Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện thơm ngon tại nhà

Mỗi khi mùa hè đến, mọi người luôn có nhu cầu với những thực phẩm tươi ngon, thanh mát. Và tất nhiên, sữa chua là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Chính vì vậy, họ luôn tìm hiểu các cách để làm sữa chua. Trong số đó, cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện có thể coi là đơn giản nhất, dễ làm nhất.

Hiện nay, người ta có thể ủ sữa chua bằng rất nhiều phương pháp khác nhau với nhiều vật dụng, thiết bị khác nhau. Nhưng, sử dụng nồi cơm điện để làm sữa chua tại nhà vẫn được nhiều người yêu thích nhất. Để biết làm sữa chua bằng nồi cơm điện được tiến hành như thế nào, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để làm sữa chua

Để có thể tiến hành làm món sữa chua thơm ngon thì việc đầu tiên là phải có đủ đồ dùng. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị cần thiết và các loại nguyên vật liệu để làm nó. Vậy theo bạn, chúng ta sẽ cần chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu

Khi làm bất cứ một món ăn nào đó, thì chuẩn bị nguyên liệu là một trong những việc rất cần thiết. Và khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng cần thật cẩn thận để không bị thiếu. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần có cho cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện:

 • Sữa đặc Ông Thọ hoặc Ngôi Sao Phương Mai hay bất kỳ loại nào mà bạn hay dùng
 • Sữa tươi 
 • Sữa chua không đường 
 • Đường

Đó là ba nguyên liệu cực kỳ cần thiết cho một sữa chua, nên bạn hãy chú ý để không thiếu món nào nhé!

Chuẩn bị dụng cụ

Để tiến hành làm món sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau. Cụ thể như sau:

 • 1 chiếc nồi cơm điện
 • Hũ nhỏ đựng sữa chua 
 • Nồi to để tiến hành trộn hỗn hợp
 • Các dụng cụ như muỗng, thìa, cây đánh trứng,…

Nếu thiếu một trong những dụng cụ trên, quá trình làm sữa chua của bạn sẽ khá khó khăn. Vì vậy, để quá trình diễn ra tốt nhất, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa trước khi làm nha!

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện gồm có những bước nào?
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện gồm có những bước nào?

Để làm món sữa chua, người ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau. Chẳng hạn như dùng lò vi sóng, nồi áp suất, máy chuyên làm sữa chua,… Trong số đó, làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà được nhiều người yêu thích nhất. Dưới đây là các bước làm món thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng này:

Bước 1: chuẩn bị làm hỗn hợp sữa

 • Đầu tiên, bạn mở nắp sữa đặc và đổ chung vào nồi hoặc ô lượng đã chuẩn bị trước đó. Tiếp đó, cho thêm sữa tươi vào và khuấy thật đều cho chúng hòa tan trong nhau.
 • Ở bước này, bạn có thể cho nhiều sữa đặc một chút để tăng vị ngọt cho sữa chua. Tuy nhiên, bạn cần giảm bớt lượng đường trong đó. Vì cho nhiều sữa sẽ ngon hơn việc dùng nhiều đường.

Bước 2: Đun sữa

 • Cho hỗn hợp đã được làm xong ở bước 1 đi đun nóng lên cho đến khi nó gần sôi thì bỏ bếp. Không nên để sữa sôi lên nhiều vì có thể nổi váng và mất đi chất dinh dưỡng.
 • Tiếp theo, bạn sẽ chờ cho hỗn hợp trên nguội. Đặc biệt, không nên để hỗn hợp này quá hai tiếng, nhất là khi không qua bảo quản thì càng không được. Vì thế, bạn có thể làm nguội nhanh hơn bằng cách đặt đôi vào nước lạnh.
Không nên đun hỗn hợp sữa quá lâu
Không nên đun hỗn hợp sữa quá lâu

Bước 3: Thử vị

 • Sau khi hỗn hợp đã nguội, khoảng 40°C thì bạn có thể nếm thử vị của nó. Nếu đã vừa, thì bạn sẽ không cần thêm đường, còn nếu bạn muốn ăn ngọt hơn, hãy thêm một chút đường.
 • Khuấy đều cho đường tan ra trong hỗn hợp sữa.

Bước 4: Cách làm sữa lên men

 • Cho hai hộp sữa chua không đường đó chuẩn bị vào nồi sữa trên rồi dùng thìa khuấy đều.
 • Sữa chua khi cho vào nên để ở nhiệt độ bình thường, vì nếu lạnh thì sẽ làm cho việc lên men không được như mong đợi.

Bước 5: Đổ sữa chua ra hũ

 • Sau khi sữa chua không đường đã hòa tan, bạn đổ chúng vào hũ nhỏ đựng sữa chua đã chuẩn bị sẵn.
 • Các hũ này ưu tiên được dùng bằng thủy tinh. Vì nếu bằng nhựa thì chúng ta sẽ không thể tiến hành các bước tiếp theo. Vì cần ủ trong nồi cơm điện, tiếp xúc với nước nóng nên sẽ không đảm bảo an toàn nếu nó bằng nhựa.

Bước 6: Tiến hành ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

 • Bạn xếp những hũ thủy tinh sữa chua vào trong nồi cơm điện rồi đổ nước nóng vào. Chỉ nên đổ nước ngập đến 2/3 hũ thôi nhé!
 • Chúng ta sẽ tiến hành ủ sữa chua trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng. Nếu vào mùa đông mà bạn thích làm, thì bước này bạn cần cắm nồi và để chế độ giữ ấm.
 • Trong quá trình ủ, bạn cần tránh có hoạt động gì, dịch chuyển rồi. Nếu có thì cũng cần diễn tả một cách cẩn thận, nhẹ nhàng. Vì việc này có thể làm cho sữa chua sóng sánh và đổ ra ngoài.
Món sữa chua cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng
Món sữa chua cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng

Đó là cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản nhất tại nhà mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không tiến hành ngay món ăn thơm ngon bổ dưỡng này. Ngoài cách sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua, các bạn có thể tham khảo sử dụng máy làm sữa chua. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận