Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly

Bên cạnh công dụng làm đẹp thì nha đam cũng được sử dụng phổ biến trong việc chế biến các món giải khát, nhất là sữa chua. Vị chua dịu của sữa hòa với vị thanh của nha đam, dai dai trong miệng mang tới những trải nghiệm không thể nào quê. Cùng tìm hiểu ngay cách làm sữa chua nha đam đơn giản tại nhà ngay dưới đây nhé!

Nha đam là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam với nhiều công dụng như làm đẹp da, cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Trong khi đó, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của người dùng khỏe mạnh hơn. Từ đó, nâng cao sức đề kháng co cơ thể. Sữa chua khi kết hợp với nha đam nguyên chất có công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly 1

Cách làm sữa chua nha đam vô cùng đơn giản với các nguyên liệu rất dễ kiếm. Bạn có thể tự làm tại nhà để người thân có thể thưởng thức, xua tan cái nóng oi ả của những ngày hè.

Nguyên liệu làm sữa chua nha đam

  • 1 lít sữa tươi
  • 200g sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua vinamilk
  • 50g đường
  • Hộp đựng sữa chua
  • Nha đam

Cách làm sữa chua nha đam

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly 2

Bước 1: Làm sữa chua

Hãy trộn lẫn các nguyên liệu gồm đường, sữa đặc, nước và đun sôi đến khi chúng sủi bọt.

Bước 2: Sơ chế nha đam

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly 3

Trong thời gian chờ đợi đun sữa ở bước 1, bạn đem nha đam rửa sạch và gọt vỏ, lấy phần nha đam thu được đem ngâm trong nước muỗi loãng để làm giảm nhớt, sau đó, bạn đem nha đam cắt nhỏ hạt lựu.

Cần lưu ý ở bước này, để nha đam khi ngâm muối không bị ngấm mặn, bạn hãy xả qua nước muối nhiều lần chứ không ngâm liền trong thời gian dài nhé.

Sau khi đã làm sạch nhớt, bạn hãy xả lại nha đam với nước lạnh, sau đó để ráo nước và đem ướp với đường.

Bước 3: Cho nha đam vào hỗn hợp sữa chua

Cách làm sữa chua nha đam này vô cùng đơn giản. Khi thấy hỗn hợp sữa chua sủi bọt, bạn tiến hành bỏ nha đam vừa sơ chế và đun đến khi sôi thì tắt bếp. Để hỗn hợp này nguội còn khoảng 40 – 50 độ C thì cho hộp sữa chua vào và khuấy đều tay.

Bước 4: Ủ sữa chua

Xếp các hũ sữa chua vào một chiếc nồi lớn có nắp đậy hoặc các khay lớn. Nấu một ấm nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho nước nguội hơn rồi đổ nước sôi vào. Lượng nước nóng này đảm bảo bằng 1/3 chiều cao của hũ sữa chua là được. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại.

Bật lò vi sóng hoặc lò nướng khoảng 170 độ, tắt và cho nồi đựng sữa vào. Ủ hỗn hợp này trong khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua mịn màng và thơm ngon như ý.

Sau khi ủ xong, hãy lấy sữa chua ra, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Sữa chua nha đam sau khi ủ xong là đã có thể thưởng thức được ngay. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh thêm khoảng 1 ngày, sữa chua sẽ đạt được độ thơm ngon chuẩn nhất.

Sữa chua nha đam khi lên men có màu trắng xen lẫn nha đam trong đẹp mắt. Khi ăn sữa chua, hương vị chúng minh, dẻo thơm và rất ngậy. Sữa đảm bảo độ ngọt vừa ăn, chua nhẹ trong khi nha đam đảm bảo vị giòn ngọt hấp dẫn.

Một số lưu ý khi thực hiện làm sữa chua nha đam

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly 4

Để tránh tình trạng sữa chua nha đam không đông, vẫn còn nhớt nha đam hay sữa chua bị vỡ, bạn hãy lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

  • Khi ủ sữa chua, hãy đảm bảo nhiệt độ ủ luôn ở mức 40-50 độ C. Đây được xem là khoảng nhiệt độ tốt, giúp men sữa chua hoạt động hiệu quả nhất.
  • Trong thời gian ủ sữa chua, bạn tuyệt đối không được di chuyển sữa chua hoặc mở chúng ra nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới quá trình đông đặc của sữa.
  • Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc là lò nướng để thực hiện ủ sữa chua. Nếu sử dụng nồi cơm điện để làm, hãy đun nước nóng tới khoảng 50 độ C thì cho hộp sữa chua vào ủ. Nếu làm sữa chua với lò nướng, hãy ủ chúng trong nhiệt độ 80 độ trong thời gian 5 phút sau đó tắt lò rồi cho sữa chua vào ủ.
  • Sữa chua cái được sử dụng để làm men sữa chua nha đam. Chúng có thể là sữa không đường hoặc có đường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cách làm sữa chua nha đam cho hiệu quả lên men nhanh hơn, hãy mua sữa không đường. Khi mua bạn nên để chúng trong nhiệt độ phòng. Hãy mua các sản phẩm mới sản xuất, chúng có lượng vi khuẩn kích thích lên men nhanh.
  • Nha đam nên lựa chọn những lá nha đam thật tươi, có bẹ nhỏ, màu xanh nhạt và dày thịt. Lưu ý, không nên chọn nha đam quá nhỏ hoặc bị sâu, héo, hay các lá quá to nhưng phần thịt ít. Những lá nha đam thuôn dài, thịt trải đều là nha đam ngon, nhiều thịt.

Trên đây là cách làm sữa chua nha đam chuẩn và đơn giản tại nhà. Giờ đây, bạn không cần ra quán mà vẫn có thể thưởng thức hương vị sữa chua nha đam chuẩn vị. Hãy nhanh tay trổ tài để gia đình và người thân cùng thưởng thức, xua tan mệt nhọc sau những ngày làm việc căng thẳng nhé!

Leave a Comment