Cách nấu món chè bưởi đậu xanh thơm ngon chuẩn vị

Ẩm thực Việt Nam cũng như giống như con người của đất Việt mang đậm hương vị thanh tao lẫn ngọt ngào. Mỗi một món ăn được tạo ra đều chứa đựng những giá trị cả về dinh dưỡng lẫn tinh thần. Chính vì thể khi thưởng thức món chè bưởi lần đầu tiên nhiều người không khỏi một thoáng trầm trồ. Vì đặc trưng của chè bưởi truyền thống gợi nhớ cho người ăn đến hương vị của quê nhà. Cùng tìm lại hương vị thân quen của chè bưởi làm từ tay bà, tay mẹ với công thức chế biến độc đáo trong bài viết hôm nay.

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu món chè bưởi đậu xanh truyền thống

Để có được những cốc chè bưởi thơm ngon trước hết phải chuẩn bị nguyên liệu đảm bảo tươi, sạch an toàn. Nguyên liệu quyết định đến hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Để nấu chè bưởi cho khẩu phần ăn 3 đến 4 người bạn cần:

  • 1 trái bưởi da xanh có thể thay bằng bưởi năm roi, bưởi hồng. 
  • 100gr đậu xanh không vỏ 
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món chè bưởi
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món chè bưởi
  • 350gr đường trắng, khuyến khích nên sử dụng đường phèn để có được hương vị nhẹ nhàng hơn.
  • 20gr bột năng
  • 500ml nước cốt dừa xiêm có thể thay bằng nước dừa dứa
  • 150gr đậu phộng rang
  • 10gr phèn chua 
  • 2 thìa muối

2. Công thức chế biến chè bưởi ngọt ngào hương vị quê nhà

Công thức chế biến với những bí quyết riêng chính là vũ khí bí mật tạo ra những món ăn có hương vị không trùng lẫn vào nhau. Người đầu bếp cũng giống như nghệ sĩ, họ biểu diễn để tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Món chè bưởi muốn đậm vị đều nhờ vào người nấu biết cách sáng tạo ra những công thức đặc biệt.

Cách nấu món chè bưởi đậu xanh truyền thống
Cách nấu món chè bưởi đậu xanh truyền thống

Ngay cả khi không phải đầu bếp chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể làm ra được chè bưởi thơm ngon cho gia đình. Tất cả những gì bạn cần là một chút khéo léo, một chút tâm huyết với vài thao tác đơn giản. Chè bưởi đậm vị quê nhà hoàn toàn có thể ra lò ngay chính tại gian bếp của bạn.

Bước 1

Bưởi sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch qua với nước muối. Gọt sạch vỏ xanh để tránh khi nấu chè sẽ có vì cay nồng và đắng do tinh dầu. Tách phần cùi trắng ra, cắt nhỏ theo dạng hột lựu có đường kính 1cm đến 2cm. Một trái bưởi 1kg có thể lấy được từ 150gr đến 150gr cùi bưởi. Cho vào 100ml nước khoảng 2 muỗng muối, ngâm cùi bưởi từ 30 phút đến 45 phút.

Chén chè bưởi đậu xanh thơm ngon
Chén chè bưởi đậu xanh thơm ngon

Vớt phần cùi bưởi ra cho vào thay nước lạnh bỏ thêm vài phần đá, bóp phần cùi bưởi cho sạch nước muối, vắt khô. Làm thật nhiều lần cho đến khi bạn thử một phần cùi bưởi không còn nghe vị đắng và nồng đặc trưng của bưởi. Thường với bưởi năm roi bạn phải vắt khoảng 10 lần mới có thể có được thành phẩm. Sau đó vớt ra rổ, để khô ráo nước.

Bước 2

Cho 2 muống đường phèn vào 500ml nước lọc đun đến khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào trụng đều. Sau đó mang phần cùi bưởi ra xả qua với nước đá, vắt khô thêm một lần nữa. Cho vào tô trộn đều với 150gr đường cắt trắng hoặc đường phèn, chờ đến khi đường hòa quyện hết vào phần cùi bưởi thì dừng lại.

Cho phần cùi bưởi vào một cái chảo chống dính đã được làm nóng, để lửa thật nhỏ (để đường không bị khét). Đảo đều tay đến khi phần nước đường bay hơi hết chỉ còn phần cùi bưởi chuyển dẻo, sánh quyện vào nhau thì tắt bếp. Cho toàn bộ phận cùi bưởi ra tô, cho 200gr bột năng vào đảo đều tay lúc cùi bưởi còn nóng. Bí quyết này sẽ giúp cho bột năng thấm đều vào trong từng thớ bưởi. Lưu ý khi cho bột năng tránh đổ hết vào một lần, bạn nên chia nhỏ ra thành 3 đến 4 lần. Mục đích sẽ giúp bạn trộn hỗn hợp đều hơn và tạo lớp áo bột cho phần cùi bưởi khi nấu chè sẽ ngon và dẻo hơn.

Bước 3

Bắc 700ml nước lọc, bật lửa to đến khi nước ôi bùng thì hạ lửa, cho cùi bưởi vào đảo đều (nếu cùi bưởi nhiều có thể chia làm hai phần). Đun đến khi phần cùi bưởi nổi hết lên mặt nước là được, vớt ra cho vào thau nước đá để cùi bưởi vẫn giữ vị dòn giai đặc trưng. Sau đó vớt cùi bưởi cho vào dung dịch 200ml nước ấm và đường phèn. Vớt phần cùi bưởi ra cho vào dung dịch nước đường vừa pha.

Đâu xanh sau khi ngâm mềm cho khoảng 500ml nước vào đun sôi. Đến khi thử thấy hạt đậu xanh đã chín, nở đều thì tắt lửa đậy nắp khoảng 15 phút cho đậu mềm. Cho thêm 200gr đường, 2 thìa cà phê muối vào đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó pha bột năng với 100ml nước rồi đổ vào nồi chè khuấy đều, bật lửa nhỏ. Chờ đến khi hỗn hợp sánh đặc khuấy thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ.

Thành phẩm chén chè bưởi thơm ngon
Thành phẩm chén chè bưởi thơm ngon

Cho thêm 500ml nước cốt dừa pha với 1/2 thìa muối, 2 muống bột năng khuấy đều cho đến khi nước dừa sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4

Múc phần đậu xanh ra lý sau đó cho phần cùi bưởi vào, thêm 2 thìa nước cốt dừa một ít đậu phộng rang. Nếu bạn muốn ăn lạnh cho thể cho vào tủ lạnh hoặc dùng chung với đá bào để có ly chè thơm ngon nhất.

3. Bí quyết để có món chè bưởi đậu xanh thơm ngon

  • Nên lựa những trái bưởi Năm roi hoặc bưởi da xanh còn tươi vừa chín tới. Nếu chọn bưởi quá non phần cùi bưởi sẽ quá dày có vị đắng ngắt, bưởi già sẽ có phần cùi bưởi xơ không thấm gia vị. Nến cắt cùi bưởi thành hạt lựu nhỏ hoặc cắt sợi để tránh khi ngâm nước có kích thước quá to.
  • Đậu xanh nên ngâm trước một đêm để cho mềm. Nếu như ngâm từ 15 đến 30 phút khi ăn sẽ có cảm giác lợm cợm phần chè đậu xanh sẽ không đặc.
  • Nếu muốn chè có vị thanh tao nhẹ nhàng nên nấu bằng đường phèn, cho thêm một ít gừng có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

Món chè bưởi thật ra không hề khó nấu. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một món ăn ngọt ngào thơm ngon như của mẹ nếu biết lựa chọn nguyên liệu và sáng tạo công thức độc đáo. Bạn có thể tìm thêm những công thức nấu ăn ngon tại VietReview Vào Bếp, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn để trở thành những đầu bếp tuyệt vời cho những bữa ăn gia đình. 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận