Cách làm món sườn rán – gắn kết tình cảm gia đình

Bữa ăn cơm là dịp để các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, bữa ăn ngon sẽ làm cho tinh thần mọi người phấn chấn hơn. Với những cách làm món sườn rán sau đây, người nội trợ sẽ có được trợ thủ đắc lực cho mình.

Cách chọn sườn tươi ngon

Cách chọn sườn tươi ngon

  • Để tạo nên một món ăn ngon, đòi hỏi nguyên liệu nấu phải ngon, tươi. Nếu không có bí quyết chọn sườn lợn, theo dõi những thông tin dưới đây giúp người nội trợ hiểu rõ hơn.
  • Khi đi mua sườn, người nội trợ nên để ý những điều sau đây: thịt sườn không được có mùi hôi, thối, màu sắc có màu hồng nhạt. Bên cạnh đó, khi nhấn tay vào thịt sườn vẫn còn độ đàn hồi.
  • Kích thước và hình dạng của thịt sườn cũng là yếu tố mà người nội trợ nên lưu ý. Nên chọn những miếng thịt sườn có xương nhỏ, đẹp để có lượng thịt nhiều hơn. Hạn chế chọn sườn có xương to và dày. Tuy nhiên, không nên chọn những miếng sườn có xương nhỏ, bởi không đảm bảo về chất lượng thịt (có thể là những con lợn nhỏ chưa đủ chất lượng đã đem thịt)
  • Bên cạnh đó, để có chất lượng thịt tốt nhất thì nên đi chợ, siêu thị vào thời điểm vào buổi sáng.

2. Cách làm món sườn rán ngon

Sườn rán là một món ăn quen thuộc thường hay xuất hiện trong những bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên để có cách làm món sườn rán ngon, đậm vị thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi từng bước dưới đây để có được món sườn ngon đúng vị nhé.

Cách làm món sườn rán

Cách làm món sườn rán

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non 500gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Nước mắm cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa mì chính
  • Ngũ vị hương: ½ gói

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sườn ngon là sườn sau khi chế biến sẽ có độ sần sật và thơm ngon. Dùng dao chặt sườn thành những miếng vừa ăn. Không nên chặt sườn quá nhỏ vì khi rán kích thước sườn sẽ còn nhỏ lại. Sau đó rửa sườn cùng với nước muối loãng. Rửa lại bằng nước thường, vớt ra và để ráo.

Bước 2: Ướp sườn

Để tạo hương vị đậm đà cho món ăn thì đây là khâu quan trọng nhất. Đập dập tỏi, hành lá. Lưu ý là dập mà không băm là bởi vì dập sẽ giữ được độ thơm ngon của hành hơn.

Cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ gói ngũ hương vào chén để ướp sườn. Sau đó đeo găng tay bóp đều sườn và các dung dịch lại với nhau. Ướp khoảng 30 phút để sườn ngấm các gia vị.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, tráng qua một lớp dầu. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều dầu vì sẽ làm sườn rất ngấy. Nghiêng chảo cho lớp dầu trải đều.

Công đoạn rán sườn

Công đoạn rán sườn

Khi dầu sôi, cho sườn vào rán trước (cho hành tỏi vào trước sẽ khét). Sau đó, vặn lửa nhỏ lại và trở đều hai mặt sườn. Khi thấy thịt sườn săn lại, có màu hơi vàng thì vặn lửa nhỏ hơn. Rán cho đến khi sườn có màu vàng, nâu thì món ăn đã hoàn thành

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành, gắp sườn ra dĩa. Để làm món ăn trông đẹp mắt hơn, có thể trang trí bằng rau xà lách và cà chua.

Đây là những bước cho cách làm món sườn rán thơm ngon, đậm vị mà ai cũng nên làm thử cho bữa ăn gia đình.

3. Cách làm món sườn rán chua ngọt

Nếu như nhàm chán với món sườn rán bình thường, thì cách làm món sườn rán chua ngọt sẽ khiến cho bữa ăn có thêm nhiều mùi vị.

Các cách làm món sườn rán chua ngọt

Các cách làm món sườn rán chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn heo: 500gr
  • Dầu ăn: 5 thìa nhỏ
  • Đường: 5 thìa nhỏ
  • Hành
  • Giấm: 5 thìa nhỏ
  • Nước mắm: 4 thìa nhỏ
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Mì chính: 1 thìa nhỏ

Quy trình thực hiện

Bước 1: Bước sơ chế

  • Rửa sườn thành những miếng nhỏ vừa ăn, ngâm với nước muối
  • Thả sườn vào nước sôi rồi vớt ra để ráo
  • Băm nhuyễn hành, tỏi

Bước 2: Bắt chảo và cho một ít dầu, trán đều dầu. Sau khi dầu sôi lăn tăn, cho sườn vào rán. Lật đều hai mặt sườn để sườn chín đều.

Bước 3: Sốt chính là yếu tố quan trọng nhất trong cách làm món sườn rán chua ngọt. Thức ăn bạn có ngon hay không chính là nhờ vào nước sốt này. Sốt chua ngọt bao gồm: nước mắm, đường, mì chính, giấm. Dùng muỗng trộn đều các hỗn hợp này lại với nhau cho đến khi sánh lại.

Bước 4: Khi sườn ngả màu vàng, chín đều thì cho nước sốt chua ngọt vào. Vặn lửa nhỏ, đảo đều nước sốt và thịt sườn. Đảo đều tay cho đến khi nước sốt ngấm vào thịt, có màu cánh rán thì tắt lửa

Cuối cùng cho sườn ra dĩa. Để trông ngon mắt hơn, chúng ta có thể trang trí sườn rán chua ngọt với xà lách và cà chua.

Trên đây là hai cách làm món sườn rán khác nhau giúp cho bữa ăn gia đình thêm đa dạng. Để gia đình ngày càng gắn khít, tổ ấm càng bền chặt thì chị em nên học được nhiều các biến tấu món ăn. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment