà nước không cấp vốn. 

Trường Trường công là gì? 

Trường Trường công là gì?
Trường Trường công là gì?

Trường công hay được gọi là trường công lập, Là trường trực thuộc của Nhà nước và trung ương hay địa phương. Do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất, tất cả các hoạt động của trường chủ yếu là do nguồn tài chính công và các khoản đóng góp phí lợi vụ lợi. 

Ưu điểm của trường tư 

Ưu điểm của trường tư
Ưu điểm của trường tư

Hiện nay thì nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên ưu tiên lựa chọn trường tư hơn trường công, vì lý do sau: 

Chương trình học 

Trương tư ở cấp trung học cơ sở,  trung học phổ thông hay đại học, chương trình học của các bạn học sinh, sinh viên ở những cấp này được các trường rất chú trọng. Chương trình học mới mẻ, sáng tạo. Ngoài ra các trường tư thường có liên kết với những trường quốc tế, vì thế học sinh, sinh viên dễ dàng tiếp cận được nhiều kiến thức ngoại nhập và  bạn bè quốc tế. 

Đối với chương trình học dành cho cấp nhỏ ở trường tư, cơ bản là vẫn sẽ theo sát tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT đưa ra. Nhưng ở trường tư họ sẽ thêm vào một số chương trình học đặt biệt giúp các em vừa hiểu bài, nhưng vẫn có thể thoát mái, không quá áp lực lực cho các em. 

Cơ sở vật chất

Đây cũng là điểm mạnh lớn nhất của trường tư so với trường công, trường tư thường trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Trường tư được huy động nguồn vốn lớn từ phía ngoài vì vậy kinh phí đầu tư cho giáo dục rất lớn. 

Học sinh, sinh viên của trường tư đa phần đều được hưởng đầy đủ thiết bị tiện nghi hiện đại, phòng học sạch sẽ, thiết bị học tập mới mẻ hiện đại. Khi cơ sở vật chất bị hư hỏng, trường sẽ sửa ngay hoặc thay mới sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên. 

Học phí 

Trường tư thì rất tốt, dường như tất cả điều hoàn hảo, nhưng có một vấn đề khiến bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi cho con em mình theo học. Học phí của trường tư thường rất cao, có trường còn cao gấp  2, 3 lần so với trường công. 

Vì thế những bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên hãy tiền hiểu kỹ, và xem xét khả năng tài chính của mình rồi hãy cho con em mình theo học. 

Xét tuyển đầu vào 

Khi xét tuyển sinh viên trường công sẽ xét tuyển rất khắt khe, nhưng trường tư thì không. Điểm để vào các trường tư thường rất thấp và có một số trường còn xét tuyển bằng điểm học bạ ở trung học phổ thông. Khi thí sinh đủ tiêu chuẩn của trường đưa ra, thí sinh sẽ được tuyển ngay vào trường. Tuy nhiên trường tư cũng có nhiều trường có cách tuyển khác. 

Cơ hội làm việc 

Những sinh viên ở trường tư khi ra trường thường rất khó xin việc làm so với các trường công. Vì những công ty trong nước thường ưu tiên chọn các bạn sinh viên đến từ các trường công hơn là trường tư. Họ nghĩ sinh viên trường công khi xét tuyển vào trường sẽ rất khắt khe nên học sinh ở trường công sẽ ưu tú hơn so với trường tư.

Bên cạnh đó, các công ty nước ngoài sẽ không tuyển nhân viên như thế, họ sẽ không quan tâm vào các bạn đã học trường tư hay trường công, họ chỉ quan tâm kinh nghiệm làm việc và trách nhiệm trong công việc của bạn. Vì vậy các bạn trường tư đừng nản chí nhé, hãy cố lên. 

Hoạt động vui chơi 

Ở trường tư, họ sẽ tổ chức các chuyến đi chơi ngoại khóa cho các học sinh, sinh viên của mình, nhằm giúp học sinh thư giãn sau những giờ học mệt mỏi, hay những kỳ thi “khắc nghiệt”. 

Vậy nên theo học trường tư hay trường công?

Vậy nên theo học trường tư hay trường công?
Vậy nên theo học trường tư hay trường công?

Ở mỗi loại trường điều có thế mạnh riêng, có nhiều người cho rằng học sinh, sinh viên ở những trường tư sẽ dễ bị quên “nguồn cội” vì học quá nhiều những kiến thức ngoại nhập. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, việc học những kiến thức ngoại nhập như thế là tốt cho con em, các con em sẽ không quên “nguồn cội”. 

Bên cạnh đó các bạn  học sinh, sinh viên ở trường tư cảm thấy khi ra trường các bạn sẽ có được được công việc tốt hơn. Vì khi trong quá trình học các bạn được nắm bắt nhiều chương trình học ngoại nhập và thực tế nên khi ra trường có thể nhanh nắm bắt được công việc. 

Tuy nhiên lựa chọn trường công hay trường tư cũng cần phải dựa trên vấn đề tài chính của mỗi nhà. Khi chọn trường công, thì không phải lo lắng quá nhiều về học phí, học phí ở trường công thường khá rẻ. Còn trường tư thì sẽ có học phí cao và có thể gấp 2 gấp 3 lần trường công. 

Các bậc phụ huynh hay hay học sinh, sinh viên trước khi chọn trường cần xem xét kỹ lưỡng. Vì khi bắt đầu chọn trường để theo học, thì có thể là phải “đi chung” với ngôi trường đó 4 năm hoặc 5 năm. Cũng có thể chuyển trường, nhưng làm như vậy con em mình sẽ không bắt kịp được chương trình học. 

Thêm lựa chọn khi phụ huynh muốn con giỏi 1 bộ môn nào đó

Thực tế khi học ở trường, các môn sẽ được dạy đều và học sinh sẽ có nhiều bạn giỏi nhiều môn khác nhau. Do vậy phụ huynh sẽ muốn con của mình nâng cao năng lực, học thêm gia sư, hoặc học ở trung tâm dành riêng cho mỗi môn. Ví dụ điển hình là tiếng Anh.

Ngày nay nhu cầu sử dụng tiếng Anh của người Việt Nam chúng ta ngày càng nhiều. Hiện nay đi ra đường từ nông thôn cho đến thành phố đều thấy rất nhiều biển hiệu sử dụng toàn tiếng Anh. Hay các menu quán ăn cũng vậy đa phần họ sẽ sử dụng tiếng Anh thay cho tiếng Việt Nam. 

Ở các trường tư cũng vậy, mỗi một học sinh vào trường đều phải có hiểu biết về tiếng Anh hoặc có thể là giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy làm thế nào để các học sinh từ trường công lập chưa hiểu biết nhiều về tiếng Anh nhưng muốn chuyển sang trường tư học. 

Trước tiên các con phải học tiếng Anh, bé học tiếng Anh ở trung tâm tiếng Anh là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm này. Ở trung tâm thường có những khóa học hấp dẫn, giúp các bạn nhỏ dễ hiểu trong quá trình học. Ngoài ra họ còn tạo điều kiện để các bạn có thể giao tiếp bằng tiếng anh để các bạn nhanh phát âm chuẩn.

Kết luận 

Vậy là câu hỏi “trường tư là gì? Nên theo học trường tư hay trường công” mình đã giải đáp rồi đó. Các bạn hãy xem xét thật kỹ trước đặt bút vào chọn trường. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 10 trung tâm tư vấn du học Canada tại TPHCM uy tín

Top 10 trung tâm tư vấn du học Canada tại TPHCM uy tín

Để chắp cánh cho giấc mơ du học Canada, việc tiên quyết cần làm chính là bạn phải chọn được một trung tâm hỗ trợ chuyên nghiệp nhất. Giữa hằng hà sa số các trung tâm tư vấn du học
Top 5 trung tâm tư vấn du học Úc tại TPHCM đáng tin cậy

Top 5 trung tâm tư vấn du học Úc tại TPHCM đáng tin cậy

Nhiều trung tâm tư vấn du học Úc tại TPHCM ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. Tuy nhiên, chính điều đó khiến cho bạn không biết nên kết nối với địa chỉ nào. VietReview sẽ đưa ra địa chỉ đáng tin cậy đang chiếm trọn sự tin tưởng của du học sinh

Bình luận

Bình luận