Tôm khô là món ăn rất quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình Việt. Tôm khô thường được dự trữ trong tủ để hàng ngày tiện lợi chế biến những món xào, món xanh, món nộm hoặc gỏi…rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Ngày nay nhiều người lo ngại các cơ sở chế biến sẵn tôm khô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên họ thường xuyên làm tôm khô nhanh chóng bằng chiếc lò vi sóng tại nhà.
Vì thế, hôm nay các bạn hãy cùng xem cách làm món tôm khô bằng lò vi sóng như thế nào để học theo nhé.
Vì sao nên làm tôm khô bằng lò vi sóng
Thứ nhất như đã chia sẻ ở trên, hiện nay trên thị trường thường xuyên phát hiện nhiều các cơ sở chế biến tôm khô đóng sẵn có nhuộm phẩm màu hoặc trong quá trình chế biến tận dụng loại tôm ươn, chết lâu không đảm bảo an toàn. Nếu tinh ý, các chị em nội trợ có thể phân biệt được tôm khô loại ngon và tôm khô nhuộm phẩm, tôm khô kém chất lượng. Nhưng nếu vẫn lo ngại về sức khỏe của gia đình thì nên tự làm tôm khô tại nhà bằng lò vi sóng. Cũng giống như cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng, làm tôm khô cũng tận dụng chiếc lò vi ba siêu nhanh chóng để tiết kiệm thời gian và công sức của các bà nội trợ.
Thứ hai là theo như thông thường, tự làm tôm khô tại nhà thường phải trải qua bước phơi khô tự nhiên khá mất thời gian và không phải lúc nào thời tiết cũng nắng ráo thuận lợi để phơi tôm. Do đó chiếc lò vi sóng chính là trợ tá đắc lực để sấy tôm khô nhanh chóng tiết kiệm và thuận tiện. Nếu nhà mình có thiết bị nhà bếp là chiếc lò vi sóng thì hãy xem ngay những gợi ý dưới đây để làm món tôm khô bằng lò vi sóng dùng dần vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn.
Xem thêm: Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng
Hướng dẫn cách làm tôm khô bằng lò vi sóng nhanh nhất
Chọn tôm để làm tôm khô
Để làm được mẻ tôm khô ngon, việc chọn loại tôm, con tôm khá quan trọng. Nếu như các cơ sở chế biến thường xuyên lựa các loại tôm biển (tôm huyết hoặc tôm bạc) chứ không lựa các loại tôm nước ngọt do giá thành cao thì ở địa phương bạn có loại tôm nào phù hợp đều có thể làm tôm khô được. Nên chọn tôm tươi, đừng chọn loại tôm đã chết, chọn loại tôm cỡ vừa phải, không cần chọn con to quá bởi nếu to công đoạn sấy sẽ khá lâu.
Công thức tính thành phẩm sau khi làm được món tôm khô là 1kg tôm tươi sẽ cho 150gr tôm khô. Vì thế, bạn có thể cân đối lượng tôm khô mong muốn để lựa mua khối lượng tôm tươi ban đầu.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm tôm khô.
- Tôm tươi mua ngoài chợ hoặc siêu thị theo khối lượng: 1 kg chẳng hạn.
- 100gr muối tinh (nếu muốn mặn, nhạt theo khẩu vị có thể gia giảm theo).
- 500ml nước sạch.
- Gia vị: đường, hạt nêm,
- Lò vi sóng, rổ, rá, nồi, chảo
Cách thực hiện làm tôm khô.
Bước 1: Sơ chế
Tôm sau khi mua về, rửa sạch với nước lọc để bỏ hết cát bẩn trong tôm ra. Sau đó vớt tôm vào rổ cho ráo hết nước
Để vào thau và trộn thêm 1 chút đường, 1 ít hạt nêm cho tôm. Lúc này để tôm ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Luộc tôm
Cho 500ml nước vào nồi và bỏ chút muối tinh vào đun sôi. Sau khi nước sôi bỏ tôm vào luộc chín đến khi thấy màu đỏ đều là tôm chín. Ngoài ra để cho tôm giữ nguyên được hương vị bạn có thể hấp chín tôm bằng phương pháp hấp cách thủy.
Bước 3: Bóc vỏ tôm
Tôm sau khi hấp hoặc luộc vớt ra để ráo và nguội. Bạn bắt đầu bóc bỏ phần vỏ tôm. Phần vỏ bỏ đi là phần đầu, mắt, râu và cả phần chỉ đen trên sống lưng tôm. Nghĩa là chỉ lấy phần nõn bên trong tôm. Phần nõn này sau khi bóc rửa với nước ấm và để ráo.
Sấy tôm bằng lò vi sóng
Cho tôm vào đĩa và đặt trong lò vi sóng quay trong khoảng thời gian 30 phút ở mức nhiệt độ trung bình (medium). Sau khi quay xong bạn kiểm tra tôm nếu chưa được bạn tiếp tục quay thêm 3 phút, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôm khô thì lấy ra để nguội.
Phơi tôm theo cách truyền thống
Nếu gia đình bạn không có lò vi sóng có thể phơi tôm theo cách truyền thống như sau. Xếp tôm ra rổ, rá để tôm ráo và phơi nước nắng mặt trời tự nhiên khoảng 2-3 nắng. Trong quá trình phơi, bạn thường xuyên đảo tôm để cho tôm khô đều và nhanh hơn.
Tôm khô sau khi hoàn thành có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc lọ sành để được lâu hơn. Ngoài ra bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm
Tôm khô phải đạt yêu cầu vừa tới không bị khô quá (ăn bị cứng và không ngon) và không bị ẩm ướt (dễ bị mốc và không bảo quản lâu dài được). Tôm nguyên nõn, không bị vụn nát có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Tôm khô ăn có vị dai, ngon, đậm đà mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
Gợi ý các món ăn chế biến với tôm khô
Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng bạn hoàn toàn có thể chế biến tôm khô thành nhiều món ăn vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm. Một số món ăn ngon với tôm khô điển hình như:
- Tôm khô rim cay chua mặn ngọt
- Tôm khô sốt cà chua ăn liền
- Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc
- Đậu bắp xào tôm khô
- Canh bí đao nấu tôm khô thịt bằm
- Gỏi tôm khô bắp cải tím.
Vào những ngày trời lạnh, có món rim tôm khô ăn với cơm nóng thì thật tuyệt vời hay những hôm nóng nực bát canh thanh mát cùng tôm khô cũng đủ xua đi không khí oi nồng. Phụ nữ, trẻ em thích ăn tôm khô trong bữa ăn còn cánh mày râu lại ưa món tôm khô lai rai bên chén rượu cười nói râm ran. Nghe thôi đã đủ háo hức để triển khai ngay làm tôm khô bằng lò vi sóng nhanh mà tiện phải không nhỉ?
Bình luận