Cách làm bánh bèo Huế đặc trưng thơm ngon

Bánh bèo là một món ăn truyền thống ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon bùi bùi. Những người khó tính nhất cũng dễ dàng được chinh phục bởi món ăn này.

Tuy nhiên tại mỗi vùng miền vẫn tồn tại những loại bánh bèo khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh bèo Huế đặc trưng nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bèo Huế

Huế là một thành phố nổi tiếng với những món ăn ngon đặc trưng của miền Trung. Bánh bèo tại Huế cũng có cho mình những đặc trưng riêng. Để làm được món bánh bèo Huế thơm ngon hấp dẫn, đầu bếp cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 125g bột gạo.
  • 25g bột năng
  • 400g tôm đất bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen ở phần lưng.
  • 30g tôm khô.
  • 2 cây hành lá, 1 củ tỏi và 1 củ hành tím.
  • Gia vị bao gồm: nước mắm, tiêu, muối và đường.
  • 50ml dần ăn
  • 1 ổ bánh mì
  • 30 chén nhỏ – loại chén đựng nước chấm.

Cách làm bánh bèo chuẩn Huế

Bước 1: Trộn bột làm bánh

  • Trộn đều hai loại bột năng và bột gạo cùng với ½ muỗng muối trắng.
  • Chế từ từ 250ml nước lạnh vào phần bột đã trộn rồi trộn đều lên, sau đó cho thêm 350ml nước sôi vào và trộn cho đến khi bột tan hoàn toàn vào nước.
  • Để bột qua đêm để tạo độ dai và mất vị chua.

Lưu ý: Trước khi chuyển qua bước đổ bánh, bạn cần gạn bớt phần nước trong bên trên bề mặt bột. Gạn đi bao nhiêu nước thì cho vào lại bấy nhiêu nước ấm và khuấy đều bột lên một lần nữa.

Dùng bột băng và bột gạo để làm bánh bèo
Dùng bột băng và bột gạo để làm bánh bèo

Bước 2: Đổ bánh

Đầu tiên, bạn cần thoa một lớp dầu ăn vào phía trong lòng chén rồi đổ bột đầy ở mức 2/3 chén. Xếp các chén lần lượt vào xửng hấp và tiến hành hấp trong thời gian từ 8-10 phút cho đến khi bột đổi màu trắng đục và bắt đầu cứng lại.

Trong quá trình hấp bánh, khoảng mỗi 3-4 phút bạn nên mở xửng hấp ra một lần để lau hơi nước trên nắp nồi. Điều này giúp hơi nước trên nắp không bị rơi xuống tạo thành các lỗ lởm chởm trên bề mặt bánh.

Cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế
Cách làm bánh bèo chuẩn vị Huế

Bước 3: Làm nhân bánh bèo

  • Dùng máy xay nhuyễn hoặc giã nát hỗn hợp tôm đất và tôm khô.
  • Làm nóng chảo bằng một chút dầu ăn và phi tỏi thơm. Sau đó cho 2 phần tôm vừa giã nhuyễn vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi thấy tôm ráo nước thì tắt bếp.
  • Tiếp tục cho dầu ăn vào một cái chảo khác, cắt nhỏ hành lá bỏ vào rồi đảo nhẹ trong vòng 3 phút trước khi tắt bếp.
  • Cắt nhỏ bánh mì hình hột lựu sau đó chiên giòn vời dầu sôi.

Bước 4: Pha nước chấm

Dùng chãy giã nơi nát phần vỏ tôm, cắt lát một củ hành tím sau đó cho tất cả vào một cái nồi nhỏ để nấu sôi. Tiếp theo, lọc lại phần bã để giữ lại nước rồi tiếp tục đun sôi với nước mắm và đường – phần gia vị này được gia giảm tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.

Lưu ý: Nước chấm ăn bánh bèo chuẩn vị Huế thì không bao gồm tỏi, chanh hay dấm mà chỉ có ớt xanh cắt lát được cho vào tùy thuộc độ ăn cay của bạn.

Nước chấm bánh bèo Huế có độ cay vừa phải
Nước chấm bánh bèo Huế có độ cay vừa phải

Bước 5: Hoàn thiện và bày biện món bánh bèo.

Sau khi hấp xong, bày các chén bánh bèo lên trên mâm. Mỗi chén cho thêm 1 muỗng tôm, 1 ít hành lá cùng với một ít bánh mì chiên giòn rồi dùng chung với nước mắm ớt xanh mà chúng ta đã pha sẵn.

Top những quán bánh bèo nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nếu chỉ có một mình hoặc không có thời gian để hoàn thành các bước trong cách làm bánh bèo miền Trung thì các bạn có thể tham khảo danh sách một số quán sau đây.

Bánh bèo chén Kỳ Đồng – bánh bèo Thanh Nga:

  • Địa chỉ: 45C Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00.
  • Mức giá tham khảo: 5 000 – 15 000 VND.

Bánh bèo chén D2:

  • Địa chỉ: 65 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 18h30.
  • Mức giá trung bình: 4 000 – 20 000 VND

Bánh bèo bà Sáu:

  • Địa chỉ: 588 Phạm Văn Chiêu, phường 16, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 5h00 – 21h00.
  • Mức giá tham khảo: 8 000 – 15 000 VND.

Bánh bèo Qươ:

  • Địa chỉ: 402/39 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00
  • Mức giá tham khảo: 8 000 – 12 000 VND.

Bánh bèo Ngọc Trâm:

  • Địa chỉ: 419 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 12h00 – 20h00
  • Mức giá trung bình: 20 000 – 55 000 VND.

Bánh bèo Cỏ Ba Lá:

  • Địa chỉ: 75 đường D5, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00.
  • Mức giá tham khảo: 6 000 – 11 000 VND.

Bánh bèo Trang:

  • Địa chỉ: 68/6 Lữ Gia, phường 15, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 14h30 – 21h00.
  • Mức giá tham khảo: 20 000 – 60 000 VND.

Bánh bèo 64:

  • Địa chỉ: 64 Trần Mai Ninh, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00.
  • Mức giá tham khảo: 8 000 – 20 000 VND.
×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

2 cách làm bánh tiêu siêu ngon tại nhà

2 cách làm bánh tiêu siêu ngon tại nhà

Bánh tiêu là một trong những loại bánh rán rất thơm ngon. Chúng được bày bán hầu hết ở mọi miền từ Nam ra Bắc. Đặc biệt, bánh tiêu thơm ngon không chỉ ăn không mà còn dùng để kẹp
Bật mí cách làm chả cua Huế đúng chuẩn vị Huế

Bật mí cách làm chả cua Huế đúng chuẩn vị Huế

Chả cua Huế là một trong những đặc sản của vùng đất Cố Đô, với hương vị ngọt thanh của cua kết hợp với vị nước dùng đậm đà nếu đã ăn một lần thì nhớ mãi không thôi. Bạn

Bình luận

Bình luận