Cách nấu thịt đông chân giò tuyệt ngon cho ngày Tết

Thịt đông quả thực là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người miền Bắc. Đây là món ăn dành cho mỗi dịp đông đến xuân về với thời tiết se lạnh. Món ăn khi thưởng thức vừa giàu chất đạm nhưng lại không bị ngán. Vì vậy chị em hãy nhanh tay ghi chép ngay cách nấu thịt đông chân giò ngon tuyệt cú mèo đãi gia đình.

1. Nguyên liệu chính làm món thịt đông chân giò

Bất kể chị em đãi gia đình món ăn nào cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu để nấu. Đối với cách nấu thịt đông chân giò cũng vậy, chị em cũng cần tìm hiểu nguyên liệu chính cần có. Vậy để làm được thịt đông chân giò ngon, nguyên liệu chính bao gồm những gì?

Nguyên liệu cần có

Nhìn chung nguyên liệu để nấu món thịt đông chân giò không cần quá nhiều. Rất đơn giản chị em chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thực phẩm chính sau đây:

Nguyên liệu chính làm món thịt đông chân giò
Nguyên liệu chính làm món thịt đông chân giò
  • 5 lạng thịt lợn chân giò. Chị em có thể mua chân giò về rồi tự mình lọc lấy thịt cũng được.
  • 1 cái tai lớn. Nếu không có tai lợn chị em có thể dùng bì lớn để tạo độ đông cho món ăn.
  • Mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. Mỗi loại như vậy chị em chỉ cần chuẩn bị một ít là đủ.
  • Các loại gia vị cần thiết như muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu và giấm

Cách chọn nguyên liệu

Giờ đây chị em đã biết được các nguyên liệu chính để chế biến món thịt đông chân giò. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, chị em cần biết cách để chọn nguyên liệu cho món ăn. Bởi vì nguyên liệu đóng vai trò quan trọng đến chất lượng món ăn làm ra. Nguyên liệu càng tươi mới thì món ăn càng thơm ngon đặc biệt.

Cụ thể khi mua thịt chân giò, chị em nên chọn thịt từ giò sau của heo. Bởi lẽ phần thịt giò sau có thịt tương đối mềm và ngọt hơn nhiều khi ăn. Thịt giò rắn chắc, tươi ngon mặc dù có chứa mỡ, thế nhưng phần thịt lại tương đối nhiều.

Đặc biệt tuyệt đối chị em không nên mua thịt chân giò mềm nhũn có mùi hôi. Tai heo thì chị em nên chọn riêng phần tai thôi và trọng lượng vừa phải. Chị em nhớ bảo người bán làm sạch toàn bộ tai heo để đỡ thời gian trong công đoạn sơ chế.

2. Cách nấu thịt đông chân giò ngon tuyệt cú mèo

Cách nấu thịt đông chân giò tuyệt ngon
Cách nấu thịt đông chân giò tuyệt ngon

Một khi đã có nguyên liệu đầy đủ, bây giờ chị em hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu thịt đông chân giò. Đa phần công đoạn chế biến chỉ gói gọn trong 2 bước cơ bản. Vì thế nên chị em cần ghi nhớ rõ ràng các bước để khi thực hiện món ăn được ngon và đúng chuẩn. Trong đó 2 bước ấy cụ thể chính là:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chị em hãy đem giò lợn ra rửa sạch với nước lạnh. Chị em nhớ đem thêm muối hạt xát lên toàn bộ miếng thịt để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó chị em đem thịt rửa một lần nữa với nước và thái thành miếng thịt vuông vắn.

Tiếp theo chị em đun thêm nồi nước sôi cho ít muối và hành khô giã nhỏ vào. Một khi thấy nước bắt đầu sôi chị em hãy cho chân giò vào chần qua. Khi thấy thịt săn lại chị em hãy vớt ra rửa qua với nước lạnh và để ráo. Sau đó chị em tẩm ướp nước mắm à ít mì chính vào thịt là được. Đây là cách thức giúp cho thịt khử được mùi và không bị vỡ ra khi nấu đông.

Tai heo các chị em cần khía lõi ở cuống tai và đem rửa qua nước muối và chanh. Điều này sẽ giúp tai lợn được sạch sẽ hơn. Sau đó chị em cũng đem tai heo chần qua nước sôi và rửa lại với nước và ngâm trong nước đá. Bí quyết này sẽ làm cho miếng tai heo thêm giòn và không bị dính lại khi bạn thái sợi.

Riêng mộc nhĩ và nấm hương chị em đem rửa sạch. Tiếp đó ngâm chúng trong nước nóng để làm mềm. Một khi ngâm xong chị em rửa lại lần nữa rồi thái thành các sợi vừa. Hành khô thì chị em đem bóc vỏ và đập dập là được.

Bước 2: Thực hiện chế biến

Cách nấu thịt đông chân giò dự kiến trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Một khi đã sơ chế xong thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều, chị em chỉ cần thực hiện đúng quy trình như sau là được:

  • Đầu tiên chị em cho hành khô, mộc nhĩ và nấm hương vào xào với gia vị rồi cho ra bát.
  • Tiếp đó chị em phi thơm hành khô và cho chân giò, tai heo vào đảo đều và tắt bếp
  • Sau đó chị em cho hỗn hợp thịt vào nồi với ít nước vừa rồi đun sôi. 
  • Một khi nước sôi xâm xấp chị em đem hớt toàn bộ bọt phía trên nồi để tăng tính thẩm mỹ.
  • Sau khi thấy thịt đã chín chị em đem hỗn hợp mộc nhĩ, nấm hương vào nồi thịt và đun sôi 5 phút.
  • Cuối cùng chị em nêm nếm gia vị vào nồi rồi tắt bếp và cho thịt ra hộp đựng.
  • Chị em nhớ đậy kỹ hộp đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. 
  • Món thịt đông này nên ăn kèm với cơm nóng hoặc dưa chua, củ kiệu để tăng hương vị.
Thịt đông chân giò món ngon cho mùa đông
Thịt đông chân giò món ngon cho mùa đông

Cách nấu thịt đông chân giò giờ đây đã không quá khó khăn và phức tạp. Chỉ cần chị em dành chút thời gian và thực hiện đúng các bước như trên chắc chắn sẽ thành công. Mùa đông này chị em hãy cùng gia đình thưởng thức ngay món thịt đông chân giò để thay đổi khẩu vị. 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares