Cách luộc gà ngon, đơn giản ngay tại nhà ai cũng nên biết

Gà luộc được xem là món ăn truyền thống, đặc trưng từ lâu của người Việt ta. Do đó, việc nấu món ăn này thật hoàn hảo cũng là một điểm cộng lớn trong mâm cỗ món ăn ngày Tết. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách luộc gà ngon qua bài viết sau nhé. 

Món gà luộc

Món gà luộc

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • 1,5 - 2 kg gà đã nhổ lông.
  • 100 gam hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa cafe muối ăn

Cách chọn gà ngon

Để có thể có món gà luộc ngon đúng vị thì bạn cần phải quan tâm ngay từ khâu đầu tiên là việc chọn gà. Đối với gà ta thì bạn nên chọn con có cân nặng từ 1,5 đến 2 kg. Bạn nên chọn gà còn sống rồi sau đó nhờ người bán mổ thịt trực tiếp luôn. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo thịt gà được tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm hơn so với việc mua thịt gà đã được làm thịt sẵn.

Cách chọn gà ngon

Cách chọn gà ngon

Lúc chọn gà còn sống, bạn nên lưu ý những đặc điểm của gà như sự khỏe mạnh, linh hoạt và nhanh nhẹn của nó. Nên chọn những con gà có bộ lông mượt áp sát thân, có mào đỏ tươi và đôi mắt sáng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp thử phần đùi của gà để xem nó có rắn chắc hay không. Những đặc điểm này sẽ có ích cho bạn trong việc chọn được đúng con gà chắc thịt và không bị bở sau khi luộc.

Các bước luộc gà ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với gà, bạn hãy chà xát muối toàn bộ da gà để làm sạch, sau đó rửa và để gà cho khô. Tiếp theo, cố định gà bằng cách lấy lạt buộc hai phần cánh và cổ với nhau, còn phần chân thừa ra thì bạn đút vào bụng của nó. Nếu như bạn muốn gà luộc có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thoa thêm nghệ tươi phía ngoài da gà để tầm 5 phút cho thấm. Bạn có thể làm bằng cách cắt lát rồi chà trực tiếp hoặc xay nhuyễn nghệ lấy nước rồi mới thoa đều được.

Đối với hành lá thì bạn rửa sạch, để nguyên rễ rồi buộc hành lá gọn lại. Còn với gừng tươi thì bạn rửa sạch gừng rồi dập gừng cho nát là được. Trong quá trình đó, bạn nên để nguyên vỏ gừng để có thể giữ được mùi thơm đặc trưng của nó.

Bước 2: Cho gà vào nồi

Chuẩn bị nồi đặt trên bếp, đổ nước lạnh đến hơn ⅔ nồi. Sau đó bạn bỏ hành lá, gừng đã được sơ chế và nửa thìa cafe muối vào. Tiếp theo, để gà vào nồi sao cho đáy bụng con gà úp xuống mặt nồi. Trong bước này, bạn cần luộc gà khi nước còn lạnh vì điều đó sẽ giúp gà có thể chín đều từ bên ngoài vào bên trong. Nếu bạn sử dụng nước đã sôi sục để luộc, da gà sẽ bị nát vì đột ngột tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Quá trình luộc gà trong nồi

Quá trình luộc gà trong nồi

Bước 3: Quá trình luộc gà

Sau khi đã để gà vào nồi luộc, bạn nên đun lửa vừa cho đến khi nước luộc sôi lăn tăn. Tránh để lửa lớn hơn vì khi nước đã sôi sùng sục da gà có thể sẽ bị nứt. Luộc gà tầm 5 phút rồi vặn gas ở mức thấp nhất, tiếp tục để như vậy thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Lúc này bạn vẫn đóng nắp nồi thêm 20 phút rồi mới mở ra và vớt gà.

Bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt gà bằng cách sử dụng đũa hoặc tăm chọc xuyên qua thịt gà. Nếu có thể xuyên đũa hoặc tăm qua dễ dàng và không có dấu hiệu nước màu hồng chảy ra thì tức là thịt gà đã được luộc chín. Bình thường để có thể luộc nguyên con gà chín đều, bạn có thể mất thời gian tầm 40-50 phút.

Bước 4: Vớt gà ra dĩa

Sau khi đã luộc chín gà, bạn vớt gà ra và để ngay vào nước lạnh. Ngâm ngập con gà trong nước lạnh tầm 10-15 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo. Việc này sẽ giúp thịt gà có thể săn lại, chắc thịt và khi chặt gà không bị nát. Hơn nữa, nó sẽ giúp thịt gà trở nên giòn hơn khi bạn thưởng thức.

Một số điều bạn cần lưu ý

Trong quá trình luộc gà, nếu bạn không đổ nước ngập gà thì bạn cần trở gà 1 – 2 lần để có thể đảm bảo gà được luộc chín nguyên con.

  • Nếu bạn không luộc nguyên con mà chỉ luộc nửa con, bạn có thể giảm thời gian luộc lại xuống 3 – 5 phút.
  • Để chặt thịt gà không bị nát, trước khi chặt thịt thành từng khúc thì bạn nên chia nhỏ gà ra thành nhiều phần: cắt đùi gà và cánh theo mép nách gà, cắt riêng phần cổ rồi chặt đôi phần thân gà còn lại và tiếp tục chặt ra thành từng miếng nhỏ. 
  • Khi chặt bạn cần chặt dứt khoát và cắt miếng thịt gà theo hình chữ nhật hoặc hình bình hành.
Gà luộc đã được chặt khúc

Gà luộc đã được chặt khúc

Gà luộc dù chỉ là một món ăn đơn giản nhưng nếu bạn không cẩn thận thì sẽ khiến món ăn của mình bị nát và kém thẩm mỹ. Bằng bài viết trên đây, bạn có thể luộc gà một cách hoàn hảo rồi đấy. Chúc bạn thành công với món gà luộc qua bài cách luộc gà ngon này!

Bình luận

Bình luận