Rau muống là một loại rau quen thuộc với mọi bữa cơm gia đình Việt. Ngoài phương pháp xào, luộc, nấu canh thì bạn có biết đến cách làm rau muống chua chưa? Hy vọng qua những hướng dẫn về bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày nhé!
Những tín đồ ăn chua sẽ rất mê mẩn món này nhé. Đặc biệt rau muống chua khi ăn kèm với những món ăn nhiều dầu mỡ ngoài việc chống ngán thì còn giúp kích thích vị giác khiến bữa ăn càng trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn.
Tìm hiều về rau muống
Bên cạnh việc chế biến rau muống ăn tươi hay xào nấu thì cách làm rau muống chua rất được nhiều người ưa chuộng. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cây rau muống cũng như những vô vàn tác dụng mà nó mang lại nhé.
Rau muống còn có tên gọi khác là bìm bìm nước thuộc giống cây thân thảo, hầu như trồng được ở tất cả các vùng trên đất nước ta.
Rau muống Việt Nam thường có hai loại chủ yếu là rau muống tía và rau muống trắng. Rau muống tía có thân đỏ hay còn gọi là rau muống đỏ, rau muống đồng thường mặc dưới ao, hồ hay mọc hoang dưới nước. Còn rau muống trắng được trồng theo luống và trồng trên cạn.
Những người đang muốn thực hiện chế độ giảm cân hoặc những ai muốn giảm nồng độ cholesterol trong máu có thể xem rau muống là một thực phẩm tuyệt diệu.
Ngoài ra lượng sắt dồi dào có nhiều ở rau muống đỏ giúp phụ nữ khi đang mang thai bổ sung chất sắt một cách đầy đủ. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng rau muống còn có khả năng chống oxy hóa với 13 hợp chất khác nhau, đặc tính nhuận tràng giúp chữa trị táo bón và chứng khó tiêu
Có thể nói qua những giá trị dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời thì rau muống xứng đáng trở thành loại rau gần gũi và thân thiện cho sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm rau muống chua
Rau muống chua có vị chua chua ngọt ngọt càng ăn lại càng ghiền. Đưa vô miệng cắn cọng nào thì giòn tan cọng nấy hỏi sao đa số mọi người đều rất mê. Sau đây là cách làm rau muống chua.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau muống: 1 bó khoảng 500gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Đường trắng: 120gr
- Giấm gạo: 400ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước sôi để nguội: 220ml
- Nữa củ tỏi thái lát, 1 quả ớt sừng thái lát
- Hủ thủy tinh đã rửa sạch và tráng qua nước sôi để diệt khuẩn
Nguyên liệu cho cách làm rau muống chua có thể thêm vào một số thành phần khác để tôn lên sự hấp dẫn, bắt mắt với nhiều màu sắc như sự góp mặt của củ cải trắng chẳng hạn.
Lưu ý thêm khi thực hiện cách làm rau muống chua cho các chị em nội trợ khi lựa rau muống:
- Không nên chọn loại rau muống có cọng quá to và già, cũng không nên chọn loại quá non. Thay vì vậy hãy chọn những bó rau ngọn nhỏ, thân hơi cứng một chút để dễ tạo độ giòn khi ngâm.
- Nên chọn rau muống có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để phần nào yên tâm hơn.
- Những bó rau muống có màu xanh đậm, mặt trên lá bóng mượt thì rất có thể dùng quá nhiều đạm và phân bón sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách làm rau muống chua
Trước tiên, rau muống chỉ giữ lại phần cọng rau, ngắt bỏ hết lá và cắt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 5cm. Tiếp đó ngâm cùng nước muối loãng khoảng 2 phút và rửa sạch lại từ 3 – 4 nước. Vớt ra rổ và để ráo.
Nấu một nồi nước trên bếp và bỏ vào khoảng 15gr đường. Khi thấy nước sôi thả phần rau muống và luộc trong vòng 1 phút, sau đó vớt liền ra thau nước đá đã chuẩn bị sẵn bên cạnh và ngâm trong 5 – 7 phút thì lại vớt ra tiếp. Trong cách làm rau muống chua thì bước này mục đích chính giúp rau được giòn hơn.
Cà rốt cắt những lát mỏng nhỏ đều nhau hoặc tỉa hình hoa trông sẽ bắt mắt hơn. Sau đó trộn cùng tỏi, ớt sừng đã thái lát vào một cái tô ướp trong 10 phút cùng ½ muỗng café muối. Hết thời gian trên đem tất cả rửa sạch và cho ráo nước.
Chuẩn bị một cái âu to, pha nước sôi đã để nguội, phần đường còn lại cùng 1 muỗng muối. Đun nhỏ lửa trên bếp và hòa đến khi tan hết lượng muối, đường. Bắt đầu thấy nước đã ấm dần lên thì cho giấm vào và khuấy nhẹ tay đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Hãy nếm lại vị nước ngâm rau đã ổn chưa, nếu chưa thì gia giảm lượng đường muối sao cho phù hợp với khẩu vị.
Cuối cùng, cho lần lượt rau muống, cà rốt, tỏi ớt vào hủ thủy tinh. Lưu ý cách làm rau muống chua khi ngâm vào hũ không nên nén nguyên liệu chặt quá hoặc quá nhiều thì chia ra làm 2 hủ đựng. Đổ phần nước hỗn hợp đã pha cho ngập mặt rau và đậy kín lại qua 1 ngày sau đã có thể dùng được.
Hủ rau muống nên được đặt ở không gian thoáng mát. Sau 1 – 2 ngày thì có thể cất tủ lạnh vừa bảo quản được lâu vừa giúp cọng rau giòn và ăn thấm hơn.
Qua phần công thức về cách làm rau muống chua sẽ giúp gia đình đổi vị trong những ngày thời tiết nắng nóng. Vị chua ngọt, giòn sựt pha thêm chút cay cay và hương thơm tỏi ớt hòa quyện sẽ khiến bất cứ ai khi ăn món này đều cảm thấy ngon miệng một cách lạ thường.
Cảm ơn đã theo dõi bài viết trên đây. Chúc mọi người vào bếp thành công với cách làm rau muống chua độc đáo này nhé!
Xem thêm:
Bình luận