10 cách đuổi chuột ra khỏi nhà không gây độc hại

Thật khó chịu khi lũ chuột đáng ghét cứ chạy khắp nhà, phá hỏng mọi thứ xung quanh. Không những thế, mùi hôi ám ảnh, kèm theo dịch bệnh do lũ chuột để lại là tác nhân gây nguy hiểm đến sức khỏe mọi người trong gia đình. Vậy cách đuổi chuột ra khỏi nhà nhanh chóng, hiệu quả không gây độc hại như thế nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau.

Có thể nói, chuột vẫn đang là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình, chúng thường xuyên xuất hiện bất chợt phá hoại thực phẩm, đồ dùng điện tử, quần áo,… và kinh khủng nhất là việc cắn người. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể chuột ẩn náu nhiều bệnh truyền nhiễm : Dịch hạch, vàng da xuất huyết, nhiễm khuẩn Salmonella… Vì thế, bạn cần phòng tránh và đuổi chuột để bảo vệ sức khỏe, tài sản của gia định.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và không gây độc hại

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng băng phiến

Băng phiến hay còn được gọi là long não thường dùng để khử mùi hôi, hút ẩm trong tủ quần áo, xua đuổi các loài gián, rết, mối,… Nhưng ít ai biết công dụng khác của băng phiến chính là đuổi chuột vô cùng hiệu quả.

Đuổi chuột bằng long não
Đuổi chuột bằng long não

Cách đuổi chuột tại nhà bằng băng phiến cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đặt các viên này tại nơi chuột thường xuyên chạy qua, nơi hay phá đồ trong nhà. Từ đó, chuột sẽ không dám vào nhà bạn nữa. Một cách khác là bạn có thể dạng khác của băng phiến như như lá, bột, tinh dầu long não…

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng giấm

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chuột cực kỳ ghét giấm. Vì thế, giấm được coi là biện pháp giúp đuổi chuột đơn giản, an toàn, dễ kiếm với chi phí  thấp. Cách làm như sau :

Bạn dùng một vài miếng bông gòn tẩm giấm. Sau đó, bạn đặt ở những nơi chuột hay chạy qua, cắn phá,… Khi  lũ chuột ngửi thấy mùi giấm, chúng sẽ tự bỏ đi ngay mà thôi.

Lưu ý: Giấm là loại chất lỏng nhanh bay mùi. Vì thế, bạn cần thường xuyên phải để ý tẩm giấm vào bông gòn. Nhược điểm của phương pháp này là hơi tốt thời gian một chút.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng các gia vị ớt, tỏi, quế

Chiếc mũi của chuột khá thính nên những mùi hăng, cay, nồng khiến chúng sợ giống như bị tra tấn. Đặc biệt, đuổi chuột bằng phương pháp dân gian là dùng quế thơm rất thân thiện với môi trường, an toàn tuyệt đối.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng ớt, tỏi
Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng ớt, tỏi

Cách làm như sau: Bạn chỉ cần đặt một vài thanh quế vào trong tủ bếp hoặc những góc kín trong nhà và chuột sẽ nhanh chóng tự động tránh xa. Đối với các gia vị ớt bột, ớt tươi và tỏi thì bạn chỉ cần thái lát mỏng, tỏi giã nhỏ,… rải lên đường đi, xung quanh hang ổ của chuột . Bạn sẽ cảm nhận được kết quả khi không thấy con chuột nào chạy trong nhà mình nữa.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bột giặt quần áo

Thêm cách đuổi chuột hiệu quả được nhiều người đang sử dụng đó là bột giặt quần áo hằng ngày. Cách làm như sau :

  • Cách 1 : Rắc bột giặt ở những nơi chuột thường lui tới, chạy qua.
  • Cách 2: Để tăng tính hiệu quả bạn có thể trộn bột giặt với hoa tiêu hoặc trộn với cơm nguội. Sau đó, để ở những nơi chuột thường hay lui tới. Kết quả là chúng sẽ ăn và không dám bén mảng tới nữa.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng amoniac

Amoniac là một loại dung dịch khá nặng mùi (mùi đặc trưng khai như nước tiểu). Khi hít phải mùi này, bạn có thể bị sốc nặng và tưởng tượng chuột cũng sẽ như thế. Bởi, thường thì mũi chuột có độ thính cao hơn con người gấp nhiều lần. Vì thế, chúng có thể chết ngay nếu ngửi phải mùi amoniac vừa mới rắc ra. Cách làm như sau :

Bạn rắc amoniac ở xung quanh hang chuột, tại những nơi mà bạn chắc chắn là chuột đang ẩn náu. Hôm sau, bạn chỉ cần đến dọn xác chuột mà thôi.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ nên sử dụng tại các nhà kho, nơi có ít người lui tới. Tránh rắc trong nhà vì amoniac cực kì nặng mùi cho cần cẩn trọng khi sử dụng.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng cách nuôi mèo

Mèo là cách đuổi chuột ra khỏi nhà được áp dụng rộng rãi. Nếu bạn để ý thì nhà nào có mèo thì sẽ ít có chuột ghé thăm. Chỉ cần mèo phát ra tiếng kêu hoặc xuất hiện là lũ chuột đã chạy ngay đi rồi.

Bạn có thể xin hoặc mua một chú mèo nhỏ về chăm sóc, đảm bảo sẽ không có con chuột nào mò vào nhà bạn phá hoại đồ đạc, thức ăn trong nhà. Hơn nữa, mèo còn là một con vật đáng yêu, chúng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc nữa đấy!

Đuổi chuột bằng hạt tiêu

Hạt tiêu là một loại gia vị dễ kiếm trong tủ bếp nhà bạn, hãy tận dụng và thực hiện như sau:

Giã nhỏ hạt tiêu và rắc xung quanh hang chuột hoặc những nơi chuột chạy qua. Mùi hắc và cay của hạt tiêu sẽ khiến chuột cao chạy xa bay lập tức ra khỏi nhà bạn.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng lá hoặc tinh dầu bạc hà

Bạc hà có mùi thơm đối với con người nhưng thực sự gây khó chịu đối với chuột, gián, muỗi… Vì vậy, bạn có thể sử dụng lá hoặc tinh dầu bạc hà là phương thức hữu ích giúp đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả. Cách này khá đơn giản vì bạn có thể dùng lá bạc hà, tinh dầu bạc mua ngoài chợ. Cách làm như sau:

  • Đối với lá bạc hà, bạn cho vào một túi trà nhỏ và để ở những nơi chuột thường chạy qua, lui tới.
  • Đối với tinh dầu bạc hà thì bạn thấm vào bông gòn và cũng để ở những nơi tương tự.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng dầu mazut

Bạn có thể kiếm dầu mazut ở trong các tiệm sửa xe. Chuột cực kỳ sợ mùi dầu này và chúng sẽ bỏ đi sớm thôi. Việc liếm dầu mazut sẽ khiến chúng bị ngộ độc và chết.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng dầu mazut
Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng dầu mazut

Cách làm như sau: Bạn thực hiện bôi dầu mazut ở những nơi chuột sinh sống như đường ống để tránh việc chuột cắn phá, ngóc ngách trong nhà…

Lưu ý: Dầu mazut khá bẩn, vì thế bạn nên bôi ở những chỗ không ảnh hưởng tới mỹ quan căn nhà, hoặc dễ dàng lau chùi sạch sẽ  như sàn gạch trơn bóng.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng âm thanh lớn

Tai của chuột thính hơn gấp nhiều lần so với người. Vì thế, tai chúng rất dễ bị tổn thương khi gặp âm thanh tần suất lớn. Việc làm này có thể khiến chuột bị chảy máu tai hoặc chết ngay lập tức khi. Một số âm thanh còn gây khó chịu cho thần kinh yếu ớt của chuột khiến chúng bỏ chạy mãi mãi.

Tất nhiên, khi dùng âm lượng lớn, bạn nên di chuyển sang một phòng khác để tránh ảnh hưởng đến bản thân. Phương pháp này cũng nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Những lưu ý khi thực hiện cách đuổi chuột ra khỏi nhà

  • Khi thực hiện đuổi chuột ra khỏi nhà, bạn cần để một đường cho chúng thoát thân. Vì nếu bế tắc chúng sẽ chạy loạn và cắn phá mọi vật dụng xung quanh.
  • Trước khi đuổi, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ không gian nhà để biết chúng đang hoạt động ở khu vực nào và đưa ra hướng giải quyết. Đặc biệt là những nơi như thùng rác, nơi có nhiều đồ ăn, góc khuất…
  • Chuột là động vật thường hoạt động về đêm, bạn cần đóng cửa phòng thật kỹ tránh chuột cắn phá hay thực hiện đuổi chúng trước khi đi ngủ.
  • Kiểm tra xung quanh nhà  có những vết nứt lỗ hổng  nào không khiến chúng chui từ ngoài vào trong nhà. Tốt nhất là bạn dùng xi măng bịt kín tất cả lại.
  • Sau khi đuổi chuột thành công, bạn nhớ dọn dẹp sạch sẽ.

Các cách đuổi chuột ra khỏi nhà trên rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số con chuột được thích nghi khá lâu nên độ lì lợm cao dẫn đến chúng sẽ quen mùi và không sợ nữa.

Lúc này bạn cần sử dụng biện pháp mạnh hơn, độ độc hại cao hơn đó là các loại bẫy chuột, thuốc diệt chuột chuyên dụng. Nếu trong nhà có thú cưng hoặc con nhỏ thì bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng các loại thuốc diệt chuột nhé.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận