Gà hầm sả là một món ăn bổ dưỡng và thích hợp dùng kèm với cơm cũng như bún. Với hương vị ngọt từ nhiên từ xương gà cùng với củ cải, cách làm gà hầm sả vô cùng đơn giản. Hãy cùng với mình tìm hiểu về công thức để nấu món lẩu gà hầm sả để chiêu đãi cả nhà vào bữa cơm nhé.
Cách làm gà hầm sả thơm ngon
Để thực hiện món gà hầm sả quan trọng nhất chính là bước chọn nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu. Đòi hỏi nguyên liệu phải đây đủ và tươi ngon thì thực hiện cách làm gà hẩm sả mới ngon được. Cách làm gà hầm sả cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 1.2 -1.6kg
- Củ cải trắng: khoảng 200gr
- Sả cây: 100gr
- Nấm rơm: 100gr
- Hành tây: 1 củ
- Ớt tươi hoặc ớt sa tế
- Rau cải xanh, gừng, hành tím, bột nghệ, rượu trắng, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hạt nêm.
Lưu ý khi mua gà bạn nên chọn gà ta, như vậy nước dùng nấu ra sẽ có vị ngọt, thịt gà cũng sẽ có độ dai và không bị bột. Và thịt gà nên chọn đùi gà thịt chắc, tươi, lớp da ngoài vàng đẹp.
Và khi mua thì nên kiểm tra ở các vị trí như đùi, lườn nếu như có xuất hiện tình trạng thịt bị nhão hay biến màu thì không nên mua. Vì đây là thịt đã bị bơm nước pha lẫn hàn the vào. Vì vậy mà để có được món ăn ngon dinh dưỡng đúng nghĩa thì bạn nên chú ý kĩ càng nhé.
Các bước thực hiện cách làm gà hầm sả
Giờ thì hãy bắt tay sơ chế các nguyên liệu cho nồi gà hầm sả thơm phức cho bữa tối ngay thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – cách làm gà hầm sả
Đầu tiên thì rửa sạch thịt gà với muối, giấm để làm sạch gà và khử mùi, để cho ráo nước. tiếp đến thì chặt gà thành khúc vừa ăn.
Ướp gà với ½ muỗng bột nghệ, khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt, một nước mắm, tiêu xay.
Với sả cây thì bóc vỏ, rửa sạch, một nửa thì cắt lát và một nửa thì cắt thành khúc dài cỡ bằng ngón tay. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm tư. Hành tím thì bóc vỏ, thái lát.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và xắt thành sợi nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt cũng đem rửa sạch, để ráo và cắt lát.
Củ cải trắng thì gọt vỏ, cắt ra từng khúc hình chữ nhật. Mẹo để nấu củ cải không bị hăng bạn có thể lược sơ qua nước sôi để cho củ cải bớt hăng khi nấu.
Nấm rơm thì cần phải cắt bỏ châm nấm, ngâm vào nước muối pha loãng và rửa lại nấm với nước sạch.
Cắt gốc, lặt cải xanh rồi đem ngâm sơ qua nước muối và rửa sạch rau, để ráo nước và sẽ dùng ăn với gà hầm.
Bạn có thể thay thế loại rau ăn kèm khác như rau má, cải trời, mồng tơi,..
Bước 2: Nấu nước dùng – cách làm gà hầm sả
Để nấu thì bạn cần chuẩn bị môt cái nồi cỡ vừa làm khô nồi và cho dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho một nữa số hành tím, sả cắt khúc, sả cắt lát cùng với hành tây vào khử dầu cho thơm.
Tiếp đến thì cho thịt gà vào đảo đều đến khi gà ra nước và săn lại. Gà thấm gia vị thì cho khoảng 1.5 lít nước vào nấu.
Khi đó thì cho thêm nấm rơm đã rửa sạch cùng với củ cải cắt khúc vào nấu cho ngọt nước. Đến khi nước dùng sôi thì nên hạ nhỏ lửa ninh gà chín từ từ.
Và khi đó thì cho thêm tầm 10g đường phèn để tạo độ ngọt thêm cho nước. Như vậy món thành phầm mới ngon và ít mỡ.
Cộng thêm với khi nấu cho thêm củ cải, nấm rơm, đường sẽ làm nước ngọt thanh, vị của thịt gà cũng sẽ thơm và không bị lạt.
Khi sôi thì nhớ chú ý vớt bọt và mỡ gà để cho màu nước trong và đẹp hơn. Nếu bạn thích có thể dùng nước dừa để nấu món này thay vì dùng nước thường.
Nấu thêm khoảng 20 phút cho gà chín thì tắt bếp, vớt hết hành tây, sả đã nấu từ nhừ từ nãy giờ ra. Và cho phần hành, sả, tỏi còn lại khi nãy vào và nấu cho sôi lần nữa.
Đồng thời nêm lại gia vị cho vừa ăn và bỏ thêm rau ăn kèm vào. Món này có thể dùng ăn với cơm hoặc là bún đều rất hợp.
Thịt gà chín mềm như vậy khi chấm muối ớt ăn cũng sẽ có hương vị khác. Ngoài việc sử dụng muối ớt bạn cũng có thể chuẩn bị các loại nước chấm khác như: nước mắm gừng, nước mắm tỏi ớt,…
Nước dùng trong, ngọt thanh, vị thịt gà chín mềm đậm vị đúng là rất thích hợp cho một buổi chiều mưa phải nào.
Hi vọng với công thức cách làm gà hầm sả được chia sẻ trên đây sẽ giúp cho thực đơn gia đình bạn có thêm món ăn mới để cả nhà quây quần bên nhau cùng nồi lẩu với nước dùng thơm ngọt cùng vị thịt gà béo ngậy. Chúc bạn thành công nhé.
Bình luận