Cách làm thịt dê nướng đúng vị ngon ngất ngây

Những món thịt nướng luôn hấp dẫn vì sự đậm đà và thơm ngon của thịt. Nhưng thịt bò nướng, heo nướng đã quá quen thuộc. Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao không thử thịt dê nướng?

Một món ăn vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa lạ miệng nhưng lại rất đậm đà. Hãy tìm hiểu cách làm thịt dê nướng trong bài viết hôm nay để làm mới món ăn cho gia đình bạn nhé.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300 gam thịt đùi dê, nên chọn phần thịt có thớ đều, màu đỏ tươi, thịt mịn, phần da láng bóng, sờ không dính tay
  • ½ chén rượu trắng
  • 1 lọ sa tế nhỏ 
  • 1 hũ chao 
  • 10 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 1 chén nhỏ mè trắng
  • Rau sống: dưa leo, húng quế, tía tô… 
  • Tỏi ớt đã được băm nhuyễn
  • Gia vị gồm có: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, ngũ vị hương

2. Cách làm thịt dê nướng gồm những bước gì?

Cách làm thịt dê nướng càng ăn càng mê

Cách làm thịt dê nướng càng ăn càng mê

Sau 1 khoảng thời gian tìm mua được những nguyên liệu đó rồi, giờ thì về nhà và bắt tay hoàn thành các bước của cách làm thịt dê nướng thơm ngon thôi nào. 

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Củ gừng khi mua về phần vỏ còn dính đất nên cần phải rửa sạch, cạo lớp vỏ bằng dao. Sau đó cắt thành những lát nhỏ và đập dập, băm nhuyễn miếng gừng vừa cắt.

Thịt dê sau khi mua về thì rửa sạch. Một bí quyết rửa thịt dê khử mùi hôi và bỏ những chất bẩn còn bám trên thịt là sát qua với muối hột một lần, sát thật kỹ để muối thấm vào những kẻ thịt.

Dùng gừng băm nhuyễn và rượu trắng cho vào trong chén, bỏ thịt dê vào ngâm cùng hỗn hợp này để loại bỏ mùi đặc trưng của dê, ngâm trong 20 phút và rửa lại với nước, để ráo. 

Bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả, xắt sả thành những lát mỏng thật mỏng và băm nhuyễn. Một nửa dùng ướp thịt. Rau sống lặt sạch, ngâm với nước muối và rửa lại với nước lần nữa, vớt vào rổ cho ráo nước. 

Bước 2: Ướp thịt 

Sau khi thịt dê ráo, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo là công đoạn ướp thịt cực kỳ quan trọng của các bước làm thịt dê nướng rồi đây. Ướp thịt theo công thức thần thánh này nhé: 1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa bột ngọt + 1 gói ngũ vị hương + 3 thìa sa tế + 1 chút dầu ăn. Trộn thịt thật đều tay để thấm các gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Pha nước chấm 

Trong thời gian chờ đợi thịt thấm các gia vị thì pha nước chấm thôi nào. Lấy một cái chén nhỏ múc chao ra chén, thêm tỏi và ớt băm, nặn 1 lát chanh, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều chao cùng các loại gia vị và nếm thử xem đã hợp với khẩu vị chưa và điều chỉnh tùy vào sở thích. 

Bước 4: Chuẩn bị nướng

Trước khi bắt tay vào nướng, sau 20 phút thịt đã ngấm gia vị và cũng đã pha nước chấm xong thì vớt thịt qua một cái thao lớn, cho vào đó ít mè trắng và ít dầu ăn, trộn đều tay. 

Bước 5: Nướng thịt 

Nướng thịt

Nướng thịt

Chắc chắn là trải qua bao nhiêu công đoạn thì ai cũng háo hức đến với phần cuối cùng nhưng cũng rất hấp dẫn. Để thịt dê nướng thơm ngon và chuẩn nhất thì nên nướng bằng bếp than. Khi bếp than chuẩn bị xong, cho khay nướng lên đợi khay nóng. 

Phết một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ thực vật lên phía trên khay để thịt không bị dính và cũng thơm ngon hơn. Gắp thịt dê bỏ dần lên khay, canh đến khi thịt vàng thì lật lại. Làm lần lượt từng miếng thịt, đến khi thấy 2 mặt của miếng thịt vừa vàng vừa thơm thì đã chín. Trong thời gian nướng thịt, nếu thấy thịt khô thì tiếp tục quét một lớp dầu ăn và phần nước ướp lên miếng thịt để miếng thịt thêm phần đậm đà. 

Có thể bạn quan tâm: 

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Thịt khi nướng xong có màu vàng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Khi thịt đã chín, cho ra đĩa thôi. 

Món ăn này khi ăn nên cuộn với các loại rau sống đã chuẩn bị như húng quế, tía tô và dưa leo. Sau đó chấm với hỗn hợp chao vừa được pha chế. 

3. Dinh dưỡng từ thịt dê

Dinh dưỡng từ thịt dê

Dinh dưỡng từ thịt dê

Thịt dê là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe rất nhiều: 

  • Tốt cho tim: chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol. Điều này sẽ tốt hơn cho tim mạch.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: ngăn ngừa sự thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai và còn tăng cung cấp máu cho thai nhi
  • Giảm cân: thịt dê một trong số ít những loại thịt có công dụng này. Khi ăn thịt chê, bạn sẽ ít cảm thấy đói hơn, đồng nghĩa là no lâu hơn. Thịt dê cũng chứa ít chất béo nên cũng sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. 
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Tăng cường trí nhớ, tư duy tốt hơn và cải thiện chức năng của não bộ. 

Dinh dưỡng từ thịt dê cũng đã kết thúc cách làm thịt dê nướng đơn giản tại nhà. Chắc chắn món thịt dê nướng với công thức này sẽ làm bạn hài lòng. Thịt dê mềm, thấm gia vị và khi chấm với chao vừa đậm đà và cũng the the nơi đầu lưỡi với vị sa tế. Bắt tay làm ngay thôi nào. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

Thay vì phải đi mua thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với những cách làm nước sốt chấm thịt nướng cực kỳ đơn giản dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! Nhắc đến các món nướng
Cách làm thịt dê nướng đúng vị ngon ngất ngây

Cách làm thịt dê nướng đúng vị ngon ngất ngây

Những món thịt nướng luôn hấp dẫn vì sự đậm đà và thơm ngon của thịt. Nhưng thịt bò nướng, heo nướng đã quá quen thuộc. Vậy câu hỏi đặt ra, tại sao không thử thịt dê nướng? Một món

Bình luận

Bình luận