Cách làm sữa ngô thơm ngon béo ngậy tại nhà

Sữa ngô tốt hay không? Hướng dẫn cách làm sữa ngô thơm ngon béo ngậy tại nhà

Sữa ngô là thức uống được rất nhiều người yêu thích vì sự béo ngậy thơm ngon đi kèm với hương thơm đặc trưng và màu vàng sánh vô cùng bắt mắt.

Sữa ngô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, protein, tinh bột… có lợi cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Đồng thời sữa ngô còn có tác dụng chống oxy hoá, làm cải thiện lan da và điều hoà khí huyết.

Ngày nay không quá khó để bạn tự mua cho mình một phần sữa ngô tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị… Nhưng để đảm hơn sự an toàn sức khoẻ và giữ đúng hương vị nguyên bản của sữa ngô thì việc tự làm tại nhà sẽ là cách vô cùng hiệu quả đấy, cùng tìm hiểu cách làm sữa ngô đơn giản tại nhà nhé.

Những giá trị dinh dưỡng mà sữa ngô mang lại

Ngô hay còn được gọi là bắp là một trong những loại thực phẩm ngũ cốc rất phổ biến từ xưa đến nay. Với hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi nhiều cho sức khoẻ có trong bắp, ngô  giúp mang lại nhiều tác dụng có lợi tích cực đối với sức khoẻ của mỗi người.

Hạt ngô chứa thành phần chất xơ không hoà tan được như: lignin, hemicellulose, cellulose,… đã và đem lại rất nhiều năng lượng cho cơ thể con người

Ngô cũng bổ sung hàm lượng vitamin dồi dào với các khoáng chất cần thiết như: magie, kali, sắt, vitamin B và vitamin C làm đẩy lùi được các tế bào gây hại cho cở thể, tăng cường hệ miễn dịch và thanh lọc cở thể, giúp cơ thể phòng tranh được nhiều căn bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khoẻ.

Sữa ngô rất tốt cho sức khỏe của mỗi người
Sữa ngô rất tốt cho sức khỏe của mỗi người

Bên cạnh đó, với hàm lượng axit béo có lợi như axit béo Omega 3 giúp loại bỏ Cholesterol có hại, hỗ trợ ngăn ngừa các động mạch bị tắc, giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ huyết áp và rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, có nhiều thắc mắc cho là uống sữa ngô có béo không? Câu trả lời là có nhé, nếu bạn thưởng thức một ly sữa ngô thơm ngon mỗi ngày sẽ rất có lợi trong việc duy trì và cải thiện cân nặng cho các nàng gầy khó lên kí đấy.

Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp người gầy tăng cân một cách ăn toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên vừa kết hợp uống sữa ngô mỗi ngày, đảm bảo chế độc ăn uống khoa học, hợp lý và chăm chỉ luyện tập thể dục thường xuyên. Có như vậy thì bạn sẽ luôn có được thân hình chắc khoẻ và một sức khoẻ tốt hơn.

Nguyên liệu và cách làm sữa ngô
Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp ngô: Chuẩn bị 2 trái bắp ngô (nên lựa chọn bắp cần tươi, không nên lựa bắp quá già)
  • Sữa tươi: Chuẩn bị 200ml sữa tươi có đường hoặc không đường nếu bạn không thích quá ngọt
  • Đường: Chuẩn bị 500g đường cát trắng
  • Dụng cụ nấu: máy xay sinh tố, rây lọc ngô, nồi đun,…

Các bước cách làm sữa ngô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngô mua về, bạn bóc lớp vở bên ngoài và loại bỏ phần râu. Lưu ý, bạn nên giữ lại lớp vỏ non bên trong rửa sạch và bó lại.

Cho ngô và bó ngô đã bó lại vào nồi đun để luộc trong vòng từ 20-30p với công suất lửa vừa vừa để ngô chín và ra nước ngọt. Lưu ý không được luộc quá lâu sẽ khiến ngô mềm đi và sẽ rất khó tách hạt

Sau 20-30p, vớt ngô ra và để nguội. Phần nước luộc ngô đừng bỏ nhé vì nước của nó có bị ngọt thơm tự nhiên, bạn chắt ra để riêng một bên.

Sau khi ngô nguội, bạn tách hạt ra khỏi lõi, có thể dùng tay để tách từng hạt hoặc dùng dao bào/dao để tách ngô ra đến khi chạm đến lõi ngô.

Bước 2: Tiến hành xay hạt ngô

Cho tất cả hạt ngô đã tách  vào máy xay sinh tố kèm 1,5 lít nước, để thơm ngon hơn bạn nên dùng nước luộc ngô lúc nãy đổ vào và xay thật nhuyễn.

Sau khu xay nhuyễn, đem hỗn hợp lược qua rây lọc để lấy nước và loại bỏ bã.

Bước 3: Nấu sữa ngô

Đổ tất cả hỗn hợp vừa lọc vào nồi đun cùng với 200ml sữa tươi bắc lên bếp khuấy đều theo một chiều. Bật lửa riu riu và khuấy nhẹ nhẹ trong quá trình đun để sữa không bị cháy.

Cách làm sữa ngô thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm sữa ngô thơm ngon bổ dưỡng

Sau khi sữa sôi bạn nêm thêm đường cho phù hợp khẩu vị của bạn, khuấy thêm vài phút nữa để đường hoà vào sữa và có độ sánh mịn thì tắt bếp để cho sữa nguội.

Bước 4: Thành phẩm

Sữa ngô sẽ đúng chuẩn là sữa có màu vàng nhạt, độ sánh mịn, hương thơm ngọt thanh, vị béo béo ngậy ngậy không gắt

Sữa ngô có thể dùng nóng hoặc lạnh tuỳ thuộc vào sở thích của bạn.

Sữa ngô đựng chai nhựa thủy tinh đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được đến 7 ngày.

Hoàn thành sữa ngô, bạn đổ ra ly uống liền hoặc chai đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được đến  ngày.

Cách làm sữa ngô với công thức kết hợp khác

Cách làm sữa ngô kết hợp bí đỏ

Giống với công thức làm phía trên, nguyên liệu bạn cần thêm cho công thức này là bí đỏ.

Cách làm sữa ngô với bí đỏ:

Bí đỏ bạn gọt sạch vỏ, cắt thành miếng dài từ 2 – 3 cm sau đó đem rửa thật sạch. Sau đó bạn chưng cách thuỷ để bí đỏ chín mềm. Cùng với ngô đã tách vỏ rửa sạch bạn trộn hai hỗn hợp vào va xay nhuyễn.

Tiếp đên dùng rây lọc lấy nước và loại bỏ cặn. Đem hỗn hợp đi đun sôi nêm nếm cùng đường và sữa cho vừa khẩu vị.

Đây là thức uống rất thích hợp với em bé biếng ăn, suy dinh dưỡng hoặc những bạn muốn tăng cân nhanh chóng.

Cách làm sữa ngô kết hợp hạt sen

Nguyên liệu bạn cần cần thêm ngoài những nguyên liệu kể trên là hạt sen, có 2 loại hạt sen bạn có thể dùng là hạt sen tươi và hạt sen khô.

Đối với hạt sen khô, bạn nên ngâm nước tầm 3 tiếng rồi rửa sơ qua với nước muối loang để cho đi các lớp bụi bẩn.

Cách làm sữa ngô kết hợp với hạt sen
Cách làm sữa ngô kết hợp với hạt sen

Bạn dùng hạt sen và ngô đã tách ra cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi đưa vào rây lọc hết cặn để lại nước.

Đun sôi hỗn hợp trên với đường và sữa tươi sao cho vừa khẩu vị là bạn đã có một sữa ngô kết hợp hạt sen thật béo ngây và thanh mát rồi      

Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cho mình một thức uống dinh dưỡng mỗi ngày mà cách làm thì không quá cầu kỳ nhé. Chúc các bạn luôn mạnh khoẻ và trẻ đẹp.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận