Thu Lành là biên tập viên chuyên viết về dụng cụ nhà bếp tại VietReview. Trước đây, cô đã viết bài về ẩm thực và chăm sóc gia đình cho các website Eva, Foody...
Điểm cộng đầu tiên mình dành cho chảo gang Lodge L8SK3 là có lòng rộng đến 26cm. Cùng một lúc, chảo có thể chiên chín đến 4,5 miếng thịt to cho gia đình đông người.
Lúc dùng chảo thật sự khá yên tâm vì lòng chảo có lớp chống dính tự nhiên. Chảo không bị bám bẩn nhiều mà lại dễ vệ sinh trong vài nốt nhạc.
So với các loại chảo khác, Lodge L8SK3 có lòng khá sâu không làm dầu mỡ văng tứ tung lúc chiên. Thật sự rất ưng ý.
Có thể nói đây là chiếc chảo đa năng nhất mình từng biết vì dùng được ở cả bếp gas, bếp than, lẫn bếp điện, bếp từ,…
Tay cầm quá ngắn và không có bọc cách nhiệt. Điểm trừ này rất đáng để cân nhắc, nhất là với mấy chị em đoảng và hậu đậu.
Còn một vấn đề nữa là chảo quá nặng. Trọng lượng của nó lên đến 2.4kg nên lúc nấu ăn hơi vất vả.
Đánh giá nhanh Chảo gang nướng Staub – Oval màu đen – 24cm
Chảo gang nướng Staub làm mình ưng ý nhất ở bề mặt đen bóng trông khá sang. Chảo có lòng rộng 24cm có thể chiên, xào nhiều đồ ăn cho gia đình 4 người.
Tay cầm chảo chắc chắn vừa to, vừa lớn dùng dễ như trở bàn tay. Nhưng với ai tai nhỏ thì đây lại là nhược điểm.
Giống như các dòng chảo gang cao cấp khác, Staub cũng có lớp chống dính tự nhiên. Thức ăn xào nấu trong lòng chảo không bị bám dính nhiều mà lại dễ lau chùi.
Hôm nào lười quá mình dùng chiếc khăn mềm chùi nhẹ hoặc bỏ vào máy rửa chén là xong.
Nhưng mà chiếc chảo này có giá “chát” quá làm ví hơi bị đau. Đổi lại thì nó khá đa năng vì dùng được cho mọi loại bếp, bao gồm cả con bếp từ.
Chảo gang Dragon có lòng chảo rộng 22cm được mình dùng để đổ bánh xèo cho cả nhà 3 người ăn. Chị em cũng có thể dùng nó để chiên cá hay chiên thịt đều rất tuyệt.
Trên bề mặt chảo có lớp chống dính làm đồ ăn hiếm khi bị bám bẩn. Chỉ cần chùi nhẹ thôi là dầu mỡ và vụn thức ăn rơi ra rồi.
Chảo Dragon dùng được trên bếp than, bếp gas, bếp cồn, bếp hồng ngoại, bếp từ,... Lúc nấu nướng dẫn nhiệt khá tốt làm thức ăn chín nhanh.
Có điều là tay cầm của chảo gang hơi ngắn nên nếu vịn tay khi chiên dễ bị dầu văng bỏng. Trọng lượng của nó cũng không hề nhẹ và nặng đến 950g nên dùng khá mỏi tay.
Đánh giá nhanh Chảo gang đổ bánh xèo chống dính Vạn Lợi
Chảo gang đổ bánh xèo chống dính Vạn Lợi được mình dùng thường xuyên vì không tốn dầu khi chiên.
Lòng của con chảo này tầm 19cm đổ được một cái bánh xèo to cho 2 người ăn.
Bề mặt chảo chống dính khá tốt và truyền nhiệt cũng nhanh. Vừa mới đổ bột bánh xèo vào chỉ vài giây sau là bột và nhân đều chính.
Chiên bánh xèo xong dùng khăn mềm lau sơ qua là “bao sạch”. Mình không cần mất thời gian ngồi chà rửa đến toát mồ hôi hột.
Ngoài việc dùng để chiên bánh, chảo Vạn Lợi còn thích hợp chiên, rán và xào rau trên mọi loại bếp. Dù nhà bạn dùng bếp gas, bếp than, bếp từ hay bếp hồng ngoại cũng không thành vấn đề.
Nhanh bong tróc là điểm trừ lớn ở “em” chảo này. Mới dùng được có tầm vài lần là bắt đầu thấy lớp chống dính bên ngoài xừ lên.
Chảo gang Vạn Lợi có phủ lớp men chống dính dày mịn nhìn khá đẹp mắt. Lòng chảo lớn 26cm nướng được 4 miếng thịt to lúc mình làm tiệc BBQ đãi đại gia đình.
Với chiếc chảo này, nỗi sợ nơm nớp về việc thức ăn nhiễm chất độc hoàn toàn tan biến. Vì lớp men chống dính bền bỉ ngăn kim loại thấm vào thức ăn của cả nhà.
Hôm trước do hết ga bất chợt nên mình đem em ấy đi nướng trên bếp điện từ. Phải công nhận là bắt nhiệt khá nhanh. Thức ăn để tầm 30 phút mà cũng không bị nguội.
Ngoài bếp gas và bếp từ, chảo còn dùng được cho mọi loại bếp. Trong lúc nấu không vị văng dầu nhờ vành chảo cao tận 3.5cm.
Nhưng mà lớp men trên chảo lại rất dễ bị trầy. Chị em đừng quá mạnh tay khi chùi rửa nếu không muốn chảo bong tróc.
Trọng lượng nặng tận 2.2kg cũng là điểm trừ của em này. Cầm nó thật sự khá mỏi tay.
Dựa trên thành phần, màu sắc, độ bền cho đến cách sử dụng và bảo quản mà có thể phân chia chảo gang thành 2 loại. Đó là chảo gang truyền thống và chảo gang công nghiệp.
Tiêu chí so sánh
Chảo gang truyền thống
Chảo gang công nghiệp
Thành phần
Được làm chủ yếu từ nhôm, sắt pha tạp cùng với gang. Chảo gang truyền thống vẫn còn lẫn nhiều tạp chất.
Được làm từ gang đen chọn lọc và loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
Mẫu mã
Mẫu mã đơn giản, mộc mạc
Mẫu mã đa dạng theo yêu cầu nấu nướng như tròn, vuông, lòng bằng, lòng sâu, có rãnh,…
Màu sắc
Do hỗn hợp gang có chứa nhiều nhôm nên chảo gang truyền thống có màu bạc sáng
Có màu đen nhờ lớp dầu phủ bên ngoài và carbon bị polyme hóa.
Khả năng sử dụng
Nấu được trên bếp củi hoặc bếp gas với các món chiên xào là chủ yếu.
Có thể sử dụng trên bếp củi, bếp từ, bếp điện, bếp gas và cả trong lò nướng. Loại chảo gang này có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như các món chiên, xào, nướng,…
Độ bền
Được đúc nguyên khối nên có độ bền cao, có thể sử dụng hàng trăm năm mà không hề hỏng.
Có thể chịu nhiệt lên đến 500 độ C, không bị nứt, vỡ khi sử dụng thông thường
Có tuổi thọ thông thường khoảng 1 năm, 10 năm và thậm chí là 75 năm nếu sử dụng đúng cách.
Nếu xả nước lạnh vào chảo khi đang nóng có thể gây nứt, vỡ.
Độ chống dính
Độ chống dính không cao
Độ chống dính rất cao
Bảo quản
Chảo gang truyền thống bảo quản rất đơn giản, sau khi cọ rửa thì thoa thêm một lớp dầu để bảo dưỡng.
Phải chú trọng kỹ lưỡng đến khâu bảo dưỡng, chỉ rửa với nước, không được dùng dầu rửa bát, phải thoa dầu bảo dưỡng thường xuyên.
Lợi ích khi sử dụng chảo gang
Nếu bạn biết những lợi ích tuyệt vời của chảo gang dưới đây thì chắc chắn sẽ phải tìm mua và rinh ngay một chiếc về nhà mà thôi. Cụ thể những lợi ích của chảo gang phải kể đến là:
1. Giảm lượng dầu mỡ phải sử dụng khi chế biến
Do có khả năng chống dính tự nhiên nên khi chiên, xào các món ăn với chảo gang thì bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn mà thôi.
Đây là một lợi ích tuyệt vời không chỉ giúp tiết kiệm dầu mỡ mà còn bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe, ngăn chặn các bệnh lý nguy hiểm về huyết áp và tim mạch.
2. Không có lớp chống dính gây hại cho sức khỏe
Các loại chảo chống dính giá rẻ trên thị trường hiện nay thường được tráng một lớp chống dính từ hợp chất Teflon. Hợp chất này nếu bì cọ rửa, chà xát mạnh sẽ bong tróc ra và hòa trộn theo thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Còn chảo gang thì có sẵn lớp chống dính tự nhiên nên không cần phải lo lắng về vấn đề này.
3. Món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn
Chảo gang có độ giữ nhiệt và tỏa nhiệt lớn, đều nên khi nấu ăn không cần phải nấu kỹ. Nhờ đó, món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với nấu bằng các loại chảo thông thường khác.
4. Món ăn nấu bằng chảo gang có hương vị thơm ngon hơn
Như đã nói, chảo gang giữ nhiệt tốt và tỏa nhiệt đều nên sẽ giúp món ăn chín đều các mặt. Ví dụ món thịt áp chảo chế biến bằng chảo gang sẽ có bề mặt sẽ vàng giòn bắt mắt nhưng bên trong vẫn ngọt, mềm.
5. Chảo gang tiện lợi dễ sử dụng
Chảo gang có thể nấu trên bếp củi, bếp gas, bếp từ, bếp cồn và cả lò nướng mà không hư hỏng. Sản phẩm phù hợp chế biến nhiều món ăn khác nhau như chiên, xào, rang, hầm, bỏ lò hoặc nướng BBQ,…
6. Tuổi thọ cao
Chảo gang có tuổi thọ từ 1 đến 10 năm hoặc cao hơn nếu bạn bảo quản và sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, khi “đầu tư”chiếc chảo gang mình không cần bỏ thêm tiền mua sắm nồi chảo nữa.
Một vài kinh nghiệm chọn mua chảo gang
Hiện nay đa số các loại chảo gang đều được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn. Sản phẩm có mẫu mã và chất lượng đa dạng nên người dùng rất khó lựa chọn.
Dưới đây mình đưa ra 3 tiêu chí cơ bản nhất để chọn mua chảo gang:
Hãng sản xuất: Chảo gang của thương hiệu lớn thường có tuổi thọ rất bền do được làm từ gang chất lượng cao. Vì vậy khi mua chảo bạn nên lựa chọn nhà sản xuất uy tín.
Kích cỡ của chảo: Chảo gang có một số kích cỡ phổ thông như như 8cm, 12cm, 16cm, 23cm, 26cm,… Sản phẩm nào có kích cỡ càng lớn, thì lòng chảo càng sâu. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn hãy chọn loại chảo có kích cỡ phù hợp
Thiết kế của chảo: Chảo gang hiện nay có mẫu mã đa dạng, đáp ứng mọi sở thích và nhu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn chiên, xào, hầm, hãy mua chảo lòng bằng. Nếu bạn muốn nấu bỏ lò, beefsteak, cá hồi nướng, sườn nướng BBQ,…, hãy mua một chiếc chảo gang có rãnh.
Những lưu ý cần biết khi sử dụng chảo gang
Chảo gang có trọng lượng khá nặng nên hãy cẩn thận khi để trẻ em và người lớn tuổi sử dụng.
Chất liệu gang có đặc tính cứng giòn nên nếu rơi hay va đập mạnh sẽ bị nứt vỡ, hạn chế di chuyển chảo gang.
Khi nấu ăn với chảo gang, hãy để chảo trên bếp trước từ 5 – 10 phút cho chảo nóng đều. Nếu cho thức ăn vào chảo lạnh sẽ làm dính chảo, khó vệ sinh.
Không nên nấu các món ăn có tính chua như cà chua, giấm với chảo gang. Vì chúng sẽ làm hỏng lớp dầu chống dính tự nhiên của chảo.
Không kéo lê chảo trên mặt bếp vì dễ làm chảo bị trầy xước. Luôn dùng khăn lót và găng tay khi nấu nướng với chảo gang.
Chảo gang sau khi dùng xong phải rửa sạch. Tuy nhiên, không rửa sạch bằng nước rửa bát để tránh làm mất đi lớp chống dính tự nhiên. Hãy dùng nước ấm, một ít muối hột và vải ướt làm sạch chảo.
Nếu muốn bảo quản chảo gang tốt hơn, hãy thoa thêm một lớp dầu quanh chảo nhằm chống hoen gỉ. Lưu ý không rửa chảo khi vừa nấu xong để tránh giòn vỡ chảo. Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo thoáng mát.
Nên chọn sử dụng loại chảo gang nào?
Trên đây là top các loại chảo gang chất lượng tốt dễ chiên xào nấu nướng mà mình tổng hợp chia sẻ. Trong đó, chảo gang cao cấp Lodge L8SK3 đường kính 26cm có lẽ là loại chảo gang nên được cân nhắc hàng đầu.
Sản phẩm này sở hữu những ưu điểm như:
Về thương hiệu: Chảo gang cao cấp Lodge L8SK3 đường kính 26cm được sản xuất bởi thương hiệu Lodge của Mỹ có 124 năm tuổi đời. Trong 124 năm hình thành và phát triển, Lodge đã có mặt trên khắp thế giới và được người tiêu dùng đánh giá cao.
Về tuổi thọ: Chảo gang Lodge sản xuất bằng dây chuyền hiện đại nên đạt chất lượng cao. Tuổi thọ của chảo gang Lodge dao động khoảng 10 năm, 75 năm và thậm chí là 100 năm. Rất nhiều dòng chảo Lodge được sản xuất từ những năm đầu đến nay vẫn còn được người Mỹ sử dụng.
Về tính ứng dụng: Chảo Logde L8SK3 lòng sâu có kích thước lên đến 26cm. Sản phẩm thích hợp dùng để chiên, xào, hầm và nấu bỏ lò. Khi dùng chảo, mình hầu như không tốn nhiều dầu ăn và dễ vệ sinh chùi rửa.
Về giá cả: Chảo gang cao cấp Lodge L8SK3 đường kính 26cm là loại chảo gang nhập khẩu có giá cả mềm nhất tầm 1 triệu đồng/chiếc. Sản phẩm phù hợp với túi tiền của nhiều chị em Việt.
Lưu ý: Chảo gang Logde L8K3 được xem là lựa chọn lý tưởng để bạn nấu ăn ngon cho gia đình. Nhưng tùy vào túi tiền và sở thích riêng, bạn vẫn có thể tìm mua sản phẩm khác ưng ý hơn.
Chảo gang là loại chảo được làm từ hợp kim sắt – cacbon, trong đó sắt chiếm khoảng 98% và carbon 2%. Chảo gang thường có trọng lượng nặng, có khả năng giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều. Chảo gang có thể nấu trên nhiều loại bếp khác nhau, thậm chí là đem bỏ lò mà không lo hư hỏng, tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.
Câu trả lời là không. Có khá nhiều món ăn được khuyên hạn chế nấu bằng chảo gang như:
Đồ ăn có mùi, đặc biệt là cá thì nên hạn chế nấu bằng chảo gang. Mùi tanh khó chịu này sẽ lưu lại trên chảo rất lâu ảnh hưởng đến hương vị của những món ăn nấu sau đó dù bạn đã sử dụng rất nhiều biện pháp tẩy rửa. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn hãy cho chảo vào lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút, mùi tanh khó chịu sẽ biến mất.
Đồ ăn có tính axit như cà chua, chanh, dứa, rượu nho, me,… chúng sẽ phản ứng với kim loại sắt tồn tại trong chảo gang tạo ra vị sắt khó ăn hơn và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra những món ăn có sử dụng phô mai thì bạn cũng không nên nấu bằng chảo gang, chúng rất dễ bị dính chảo dẫn đến cháy khét.
Nước là kẻ thù của chảo gang. Chảo gang có thể chiên, xào, nấu nướng nhiều loại thức ăn nhưng không dùng để đun nước sôi. Việc đun nước sôi sẽ khiến chảo gang bị hoen gỉ.
Chảo gang tuy có trọng lượng nặng nhưng lại rất bền, giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều, chống dính tự nhiên giúp món ăn đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Sản phẩm sở hữu rất nhiều ưu điểm mà các loại chảo khác không có được. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn chiếc chảo như ý để nẫu bữa ăn ngon và an toàn cho gia đình.
Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.
Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc
Một chiếc chảo đá phù hợp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các mẹ nội trợ chế biến được nhiều món ăn ngon một cách dễ dàng, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng làm thế nào để
Ngày nay, chảo gang được sản xuất công nghiệp với chất lượng và mẫu mã đa dạng, nên người dùng khá boăn khoăn khi chọn mua. Do vậy, trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn các
Hiện nay, bếp gas được sử dụng tại hầu hết gia đình Việt. Nhưng gần đây trên thị trường có rất nhiều chiếc bếp kém chất lượng nhanh hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng. Nguy hiểm hơn là
Đối với các bà nội trợ việc trang bị các thiết bị nấu ăn trong căn bếp của mình là rất cần thiết. Và, tất nhiên trong đó không thể thiếu vỉ nướng điện. Một chiếc vỉ nướng chất lượng
Chảo chống dính loại nào tốt? Nên chọn sản phẩm theo tiêu chí ra sao để đảm bảo vừa đẹp sang, vừa bền lâu vượt trội? Để giúp bạn chọn được chảo chống dính chuẩn, tránh lãng phí tiền bạc
Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu ăn no mặc ấm nay đã chuyển thành “ăn ngon mặc đẹp”. Vì thế, tất cả các sản phẩm phục vụ cuộc sống ngoài tiện ích còn phải đảm bảo an toàn.
Gạo không được bảo quản kỹ rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng và phải bỏ đi lãng phí. Trong khi đó, thùng đựng gạo truyền thống lại có độ bền kém, không thể bảo vệ gạo khỏi sự tấn
Bình luận