Cách nấu món chè khoai lang thơm ngon, ngọt bùi

Ở Việt Nam có rất nhiều các món chè hấp dẫn. Đặc biệt là món chè khoai lang- một món chè dân dã, chỉ với một vài bước đơn giản là bạn có thể làm được. Đây là món ăn được rất nhiều người lựa chọn. Bởi không chỉ vì vị ngon mềm của khoai lang, thơm ngậy của nước cốt dừa, món chè này còn rất tốt cho sức khỏe. Đảm bảo bạn sẽ không cưỡng lại được và muốn lăn ngay vào bếp để chế biến món chè này cho cả gia đình thưởng thức. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách nấu chè khoai lang sao cho đúng nhé!

1. Nguyên liệu để nấu món chè khoai lang

Để nấu được món chè khoai lang thơm ngon thì không thể thiếu các nguyên liệu sau:

  • Khoai lang, vừa thì 2 củ, to thì 1 củ
  • 200g đậu xanh
  • Bột báng
  • Đường phèn
  • Muối
  • Nước cốt dừa ( gói hoặc hộp)
Nguyên liệu để nấu món chè khoai lang

Nguyên liệu để nấu món chè khoai lang

Các bạn có thể chọn khoai lang ruột vàng, nghệ, trắng hay tím tùy thích. Tuy nhiên, khoai nghệ có vẻ là loại khá thích hợp vì chúng có màu đẹp hơn, nhưng không được ngọt và bị bột.

Ngược lại khoai lang ruột trắng thì bở nhưng màu lại không được đẹp, bát chè sẽ không hấp dẫn. Ở cách nấu món chè khoai lang đậu xanh này, khoai lang ruột vàng là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bạn nào mà thích khoai lang tím thì cách chế biến cũng tương tự như dưới đây nhé!

2. Cách nấu chè khoai lang đơn giản tại nhà

Bước 1: Cần rửa sạch đầu xanh rồi ngâm 2 tiếng trong nước ấm. Sau đó thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ. Gọt xong nên cho vào ngâm nước muối để khoai không bị thâm và loại bỏ nhựa khoai. Sau đó, lấy dao cắt làm các khoanh nhỏ (bổ làm 4 hoặc 6) không nên to mà cũng không nhỏ quá.

Bước 3: Khoai lang đã ráo nước, bạn đổ vào chảo chống dính rồi đảo cùng đường nâu, nhớ là phải đảo đều tay cho đường tan hết. Nên đun lửa nhỏ khoảng 5- 10 phút cho đường ngấm vào khoai

Bước 4: Vớt đậu xanh ra để cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lọc cho ngập đậu, đun lửa to. Nước sôi thì bạn vặn nhỏ bếp đun thêm một lúc, để tránh bị trào.

Cách nấu chè khoai lang đơn giản tại nhà

Cách nấu chè khoai lang đơn giản tại nhà

Bước 5: Với bột báng thì bạn nên rửa qua rồi mới cho vào nồi luộc. Bột sôi thì tắt bếp để ngâm trong nồi 5- 7 phút cho bột trong hơn, rồi bạn đổ ra bát.

Bước 6: Đậu xanh đã nhừ, hãy đổ phần khoai lang vào đun, lấy đũa khuấy đều lên.

Bước 7: Khi đậu xanh và khoai lang đã chín, bạn hãy cho nước cốt dừa vào khuấy đều, rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chè khoai lang.

Đặc biệt là món chè khoai lang- một món chè dân dã

Đặc biệt là món chè khoai lang- một món chè dân dã

Bước 8: Múc chè ra bát, sẽ ngon hơn khi cho một chút bột báng vào. Bạn có thể ăn nóng hay nguội tùy vào sở thích.

3. Làm sao để biết món chè khoai lang của bạn đã đạt chuẩn hay chưa?

Điều đặc biệt là món chè khoai lang ăn vào mùa nào cũng đều rất ngon. Nếu ăn chè khoai lang vào mùa hè nóng bức oi ả, bạn chỉ cần cho thêm một vài viên đá không những giải khát mà còn làm thanh mát cơ thể. Vào những ngày đông có một chén chè khoai lang để nhâm nhi thì không có thứ gì tuyệt vời hơn.

  • Về hình thức, nếu chè có màu sắc hấp dẫn của khoai lang thì tức là bạn đã ghi điểm rồi đấy!
  • Về hương vị, chè thành công nếu có vị ngọt bùi, vừa miệng, thơm, ngậy mùi nước cốt dừa
  • Để chè có độ sánh bạn nên dùng một chút bột báng.

4. Bạn biết gì về lợi ích của khoai lang và đậu xanh?

Khoai lang là một loại củ được rất nhiều người ưa thích, thế nhưng lại rất ít người biết lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Trong khoai lang có một lượng tinh bột rất lớn và các loại acid amin beta carotene, vitamin B1, C cùng với hơn 10 loại nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe như: canxi, kẽm, sắt, natri,...

Thực tế khi sử dụng loại củ này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, sáng mắt và đặc biệt là giúp làm đẹp da. Khoai lang cũng là một liều thuốc trị bệnh táo bón. Nếu bạn có ý định giảm cân thì hãy chọn khoai lang nhé!

Bạn biết gì về lợi ích của khoai lang và đậu xanh?

Bạn biết gì về lợi ích của khoai lang và đậu xanh?

Đậu xanh là sản phẩm rất hữu ích trong việc phòng tránh bệnh ung thư dạ dày, chữa bệnh gout đặc biệt là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Khi kết hợp hai thực phẩm này để làm món chè khoai lang là một sự kết hợp tuyệt vời. Không những món chè này mang lại nguồn dinh dưỡng cao mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Với những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản như vậy. Chúng ta có thể nấu ra một nồi chè thơm phức, màu sắc hấp dẫn để chiêu đãi gia đình mình một chầu rồi nhỉ?

Đó là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về lợi ích của các nguyên liệu có trong chè, cũng như cách nấu món chè khoai lang thơm ngon, ngọt bùi hấp dẫn hơn.

Tại sao bạn không bỏ túi công thức này để nấu cho mọi người thưởng thức nhỉ? Bạn có thể tìm hiểu thêm thật nhiều cách nấu chè hay các món ăn khác trên VietReview Vào Bếp để chinh phục chúng. Chúc các bạn thành công với cách chế biến món chè khoai lang này nhé!

Leave a Comment

shares