Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn vị tại nhà

Trong các món ăn Việt Nam không thể nào thiếu nước chấm, và muối ớt xanh là một trong số đó. Nghe tên muối ớt xanh thôi mà người ta đã tưởng tượng ra được hương vị thơm ngon của chúng rồi. Món nước chấm này có mùi vị rất riêng nên không thể lẫn với các loại món chấm khác được. Vậy muối ớt xanh có thể làm tại nhà không? Cách làm muối ớt xanh như thế nào? Cùng mình theo dõi bài viết này nhé.

Ớt xanh là gì?

Trước khi bắt tay vào việc làm muối ớt xanh, chúng ta nên tìm hiểu xem ớt xanh là loại ớt như thế nào nhé.

Ớt xanh là gì?
Ớt xanh là gì?

Ớt xanh hay còn gọi là ớt xiêm, ớt hiểm. Ớt xanh giúp người dùng ăn ngon miệng hơn, cũng như rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

Cách làm muối ớt xanh

Muối ớt xanh có thành phần chính là muối và ớt xiêm xanh mà vì thế nguyên liệu chính của chúng ta không thể thiếu chúng được.

Chúng ta cần khoảng 2gram ớt xiêm xanh; 1 quả chanh; 1gram muối; 7gram đường và 5 lá chanh tươi.

Một số lưu ý trong quá trình chọn nguyên liệu mà các bạn cần biết nè. Trên thực tế, ớt nào cũng có thể làm được muối ớt xanh, nhưng đảm bảo chuẩn vị thì mình nên tìm mua ớt xiêm. Ớt xiêm có mùi vị thơm hơn và cay hơn, các bạn chọn những quả xanh, to, không dập hay héo nhé.

Cách làm muối ớt xanh thơm ngon
Cách làm muối ớt xanh thơm ngon

Lá chanh nên chọn lá vừa già tới, như vậy nước chấm làm ra mới thơm. Tránh chọn lá quá non hay quá già nhé, như vậy mùi sẽ không thơm bằng.

Trình tự các bước làm muối ớt xanh

Bước 1: Làm nước cốt chanh

Các bạn cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, đựng trong chén nhỏ. Sau đó lấy phần nước cốt lọc qua rây, lược bỏ hết hạt và các tép chanh. Hình thức này sẽ giúp nước cốt chanh trong hơn.

Các bạn buộc phải lược hết hoàn toàn hạt chanh nhé. Vì nếu vẫn còn lẫn hạt chanh, khi xay ra muối ớt xanh sẽ có vị đắng và ăn không còn thơm ngon nữa.

Bước 2: Làm lá chanh và ớt

Bạn ngắt bỏ cuốn ớt xiêm, tách sạch hạt ớt. Lá chanh và ớt xiêm được mang đi rửa sạch, để ráo nước. Bắt buộc ớt phải khô, vì thế muốn nhanh hơn bạn có thể lấy khăn giấy sạch lau khô ớt nhé. Nếu làm muối ớt xanh khi ớt còn ướt, món nước chấm này sẽ không để được lâu.

Bước 3: Tạo hỗn hợp muối ớt xanh

Bạn cho toàn bộ ớt xanh, muối, lá chanh, đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp. Bạn xay kỹ và ngắt quãng thời gian xay ra nhé. Cứ tầm 15 giây bạn tắt máy 1 lần, cứ duy trì lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi hỗn hợp chuyển thành dạng đặc sệt là được.

Tiếp theo cho nước cốt chanh vào hỗn hợp và bấm máy xay thêm lần nữa. Sau đó dừng hẳn. Vậy là xong rồi.

Muối ớt xanh chuẩn vị cần đạt những yêu cầu nào?

Để biết món muối ớt chanh các bạn thực hiện có thành công hay không, hãy cùng quan sát những điều sau để tự đánh giá tay nghề của mình nhé.

Muối ớt xanh sau khi hoàn thành phải có màu xanh tươi sáng, đẹp mắt, chất muối ớt xanh có độ sánh vừa phải.

Mùi vị khi ăn phải có vị chua của nước cốt chanh, mặn của muối, ngọt của đường, không thể nào thiếu vị cay xè của ớt hiểm và mùi thơm đặc trưng của lá chanh. Tất cả phải đảm bảo sự hài hòa thống nhất với nhau,

Muối ớt xanh bảo quản như thế nào?

Chẳng may bạn làm quá nhiều muối ớt xanh, đừng vội bỏ hết nhé. Bạn hãy kím một chiếc lọ thủy tinh, đổ phần còn lại của muối ớt xanh vào, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Cần bảo quản muối ớt xanh trong một lọ thủy tinh
Cần bảo quản muối ớt xanh trong một lọ thủy tinh

Thời gian trung bình bảo quản muối tiêu chanh như vậy sẽ tầm khoảng 2 tuần đó. Vì thế các bạn đừng lo lắng nha.

Nên ăn muối ớt xanh với món gì ?

Chúng ta đã cất công thực hiện món muối ớt xanh thơm ngon thì sao lại không tìm những món ăn ăn cùng với nước chấm này nhỉ?

Muối ớt xanh vừa cay vừa ngọt, vô cùng kích thích vị giác khi ăn. Vì thế ăn rau chấm muối ớt xanh là gợi ý đầu tiên mình chia sẻ với các bạn. Ngoài rau thì trái cây như ổi, xoài hay cóc ăn cùng muối ớt xanh là ngon mê li luôn.

Món thứ hai mình muốn nhắc đến đấy chính là đồ nướng. Ăn đồ nướng giữa cái thời tiết mưa phùn lạnh lạnh hay ở Đà Lạt thì không thể quên muối tiêu xanh. Cả 2 là sự hòa quyện hoàn hảo của nhau đấy.

Và món cuối cùng không thể không nhắc đến chính là hải sản. Mùi vị tươi ngon của hải sản chấm cùng muối ớt xanh cay nồng chắc chắn sẽ khiến các bạn chỉ muốn ăn mãi.

Trên đây là cách làm muối ớt xanh mình đã chia sẻ với các bạn. Bạn có thể làm sẵn để trong nhà dùng dần mà không cần lo ngại ra hàng quán mua sẽ kém chất lượng nhé. Muối ớt xanh không chỉ là nước chấm, mà khi nấu ăn bạn chỉ cần thêm chút muối ớt vào để ướp nguyên liệu cũng sẽ ngon hơn rất nhiều đầy! Hy vọng các bạn thực hiện món nước chấm này thành công nhé !

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận