Khám phá 3 cách hấp cua ghẹ ngon đúng chuẩn thượng hạng

Có thể nói không ai trong chúng ta là không biết hấp cua ghẹ. Chỉ cần đổ nước vào nồi và cho cua vào rồi hấp chín là được. Tuy nhiên cách này sẽ làm mất đi hương vị đúng chuẩn của cua ghẹ và không được ngon. Vì thế để gia tăng hương vị cho món cua bạn nên ghi nhớ 3 cách hấp cua ghẹ ngon. Chỉ cần nếm thử một lần bạn sẽ lưu luyến hương vị mãi không nguôi.

Cua, ghẹ hấp bia và sả

Cua, ghẹ hấp bia và sả

Dùng bia và sả để hấp cùng cua ghẹ là cách hấp cua ghẹ ngon chuẩn không cần chính. Cách thức này vừa giúp thịt cua săn chắc lại có hương vị đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên để hấp cua trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Trong đó bao gồm 1kg ghẹ tươi, 4 củ sả và chanh, ớt, muối tiêu là được. Sau đó, bạn hãy thực hiện đầy đủ các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua ghẹ là bước cần thiết giúp bạn loại bỏ đất cát có trong cua. Tuy nhiên để quá trình làm cua được thuận tiện hơn, bạn nên chọn mua được cua, ghẹ chất lượng. Nếu cua đã chết thì khi sơ chế khó khăn và không được tươi ngon.

Cụ thể khi mua cua, ghẹ về, bạn khoan cho vào nước sạch. Thay vào đó bạn lật yếm dưới bụng cua lên và dùng vật nhọn đâm thẳng vào chỗ hõm dưới bụng. Nếu bạn thấy chân cua, ghẹ bắt đầu duỗi thẳng ra thì hãy lột bỏ trứng của cua ghẹ (nếu có).

Sau đó bạn đem tháo bỏ toàn bộ dây buộc trên thân mình cua ghẹ. Lúc này bạn dùng bàn chải đánh răng đã cũ làm sạch xung quanh thân mình của chúng. Cuối cùng bạn rửa cua ghẹ khoảng 2 đến 3 lần với nước sạch và để ráo. Còn riêng sả và ớt thì bạn đập dập là được.

Bước 2: Hấp cua ghẹ

Một khi sơ chế xong, bạn đem nồi hấp cách thủy ra và cho sả vào dưới đáy nồi. Sau đó, bạn cho nước bia vào nồi rồi đậy nắp lại và đun sôi. Một khi thấy nước bia đã bắt đầu dậy mùi thì bạn hãy đem xếp cua, ghẹ vào nồi. Bạn đậy nắp lại và tiếp tục đun lửa lớn để hương vị thấm đều vào thịt ghẹ.

Bạn hấp cua ghẹ như vậy trong vòng 15 phút. Một khi thấy cua bắt đầu đỏ hồng thì bạn hãy tắt bếp. Lúc này bạn đem gắp cua, ghẹ ra đĩa trang trí là đã có thể thưởng thức rồi.

2. Cách hấp cua ghẹ với lá chanh

Cua, ghẹ hấp lá chanh

Cua, ghẹ hấp lá chanh

Cách hấp cua ghẹ ngon với lá chanh cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị cua ghẹ tươi, bột me, đường, muối, hạt tiêu, ớt. Đi cùng với đó là nước lọc và nồi hấp chuyên dụng là được. Sau khi chuẩn bị xong, bạn tiến hành hấp cua ghẹ như sau:

  • Bạn đem cua ghẹ làm sạch rồi ướp ghẹ với dấm hoặc rượu trắng để giảm bớt mùi tanh.
  • Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp rồi cho ghẹ vào nồi và thêm lá chanh thái nhỏ vào.
  • Tiếp đó bạn cho nồi ghẹ lên bếp hấp từ 10 đến 15 phút để giữ được dinh dưỡng trong ghẹ.
  • Trong quá trình chờ ghẹ chín, bạn làm nước chấm chua cay để gia tăng hương vị.
  • Một khi cua ghẹ chín, sẽ có màu đỏ với mùi thơm chanh kích thích vị giác là bạn tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn đem gắp cua, ghẹ ra dĩa và thưởng thức khi chúng còn nóng.

3. Cách hấp cua ghẹ ngon cùng nước cốt dừa

Cua ghẹ hấp nước dừa

Cua ghẹ hấp nước dừa

Trong danh sách cách hấp cua ghẹ ngon thì hấp cùng nước cốt dừa là công thức bạn đừng bỏ qua. Công thức chế biến này giúp thịt cua thơm ngon, ngọt vị lại có mùi thơm đậm đà, mát ngọt. Một khi thưởng thức món ăn này hoàn toàn có thể kích thích vị giác nhanh chóng. Cụ thể các bước thực hiện bao gồm các bước chính là:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hấp khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị cua, ghẹ, nước cốt dừa và sả, gừng, muối các loại. Sau đó chị em sơ chế cua, ghẹ như cách hấp cua với bia. Riêng gừng và sả thì bạn chỉ cần rửa sạch, đập dập là được.

Bước 2: Chuẩn bị hấp cua, ghẹ

Đầu tiên bạn đem nồi hấp đã chuẩn bị rồi cho sả vào phía dưới đáy nồi. Tiếp đó, bạn hãy cho những lát gừng đã đập dập vào luôn rồi mới xếp cua, ghẹ vào. Sau khi xếp xong, bạn hãy cho nước cốt dừa vào rồi thêm ít muối và đậy kín nắp nồi.

Bước 3: Hấp cua ghẹ

Các bạn hãy cho nồi cua, ghẹ chuẩn bị hấp trên bếp lửa lớn. Một khi thấy nước trong nồi có dấu hiệu sôi thì bạn hãy giảm lửa nhỏ. Bạn cho hấp nồi cua ghẹ như vậy trong khoảng thời gian 10 phút là có thể tắt bếp. Lúc này bạn gắp cua ra là đã hoàn thành món cua hấp cùng nước cốt dừa rồi.

Cua, ghẹ bây giờ sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, hương thơm đậm đà. Bạn chỉ cần cho cua, ghẹ ra dĩa và thưởng thức lúc còn nóng là hoàn chỉnh. Vị cua, ghẹ béo ngậy, nước cua ngọt ngọt và hương thơm đầy quyến rũ, chỉ nghĩ đến là đã thèm.

Vậy có lẽ giờ đây bạn đã ghi nhớ được cách hấp cua ghẹ ngon cho mình rồi. Vì vậy bạn còn chần chờ gì mà không chuẩn bị sẵn sàng để vào bếp và thử 1 trong 3 cách hấp cua trên. Chắc chắn bạn sẽ thành công với món ăn này. 

Leave a Comment