Cách làm chè nha đam đậu xanh ngon, giòn, mát, giải khát cho ngày hè

Nha đam hay còn gọi là lô hội, được biết đến là loại cây góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp làn da và chăm sóc sức khỏe của hội chị em. Theo các nhà nghiên cứu, trong nha đam chứa rất nhiều vitamin A, B1, C, E và khoáng kim loại rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, nha đam được sử dụng để chế biến rất nhiều các món ăn, đặc biệt là món chè nha đam- không thể thiếu trong ngày hè nóng bức.

Bạn muốn tự tay mình nấu những bát chè nha đam thanh mát cho gia đình, vậy thì đừng bỏ qua cách nấu chè nha đam dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu để nấu món chè nha đam cần những gì?

Món chè nha đam- ngon, giòn, mát, giải khát cho ngày hè

Món chè nha đam- ngon, giòn, mát, giải khát cho ngày hè

Để nấu thành công được một món chè nha đam ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Khoảng 2 lá nha đam to (300- 400g)
  • 200g đỗ xanh đã xát vỏ
  • 100g bột sắn dây hoặc bột năng 
  • Đường
  • 1 quả chanh
  • 2 thìa cafe muối
  • Vani hoặc dầu chuối

2. Cách nấu món chè nha đam đúng cách tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với đỗ xanh

Trước tiên bạn cần vo sạch đậu xanh rồi ngâm vào nước (2- 3 tiếng). Đối với loại đã xát vỏ, sau khi ngâm bạn chỉ cần vo sạch với nước một lần nữa là được. Còn loại chưa xát vỏ, bạn nên đãi vỏ rồi mới làm các bước như trên.

Đối với nha đam

Sơ chế nguyên liệu để nấu chè nha đam

Sơ chế nguyên liệu để nấu chè nha đam

  • Đối với nha đam, bạn cần rửa sạch lá để khi tách vỏ phần thịt không bị dính bụi bẩn
  • Dùng kéo hoặc dao cắt bỏ phần đầu lá và hai hàng gai, sau đó chia thành khúc nhỏ lột thật sạch lớp vỏ bên ngoài
  • Cắt lấy nửa quả chanh và 1 thìa cafe muối cho vào một tô nước sạch.
  • Lọc thật kỹ phần thịt bên trong để chè không bị đắng rồi ngâm vào nước vừa pha (10- 15 phút)
  • Vớt nha đam ra rồi xả với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ để giảm bớt độ nhớt 
  • Khi nha đam bớt nhớt rồi, bạn xắt nha đam như hạt lựu rồi đem bóp với chanh muối một lần nữa, sau đó mang rửa sạch cho tới khi hết nhớt
  • Cuối cùng, bạn mang nha đam ngâm vào 1 bát nước đá. Điều này giúp thịt nha đam trắng, có độ giòn và ngon hơn.

Bước 2: Nấu món chè nha đam

Cho phần đậu xanh đã sơ chế vào nồi và đổ nước đủ ngập đỗ, rồi bật bếp lên đun. Khi sôi, bạn nhớ vớt sạch bọt để lửa nhỏ ninh cho đỗ chín mềm. Sau đó nêm đường vào tùy theo khẩu vị của mỗi người

Xem thêm: Tham khảo thêm các loại bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại nhằm phục vụ cho việc trổ tài của bạn và tiết kiệm nhiên liệu một cách tốt nhất.

Hòa tan bột sắn với một bát nước tránh để vón cục. Xong, cho nước bột sắn vừa hòa vào nồi đỗ, khuấy đều cho bột chín. Khi bột vừa chín tới, bạn cho nha đam vào khuấy lên và chờ sôi lại thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc món chè nha đam ra từng bát, để chè nguội, khi ăn thì thêm vani hoặc dầu chuối vào cho chè thơm hơn. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể cho đá vào.

3. Một vài yêu cầu và mẹo vặt khi nấu chè nha đam

Một vài yêu cầu và mẹo vặt khi nấu chè nha đam

Một vài yêu cầu và mẹo vặt khi nấu chè nha đam

Món chè nha đam đạt chuẩn khi

  • Thứ nhất, phần thịt nha đam sẽ không bị đắng, phải có màu trắng trong khi nhai sẽ cảm nhận được vị giòn tự nhiên.
  • Thứ hai, đậu xanh phải chín bở vừa, không nát cũng không bị sượng
  • Cuối cùng, chè nha đam phải có hương thơm tự nhiên từ vani, vị mềm của sắn dây và các nguyên liệu khác chế biến cùng.

Một vài mẹo vặt khi chế biến món chè nha đam

  • Khi chọn mua nha đam, bạn nên lấy những lá nha đam to, còn tươi, không bị dập nát và nhớ rửa sạch trước khi chế biến
  • Nha đam nhớt và hăng nên khi mua về bạn cần phải ngâm với nước chanh muối. Nếu bạn muốn nha đam giòn và ngon hơn hãy ngâm nha đam với nước vôi trong, sau đó rửa lại với nước sạch
  • Bạn có thể ướp nha đam với đường phèn sau khi đã sơ chế, điều này sẽ mang lại vị thanh mát mà lại có tính giải nhiệt cho cơ thể.

4. Công dụng của chè nha đam

Trên thực tế không phải ai cũng biết hết được lợi ích mà chè nha đam mang lại. Hãy cùng điểm danh những công dụng của món chè này nhé!

Món chè nha đam

Món chè nha đam

Thanh nhiệt

Theo y học, nha đam là cây có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể. Một bữa ăn hàng ngày bạn nạp vào cơ thể nhiều loại thức ăn có dầu mỡ, đồ ăn nhanh… thì cơ thể bạn rất dễ bị nóng lên gây stress ảnh hưởng đến công việc, học tập. Lúc này bạn nên bổ sung món chè nha đam vào thực đơn hàng ngày để giảm thiểu mệt mỏi và thanh lọc cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hấp thụ dưỡng chất kém, hay tiêu hóa lâu thì món chè nha đam chính là liều thuốc bổ hữu ích dành cho bạn. Bởi trong nha đam có chứa thành phần enzyme giúp thủy phân các chất đạm, dầu mỡ, tinh bột giúp kích thích tiêu hóa rất là tốt.

Ngoài những lợi ích trên thì chè nha đam còn rất nhiều lợi ích khác như: đào thải độc tố, tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn- giảm đau, làm lành vết thương và cũng là món chè chống say nắng tuyệt vời trong cái nắng gay gắt của mùa hè.

Vậy là chúng ta đã cùng hoàn thành món chè nha đam thanh mát giải khát cho ngày hè rồi! Hãy cùng khoe thành quả của bạn cho người thân để họ nhận xét tay nghề của bạn nào! Đảm bảo là mọi người sẽ tấm tắc khen ngon cho mà xem, họ sẽ không thể cưỡng lại được vị ngọt mát, sự giòn tan của miếng nha đam và màu sắc vô cùng hấp dẫn của món chè nha đam đâu.

Chị em nào mà đang muốn cải thiện làn da thì bỏ túi ngay cho mình cách nấu chè nha đam đậu xanh này đi, chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy! Hy vọng các bạn sẽ làm được thật nhiều món ăn ngon khác tại VietReview Vào Bếp nhé!

Leave a Comment

shares