14 cách làm sữa chua đơn giản, siêu ngon tại nhà

Chỉ cần tra từ khóa “cách làm sữa chua” trên Google là bạn đã tìm thấy 36.000.000 kết quả. Những từ khóa hot như cách làm sữa chua nha đam, cách làm sữa chua ngon từ sữa đặc, cách làm sữa chua ngon từ sữa tươi,.. Luôn có lượng tìm kiếm cao. Nhưng nếu đã quá quen với những công thức cách làm sữa chua hoa quả, cách làm sữa chua dâu tây,.. Bạn hãy tham khảo những loại sữa chua có cách làm đơn giản, độc đáo sau đây.

Các loại sữa chua

Các loại sữa chua

1. Sữa chua không đường - thức ăn vặt giảm cân ngon miệng

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với cách làm sữa chua ngon từ cả sữa tươi và sữa đặc. Vậy tại sao không thử sữa chua không đường. Loại sữa chua này không những giúp làm đẹp da mà còn giúp bạn không bị tăng cân. Đồng thời, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Sữa chua không đường thanh mát

Sữa chua không đường thanh mát

Cách làm sữa chua không đường cũng giống như cách làm sữa chua bơ. Thế nhưng điểm khác biệt duy nhất là sẽ không có hoa quả và đường. Vì có bị hơi nhạt nên phù hợp với các chị em phụ nữ có nhu cầu làm đẹp da và giảm cân. Còn nếu cho các bé ăn, bạn hãy cho thêm chút hoa quả khô và sữa đặc.

2. Sữa chua hạt đác – món ngon mới lạ, hấp dẫn

Sữa chua hạt đác, nghe có vẻ khá là lạ. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Hạt đác có chứa hàm lượng chất xơ và canxi khá cao. Do đó, khi ăn loại sữa chua này sẽ giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa. Đồng thời, còn giúp hệ xương khớp thêm chắc khỏe.

Cách làm sữa chua hạt đác lạ miệng, độc đáo

Cách làm sữa chua hạt đác lạ miệng, độc đáo

Cách làm sữa chua hạt đác tốn công nhất là ở khâu sơ chế và rim hạt đác. Bạn cần lựa chọn được hạt đác ngon và thực hiện sơ chế cẩn thận. Sau rim ở đúng thời gian và nhiệt độ phù hợp. Hạt đác sẽ được thêm vào sau cùng khi ăn sữa. Vì vậy, bạn cần giữ cho hạt có sự đồng đều, không bị vỡ và đẹp màu.

3. Sữa chua cà phê sánh mịn – công thức mới lạ, tăng cường tỉnh táo 

 Sữa chua cà phê sánh mịn, lạ miệng

Sữa chua cà phê sánh mịn, lạ miệng

Sữa cà phê chắc hẳn là món thức uống mới lạ, thơm ngon cho những ngày hè. Cách sữa chua vị cà phê sánh mịn gần tương tự như cách làm sữa chua nói chung khác. Vị thơm ngậy của cà phê vừa lạ miệng lại vừa khiến cho tinh thần thêm sảng khoái.

4. Sữa chua nếp cẩm - công thức bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Nếp cẩm có thể xem là loại thực phẩm siêu bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ví dụ như phòng chống bệnh tim mạch, giải độc cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cho hệ tiêu hóa,.. Sữa chua làm từ nếp cẩm có hương vị đặc trưng và vị bùi bùi, béo béo của xôi nếp cẩm.

Cách làm sữa chua nếp cẩm khá đơn giản

Cách làm sữa chua nếp cẩm khá đơn giản

Nhìn chung, cách làm sữa chua nếp cẩm cũng không có gì quá khó. Nó cũng tương tự như cách làm sữa chua quen thuộc mà bạn vẫn làm thường ngày. Quan trọng là bạn chọn được loại nếp cẩm ngon, hấp chín vừa phải để cho sôi có độ dẻo, thơm.

5. Sữa chua từ trà xanh – công thức ngon đầy mới lạ 

Trà xanh hay bột trà xanh là nguyên liệu có trong nhiều công thức làm đẹp và các món ngọt. Sữa chua trà xanh không chỉ như một thứ đồ ăn vặt bổ dưỡng mà nó còn có thể được sử dụng để chị em đắp mặt nạ. Quả là một công đôi việc với chỉ một món sữa chua đơn giản.

Sữa chua từ trà xanh – công thức ngon đầy mới lạ

Sữa chua từ trà xanh – công thức ngon đầy mới lạ

Cách làm sữa chua từ trà xanh không quá khác biệt so với các công thức sữa chua khác. Quan trọng là bạn cần tìm nguyên liệu bột trà xanh chất lượng. Hiện nay, trên thị trường đang bày bán rất nhiều các sản phẩm từ bột trà xanh. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là bột trà xanh Matcha được sản xuất từ Nhật Bản. Loại bột này có độ mềm mịn, mùi thơm đặc trưng và có độ an toàn cao. Do đó, khi làm sữa chua từ trà xanh bạn nên ưu tiên loại bột này.

6. Sữa chua phô mai – món ngon hấp dẫn cho các bé 

Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Sữa chua phô mai đặc biệt phù hợp với các bé bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cùng với mùi vị hấp dẫn. Để thưởng thức món ăn vặt này, bạn không nhất thiết phải đến tận Đà Lạt đâu mà có thể thực hiện ngay tại nhà.

Sữa chua phô mai – món ngon hấp dẫn cho các bé

Sữa chua phô mai – món ngon hấp dẫn cho các bé

Cách làm sữa chua phô mai bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các app dạy nấu ăn. Điều quan trọng là bạn thực hiện theo đúng các bước. Đồng thời, lựa nguồn nguyên liệu ngon và đảm bảo chất lượng.

7. Sữa chua xoài – mon ngon nhiệt đới hấp dẫn

Xoài là thức quả nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam. Vị chua chua, ngọt ngọt của xoài rất phù hợp để phối hợp kết hợp với các món ngọt. Sữa chua làm từ xoài đang là một trong những món ăn vặt cực hot hiện nay.

Sữa chua xoài – mon ngon nhiệt đới hấp dẫn

Sữa chua xoài – mon ngon nhiệt đới hấp dẫn

Cách làm sữa chua xoài cũng tương tự như cách làm sữa chua từ các loại hoa quả khác. Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn nên chọn loại xoài chua hay ngọt phù hợp.

8. Sữa chua dẻo – món ngon dẻo dai, độc đáo 

Sữa chua dẻo một trong những món đồ ăn vặt hot nhất mùa hè năm nay. Đây sẽ là gợi ý hoàn hảo nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán với các món sữa chua truyền thống. Món sữa chua này thường được kết hợp với các loại đồ ăn vặt khác. Phổ biến nhất là trong các món chè khúc bạch. Khi nhai trong miệng bạn sẽ cảm thấy nó dai dai, dẻo dẻo gần giống như thạch rau câu.

Sữa chua dẻo – món ngon dẻo dai, độc đáo

Sữa chua dẻo – món ngon dẻo dai, độc đáo

Cách làm sữa chua dẻo có thể biến tấu theo nhiều công thức. Những nguyên liệu bắt buộc phải có chính là gelatin. Đây chính là nguyên liệu giúp tạo độ dai cho món sữa chua dẻo. Gelatin thực chất là một loại Protein không mùi, không vị. Chúng thường có màu vàng hoặc trong suốt. Nguồn gốc của gelatin lại là từ collagen được chi tiết suất từ da động vật hoặc các loại thực vật.

Như vậy, ăn sữa chua dẻo không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn giúp bạn bổ sung collagen. Gelatin dùng trong thực phẩm hiện nay được chia làm 2 dạng chính. Gồm bột gelatin và gelatin dạng lá. Với món sữa chua dẻo, người ta thế thường sử dụng bột gelatin nhiều hơn. Bởi gelatin dạng bột sẽ dễ hòa tan trong sữa hơn là gelatin dạng lá.

Để đa dạng thêm hương vị, bạn hãy kết hợp sữa chua dẻo với các loại trái cây hoặc những nguyên liệu khác như trà xanh, cà phê, phô mai. Để làm sữa chua dẻo, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu như khi làm sữa chua bình thường. Các bước thực hiện cũng không có gì khác biệt. Ngoại trừ việc bạn cần cho thêm gelatin vào hỗn hợp sữa đã hòa tan rồi đem đi ủ như bình thường.

9. Sữa chua dâu tây – hương vị ngọt ngào đầy mê hoặc

Dâu tây loại trái cây khi chưa thực sự quen thuộc với người Việt Nam. Bởi cây dâu tây chỉ thích hợp trồng ở những khu vực có khí hậu ôn đới như Đà Lạt, Sa Pa. Chính vì vậy mà giá của dâu tây vẫn còn tương đối cao so với các loại trái cây khác. Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn bỏ qua loại trái rất cây có lợi cho sức khỏe này.

Sữa chua dâu tây – hương vị ngọt ngào đầy mê hoặc

Sữa chua dâu tây – hương vị ngọt ngào đầy mê hoặc

Trong thành phần của trái dâu tây có chứa khá nhiều các vitamin và khoáng chất. Ví dụ như vitamin C, kali, folate, magic. Thành phần vitamin C có trong dâu tây có khả năng đáp ứng ảnh đến 50% lượng vitamin C mà bạn cần mỗi ngày. Các nhà khoa học cho biết, sử dụng dâu tây thường xuyên sẽ đem đến cho bạn một sức khỏe dẻo dai hơn.

Cụ thể là những hoạt chất chất có trong dâu tây có tác dụng phòng chống ung thư, làm giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm viêm nhiễm. Đặc biệt loại quả ở này còn được xem như “ thần tượng tự nhiên” giúp làm giảm nếp nhăn.

Sữa chua dâu tây mặc dù không quá mới lạ nhưng vẫn luôn đem đến cho người thưởng thức cảm giác ngọt ngào cưỡng. Cái vị chua chua xem lẫn ngòn ngọt sẽ khiến ai cũng phải ăn thêm miếng thứ hai. Màu sắc của sữa chua dâu tây rất bắt mắt với sắc hồng nhạt. Để có được món sữa chua có màu sắc đẹp như vậy, bạn nên chọn những trái dâu tây chín già, mọng nước một chút.

Ngoài ra, nếu không có thời gian bạn cũng có mua các hũ sữa chua bán sẵn về. Sau đó ăn kèm với dâu tây tươi.

10. Sữa chữa bơ – vị thơm béo đặc trưng kích thích mọi giác quan

Bơ là loại trái cây khi có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ. Hiện nay, cây bơ được trồng khá nhiều ở khu vực miền Nam nước ta. Trong thành phần của trái bơ có chứa hàm lượng chất béo hóa cao. Nhưng phần lớn là chất béo không bão hòa.

Sửa chữa bơ – vị thơm béo đặc trưng kích thích mọi giác quan

Sửa chữa bơ – vị thơm béo đặc trưng kích thích mọi giác quan

Bên cạnh đó, trong trái bơ còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đối dồi dào. Trong đó nổi bật phải kể đến như vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K,.. Ngoài ra còn là một các khoáng chất chất khác như magie, sắt, canxi, phốt pho,.. Trái bơ có vị nhạt nhưng rất thơm và béo. Người ta hay chế biến bơ thành các món ăn ngọt như kem bơ, sinh tố bơ, sữa chua bơ.

Sữa chua bơ có mang nét đặc trưng chính là hương thơm giống như mùi sữa và vị béo ngậy không lẫn vào đâu được. Cách làm sữa chua bơ tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước tương tự như khi bạn làm các loại sữa chua khác. Phần thịt bơ, bạn có thể thái nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp sữa chua. Sau đó đem đi ủ trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng.

Món sữa chua bơ phù hợp hợp với mọi đối tượng từ trẻ em cho đến người lớn. Tuy nhiên, nếu đang thực hiện chế độ giảm cân thì bạn cần ăn loại sữa này với liều lượng vừa phải. Bởi trong thành phần của bơ có khá nhiều các chất dinh dưỡng nên sẽ dễ khiến bạn tăng cân.

11. Sữa chua mít – món sữa chua độc đáo với hương vị quê nhà 

Mít là một trong những loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng. Trong mít có hàm lượng calo cực cao. Được biết cứ trong 100g mít lại cung cấp cho người âm đến 95 calo. Điều đó đồng nghĩa với việc ăn mít cũng chính là cách bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Chất xơ có trong mít có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư ruột kết hiệu quả.

Sữa chua mít – món sữa chua độc đáo với hương vị quê nhà

Sữa chua mít – món sữa chua độc đáo với hương vị quê nhà

Trong mít còn chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C. Các vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn các gốc tự do. Đồng thời, còn giúp chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch.

Sữa chua mít là món ăn vặt rất hấp dẫn với vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thịt của các múi mít dai dai, giòn giòn sẽ rất kích thích vị giác. Khi làm sữa chua mít, bạn có thể thái hạt lựu những múi mít hoặc xay nhuyễn rồi mới cho vào sữa. Để món sữa có hương vị thơm ngon nhất, bạn hãy chọn đúng loại mít dai có vị ngọt sắc, màu vàng đẹp mắt.

Mít vốn đã có vị ngọt sắc nên khi làm sữa chua, bạn không nhất thiết phải cho quá nhiều đường. Phần sữa chua hơi nhạt một chút cũng không sao. Bởi nó giúp cân bằng lại với vị ngọt của mít.

12. Sữa chua ngon từ sữa tươi – không quá mới lạ nhưng luôn hấp dẫn 

Khi làm sữa chua tại nhà, mọi người thử nghĩ rằng luôn phải có thành phần sữa đặc. Tuy nhiên, sữa đặc nhiều khi lại gây ra cảm hơi ngán. Hơn nữa, nếu sử dụng sữa đặc quá nhiều sữa đặc, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân. Vậy có thể làm sửa chữa mà không cần dùng đến sữa đặc không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Sữa chua ngon từ sữa tươi – không quá mới lạ nhưng luôn hấp dẫn

Sữa chua ngon từ sữa tươi – không quá mới lạ nhưng luôn hấp dẫn

Cách làm sữa chua ngon từ sữa tươi không khác gì so với cách làm sửa chữa thông thường. Chỉ có điều bạn sẽ không cần dùng đến sữa đặc nữa. Còn về các bước thực hiện pha chế sữa với các nguyên liệu, thời gian ủ sữa vẫn như bình thường. Hương vị của món sữa này sẽ có phần hơi thanh đạm và không được béo cho lắm. Nhưng để làm cho hương vị của món sữa thêm hấp dẫn, bạn hãy kết hợp sữa với các loại trái cây tươi.

13. Sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc – món sữa chua với hương vị kinh điển 

Sữa chua làm từ sữa tươi và sữa đặc có thể nói đây mà món ăn vặt kinh điển. Hương vị của món sữa này có vị thơm béo từ sữa đặc cộng với cái vị ngầy ngậy của sữa tươi vẫn luôn là hương vị quen thuộc nhưng không nhàm chán.

Sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc – món sữa chua với hương vị kinh điển

Sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc – món sữa chua với hương vị kinh điển

Nếu cảm hương vị của món sữa chua này hơi thiêu thiếu gì đó, bạn hãy biến tấu thêm một chút. Ví dụ ăn kèm hoa quả, bánh ngọt, siro,.. Lưu ý, bạn cần canh thời gian ủ sữa cẩn thận để sữa lên men đúng chuẩn. Có như vậy, sữa mới có vị chua tự nhiên.

14. Sữa chua hoa quả - chút biến tấu cho hương vị thêm độc đáo 

Các loại hoa quả nói chung đều chứa nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không như vậy chúng còn có tác dụng tích cực cho việc làm đẹp. Ăn sữa chua hoa quả thường xuyên cũng chính là cách để bạn làm đẹp da.

Sữa chua hoa quả - chút biến tấu cho hương vị thêm độc đáo

Sữa chua hoa quả - chút biến tấu cho hương vị thêm độc đáo

Các loại hoa quả làm sữa chua cầm đảm bảo vẫn còn tươi, không bị ôi thối chỗ nào. Lưu ý để đảm bảo cho quá trình lên men của sữa, bạn không nên chọn các loại hoa quả quá mọng nước. Bởi chúng sẽ khiến quá trình lên men diễn ra lâu hơn.

Một số lưu ý cần biết khi làm sữa chua 

Bên cạnh việc giới thiệu một món sữa chua ngon, chúng tôi cũng muốn bạn lưu ý đến một số điểm. Chẳng hạn như tỷ lệ pha sữa, thời gian gian ủ sữa, nhiệt độ ủ sữa.

1. Tỷ lệ pha sữa

Muốn sữa chua được ngon, bạn cần phải lựa chọn được nguyên liệu phù hợp. Trong đó sữa đặc vẫn là nguyên liệu quan tâm quan trọng nhất. Nếu muốn sữa có độ dẻo, bạn cũng có thể cho thêm sữa bột. Tuy nhiên, khi cho sữa bột vào thì bạn sẽ khó điều chỉnh độ ngọt hơn. Thông thường tỷ lệ pha sữa mọi người hay áp dụng thường là 1 hộp sữa đặc: 2 hộp nước lọc tương ứng: 1 hộp nước lạnh.

Trường hợp bạn cho thêm sữa tươi thì tỷ lệ sẽ là 1:2. Có nghĩa là cứ 1 phần sữa tươi để mát thì lại cho thêm 2 phần sữa tươi tiệt trùng.

Còn với phần sữa mồi hay men sữa thì cứ 1 hũ sữa chua bán sẵn là bạn đã có thể làm ra một mẻ sữa chua rồi. Và lưu ý cần cho sữa mồi vào sau cùng khi hỗn hợp sữa không còn quá nóng. Điều này nhằm giúp cho men sữa không bị chết.

2. Thời gian ủ sữa 

Thời gian ủ sữa phải đủ thì mẻ sữa chua mới lên men đúng chuẩn. Vào những ngày mùa hè thời ủ sữa thường ngắn hơn mùa đông (6 đến 8 tiếng). Còn nếu làm sữa chua vào mùa đông, bạn cần ủ sữa từ 10 đến 12 tiếng. Bởi nhiệt độ lạnh, sữa sẽ khó lên men hơn.

Thế nhưng nếu bạn dùng máy làm sữa chua thì thời gian ủ chỉ vào khoảng 7 tiếng. Vì máy làm sữa chua luôn có mức nhiệt độ ổn định nên thời gian sữa lên men sẽ ngắn hơn.

3. Nhiệt độ ủ sữa 

Nhiệt độ ủ sữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời ủ. Nếu bạn ủ sữa bằng nồi cơm điện thì cần duy trì nhiệt độ từ 42 đến 45 độ C trong suốt quá trình ủ sữa. Có như vậy các lợi khuẩn trong sữa mới có điều kiện lên men. 

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, rút gọn các công đoạn, hiện nay người ta hay dùng đến máy làm sữa chua.

Với phần giới thiệu những cách làm sữa chua theo những công thức mới lạ vừa rồi, khá hấp dẫn phải không? Vậy hãy áp dụng ngay những công thức này để tạo ra món sữa chua thơm ngon, lạ miệng nhé! 

Leave a Comment