Hướng dẫn cách làm gà xé phay cực ngon tại nhà. Mỗi hè nóng bức hay nhiệt độ thời tiết tăng lên khiến bữa cơm của mỗi người trở nên khó ăn, kén ăn.
Vì thế, để khắc phục thì các món nộm, gỏi luôn là sự lựa chọn hàng đầu làm vừa lòng người ăn. Gỏi (nộm) gà xé phay là sự lựa chọn sẽ khiến người ăn hài lòng.
Gỏi gà xé phay chính là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn quá chán ăn với những món ăn thông thường, vị chua chua trong nước gỏi, mùi thơm ngậy của rau thơm, vị béo béo ngọt ngọt của thịt gà. Tất cả hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Gỏi (nộm) gà xé phay là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt hay những buổi tụ tập bạn bè, nhưng để làm món này chuẩn ngon đúng điệu và hấp dẫn thì làm như thế nào mới đúng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà xé phay
Để làm được món gỏi (nộm) gà xé phay ngon đúng chuẩn ngon là dựa vào cách lựa chọn gà để sơ chế. Để vị của món này ngon hơn, bạn nên chọn gà ta (loại gà chạy bộ), do gà này có thịt chắc thơm và dai hơn, ăn rất ngon, thịt dai.
Ngược lại nếu chọn gà công nghiệp thì món ăn sẽ bớt ngon hơn vì gà công nghiệp thường bở thịt, khi bóp gỏi sẽ làm cho ra nhiều nước.
Để chuẩn bị làm gỏi (nộm) gà xé phay cần các nguyên liệu sau:
- 300gr thịt gà. Thịt gà làm nộm gà xé phay nên phần lườn gà, thịt nạc nhưng không khô. Nếu thích bạn cũng có thể chọn phần đùi gà vừa thơm vừa giòn, tuy nhiên phần thịt này hơi ít.
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ dưa chuột
- 2 đến 3 quả chanh tươi, 3 củ hành khô, 1 nắm lạc rang
- 1 bó rau răm, rau mùi
- Đường, tỏi, nước mắm, ớt…
Cách làm gà xé phay thơm ngon
Bước 1: Sơ chế gà và luộc gà
Thịt gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cho gà vào nồi luộc. Lấy 1 củ hành hương và củ gừng nhỏ nướng thơm rồi cạo vỏ, bỏ vào nổi luộc gà kèm thêm 1 thìa bột nêm canh, việc này sẽ làm cho gà có mùi thơm hơn. Sau khi sôi chừng 15 – 20p thì hạ lửa nhỏ lại đợi gà chín.
Dùng đũa chọc vào thịt gà nếu thấy mềm là đã chín, tắt bếp vớt gà ra để nguội. Lưu ý thịt gà không nên luộc quá kỹ vì sẽ làm thịt gà bị khô, không còn độ ngọt.
Nước luộc gà đừng vội đổ nhé, có thể dùng nước nấu cháo để ăn kèo luôn vì nước rất ngọt, thịt gà luộc xong xé sợi và ướp thêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Lấy hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi sau đó thái mỏng, đem bỏ vào nước muối ngâm tầm 5 phút vớt ra để ráo rồi cho vào tô trộn cùng 2 thìa đường. Cách này để hành tây không còn có mùi hăng, và vẫn giữ được độ giòn của hành tây.
Bước 3: Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, dưa leo đem đi rửa sạch bào sợi.
Bước 4: Phi hành phi
Hành khô đem bóc vỏ rồi thái mỏng, phi giòn. Lạc rang chín bóc vỏ giã cho nhuyễn. Lá chanh thái sợi. Rau răm thì đem rửa sạch thái nhỏ.
Có nhiều bạn khi phi hành thường bị cháy và không giòn. Cách khắc phụ là khi phi hành hãy cho lượng dầu vừa đủ, để lửa riu riu vừa phải, khi thấy hành chuyển màu thì hạ nhỏ lửa đảo tiếp. Bắc chảo ra khỏi bếp và vớt hành phi để ra đĩa hoặc lót bằng giấy thấm dầu nha.
Bước 5: Làm nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn gỏi được xem là “ linh hồn “ của món gỏi, nó chiếm 50% công đoạn quan trọng trong việc làm nên món gỏi gà xé phay ngon.
Bạn nên chọn nước mắm loại ngon, đem pha với nước theo tỉ lệ 1 : 1, thêm ớt, đường, nước cốt chanh, tỏi, nước hành phi (pha theo tỷ lệ sao cho hợp với khẩu vị gia đình)
Bước 6: Trộn gỏi
Cho cà rốt, dưa leo, hành tây vào bát hoặc tô lớn, trộn đều sau đó bỏ hết thịt gà đã xé sợi vào rồi trộn tất cả nhẹ tay. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm đã pha khoảng 2 đến 3 thìa.
Trộn đều tay cho thấm gia vị rồi cho rau tăm vào. Tiếp tục bỏ thêm nước mắm đã pha trộn đều sao cho vừa ăn là được.
Chỉ trong vài phút sau khi gia vị ngấm đều thì bạn cho gà ra đĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên phía trên.
Thưởng thức thành phẩm gỏi gà xé phay
Gỏi (nộm) – cách làm gà xé phay đạt chuẩn là khi thưởng thức sẽ cảm nhận hết được vị ngon ngọt của thịt gà, độ giòn của hành tây, cà rốt, dưa leo và cả vị thơm ngon của rau răm. Nước mắm pha trộn ngon sẽ càng tăng thêm độ hấp dẫn thơm ngon của món này.
Để ngon hơn, cách làm gà xé phay này nên ăn cùng cháo hoặc bánh tráng gạo nướng thì cực chuẩn luôn nhé. Bánh tráng gạo giòn thơm kèm theo miếng gỏi chua chua ngọt ngọt giòn giòn, lẫn mùi thơm của rau, vị ngọt bùi của thịt gà sẽ khiến bạn mê mẩn luôn đấy.
Với cách làm gà xé phay tại nhà này, hy vọng bạn sẽ lưu lại cho mình một công thức nấu ăn cực dễ mà lại ngon tuyệt thế này. Chúc bạn thành công trong công cuộc nấu nướng nhé.
Bình luận