Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất để cầu được tài lộc

Dịp Tết cổ truyền hàng năm, người Việt thường có thói quen trang trí nhà cửa bằng cây cảnh như cây mai, cây đào… Và một hình ảnh không thể thiếu đó là cây quất tài lộc. Cây quất với ý nghĩa thịnh vượng và may mắn – luôn là biểu tượng cầu sung túc vô cùng tốt đẹp. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất đúng cách để lưu giữ thịnh khí cho gia đình. 

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất đúng cách như thế nào? Cây quất là hình tượng truyền thống trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Từ “quất” trong tiếng Hán phát âm lên gần như từ “cát” trong cụm “cát tường”, cho lên cây quất thường đi liền với ý nghĩa phước lộc và may mắn. 

Vào dịp đầu năm, người ta thường rước quất về nhà để trưng như cây cảnh. Dạng quất Tết đẹp là những cây trổ lá xanh tươi, kết trái vàng đều khắp thân như những lồng đèn nhỏ. 

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất đúng cách là như thế nào?

Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất đúng cách là như thế nào?

Cây ra trái sum suê chứng tỏ cho một năm mới sung túc đủ đầy. Ngoài trái vàng, trái xanh, người ta cũng thường chọn mua những cây quất có lộc non mới nhú. Ý nghĩa của chúng là trọn vẹn cả sức khỏe, tài danh lẫn phước lộc trong năm mới.

7 cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo hiệu quả

7 cách tẩy vết dầu mỡ trên quần áo hiệu quảTrong quá trình sinh hoạt, xào nấu, chiên thịt cá hàng ngày, chị em sẽ không tránh khỏi những lúc vô ý khiến dầu mỡ bắn vào hoặc bám đầy trên quần áo. Một số loại vết bẩn có thể...

Cách chăm sóc cây quất

Để giữ độ xanh tốt cho cây quất trong dịp đầu năm hoặc sau Tết, cần phải có cách chăm sóc cây phù hợp. Hơn nữa, nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện mầm bệnh của cây.

Cách chăm sóc cây quất trong thời gian chơi Tết

Tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ nước cho cây, tránh khả năng cây bị héo úa. Sử dụng loại bình tưới cây chuyên dụng, bơm khoảng nửa lít đến một lít nước rồi phun đều lên cây. 

Chăm sóc cây quất đúng cách để cây được xanh tốt trong ngày Tết.

Chăm sóc cây quất đúng cách để cây được xanh tốt trong ngày Tết.

Trường hợp không có bình tưới, có thể dùng tay vẩy nước cho lá ướt, và tưới nhẹ sao cho phần đất quanh gốc cây đủ thấm nước. Lưu ý không tưới quá nhiều, sẽ khiến cây bị ngập úng và nhanh héo. Thường xuyên ngắt lá úa, cành khô để cây luôn giữ được vẻ tươi tốt trong dịp Tết.

Cách chăm sóc cây quất sau Tết

Thông thường trong những ngày đầu năm, người ta sẽ cho quất vào chậu để trưng trong nhà. Khi Tết đã qua, bạn nên sử dụng biện pháp kích thích để cây nhanh chóng ra rễ, sống độc lập trong đất. 

Sử dụng sản phẩm kích rễ trộn loãng trong nước, sau đó tưới đều lên lá lẫn gốc cây. Trong thời kì này, nên cắt hết quả và khoảng độ một nửa lá trên thân cây để cây nhanh chóng hấp thụ chất kích thích. Một tuần lễ sau khi tiến hành kích thích mọc rễ, cây quất nhà bạn đã bắt đầu phát triển rễ non. 

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quảTủ lạnh - vật không thể thiếu của mọi nhà. Dù vậy, đâu là cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hãy cùng nhau tìm lời giải đáp.

Chăm sóc cây quất sau Tết giúp lưu giữ thịnh khí quanh năm cho gia đình.

Chăm sóc cây quất sau Tết giúp lưu giữ thịnh khí quanh năm cho gia đình.

Khi cây đã hoàn thiện, tức là khoảng từ 5 tới 7 ngày sau, nên tiến hành xới tơi phần đất quanh gốc. Có thể bón thêm chất khoáng, phân đạm để cây phát triển tốt, giảm thiểu nguy cơ mắc phải sâu bệnh.

Cứ khoảng nửa tháng, bạn nên dùng phân đạm để bón cây một lần. Một vài đề cử về phân bón tốt cho cây đó là phân vi sinh, thuốc tăng trưởng thực vật…

Áp dụng chu trình chăm sóc cây trên đây để giữ sức sống và độ xanh tốt cho cây quất sau Tết.

Bí quyết để cây quất ra quả vào đúng dịp Tết

  • Tiến hành đảo quất

Đảo quất hay còn gọi là đánh quất, có nghĩa sau khi đã cắt tỉa hết cành lá xấu và những chỗ hư hại, bạn tiến hành trồng lại cây trên đất.

Đảo quất là cách tốt nhất để giữ sức sống lâu dài cho cây.

Đảo quất là cách tốt nhất để giữ sức sống lâu dài cho cây.

Khi quyết định đảo quất, nên chọn những cây có sức sống tốt, lá xanh, thân chắc để đảm bảo sự tiếp tục phát triển của cây sau này. Thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm là lúc thích hợp nhất để tiến hành đảo quất.

  • Chăm sóc cây sau khi đảo quất

Khi đã thành công đảo quất, cho cây vào chỗ râm mát để tiếp tục chăm sóc. Trong thời gian này, hạn chế để cây tiếp xúc với gió to hoặc mưa lớn, sẽ rất dễ nát và hỏng bầu cây.

Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn sau khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn sau khi vắt raCách bảo quản sữa mẹ như thế nào để không bị vi khuẩn xâm nhập? Điều này chắc hẳn khiến nhiều mẹ khó xử, đặc biệt những mẹ lần đầu làm mẹ. Nếu bạn quá nhiều sữa hoặc con không...

Để cây tự phát triển trong khoảng 10 tới 20 ngày. Trong thời kỳ đó, bạn không cần thiết phải tưới nước hàng ngày cho cây. Hầu hết lá cây lúc này sẽ tự động héo rụng. 

Sau khi quan sát thấy chu trình trên đã xảy ra, bạn bắt đầu có thể chăm sóc cây quất như những cây bình thường khác. Nếu chăm sóc tốt và cây có sức sống ổn định, khoảng tháng 7 – tháng 8 trong năm cây sẽ bắt đầu ra hoa kết quả. 

Bình luận

Bình luận