Cách làm gỏi gà ngon và đơn giản ngay tại nhà

Có lẽ, gỏi gà không còn là món ăn xa lạ với các gia đình Việt Nam với sự tươi ngon, hương vị đậm đà, hấp dẫn khi được kết hợp với các loại rau thơm. Một trong những món được rất nhiều người yêu thích đó là gỏi gà xé phay hành tây thơm ngon, dậy mùi. Nếu bạn trót mê món ăn này, hãy thử vào bếp và học cách làm gỏi gà ngon ngay nhé!

Các món gỏi vốn được biết là rất dễ làm vì vậy, nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn cũng khá đơn giản và dễ kiếm. Với món gỏi, đồ ăn thường là tươi sống, do đó chúng ta cần lưu ý lựa chọn các loại nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng tốt. Để làm nên món gỏi gà xé phay hành tây hấp dẫn, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

  • 500g thịt gà, để món ăn ngon nhất, bạn nên chọn phần ức gà hoặc là đùi gà vì đây là phần nhiều thịt, hợp cho món gỏi gà xé phay hành tây.
  • 1 củ hành tây, đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Vì thế đừng quên mất hành tây nhé.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số loại nguyên liệu khác như: 1 quả chanh, 1 mớ rau răm, lạc rang sẵn khoảng 50g, 1 củ gừng nhỏ, 5 tép tỏi.
  • Gia vị cần cho món ăn: tiêu, muối, đường.

Trên đây là những loại gia vị cần thiết cho món gà xé phay hành tây. Nếu nguyên liệu đã đầy đủ, chúng mình cùng học cách làm gỏi gà ngon nào!

Vào bếp và học cách làm gỏi gà ngon mà cực kỳ đơn giản

Gỏi gà là món ăn được nhiều người ưa thích.

Gỏi gà là món ăn được nhiều người ưa thích.

Gỏi gà xé phay hành tây là món ăn vừa ngon lại vừa đơn giản, dễ làm. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công món ăn này. Vì thế bạn chỉ cần chú ý và làm theo hướng dẫn cách làm gỏi gà ngon, đảm bảo bạn sẽ sở hữu món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế phần gà

Yêu cầu đầu tiên khi bạn học cách làm gỏi gà ngon đó là phải sơ chế gà thật kĩ càng. Trước hết, chúng ta hãy xát muối vào phần thịt gà sống rồi rửa lại kĩ bằng nước, bước này giúp cho thịt gà được sạch sẽ trước khi bắt đầu chế biến. 

Sau khi đã rửa sạch, bạn cho thịt gà vừa nồi, luộc gà đến khi chín. Thịt gà chín và đạt tiêu chuẩn khi thịt gà dai ngon, màu gà vàng tươi. Một bí quyết để hương vị thịt gà thơm ngon và bớt mùi tanh, chúng ta nên cho một vài lát gừng vào. Ngoài ra chúng mình nên dùng nước luộc gà là nước lạnh và nêm một chút hạt nêm, hành tây đập dập.

Bạn hãy tận dụng phần nước luộc gà làm nước trộn gỏi nhé, nước luộc gà sẽ làm cho món ăn ngon và béo ngậy hơn. Đây là một trong những cách làm gỏi gà ngon mà không phải ai cũng biết.

Xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn.

Gà sau khi đã chín, chúng ta vớt ra rồi để nguội và ráo nước. Khi xé gà, bạn hãy xé thành những miếng nhỏ, vừa đủ miệng ăn thôi nhé! Đặc biệt lưu ý, chúng mình hãy dùng găng tay túi bóng trong khi xé gà để đảm bảo vệ sinh.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác của món ăn

Sau khi đã xé phay gà, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác cho món gỏi gà xé phay hành tây nhé! Đầu tiên, chúng ta sẽ bóc vỏ hành tây, cắt thành các miếng mỏng hình tròn. Một lưu ý để hành tây không bị hăng đó là ngâm miếng hành trong hỗn hợp đá lạnh trộn giấm ăn khoảng 15 – 30 phút. Ngâm xong, bạn hãy vớt hành tây ra rổ để cho ráo nước.

Các loại rau khác như rau răm thì loại bỏ lá úa, rửa sạch và để cho ráo nước. Tỏi thì tiến hành bóc vỏ rồi đập dập.

Bước 3: Làm nước mắm cho món gỏi gà xé phay hành tây

Nước mắm là yếu tố quyết định hương vị, sức hấp dẫn của món ăn này. Vì vậy khi học cách làm gỏi gà ngon, bạn không thể bỏ qua bước pha chế nước mắm. Mắm chấm của món ăn này rất dễ thực hiện, công thức cụ thể như sau.

Để làm mắm chấm ngon, công thức rất đơn giản đó là pha 2 thìa nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguôi, 1 quả ớt tươi và tỏi. Trộn đều hỗn hợp trên đến khi gia vị tan hết, bạn có thể thêm, bớt gia vị tùy theo khẩu vị ăn uống.

Bước 3: Trộn gà với các nguyên liệu cần thiết

Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế gà và các nguyên liệu khác, hãy cùng bắt tay vào học cách làm gỏi gà ngon thôi nào! Phần thịt gà đã được xé nhỏ chúng mình hãy cho vào bát to và thêm 1 – 2 thìa nước mắm đã pha trước đó. Ướp gà cùng gia vị vừa nêm trong khoảng 5 – 10 phút để chúng thấm đẫm gia vị, đảm bảo hương vị món ăn đậm đà. 

Học cách làm gỏi gà ngon và đơn giản tại nhà.

Học cách làm gỏi gà ngon và đơn giản tại nhà.

Sau đó, chúng mình tiếp tục cho thêm hành tây, rau răm vào trộn cùng, nhớ trộn đều tay để gia vị ngấm vào đồ ăn nhé! Sau khi đã hoàn thành, nhớ trình bày món ăn thật đẹp, rắc một chút lạc rang giã nhỏ và hạt tiêu để món ăn thêm dậy mùi. Đây là cách làm gỏi gà ngon đấy nhé!

Gỏi gà xé phay hành tây là món ăn được hầu hết mọi người ưa chuộng, chúng có vị chua chua ngọt ngọt dịu dàng, giúp ta bớt ngán khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ. Món ăn này cũng rất dễ thực hiện vì vậy bạn có thể học cách làm gỏi gà ngon và làm cho cả gia đình thưởng thức.

Leave a Comment