Sữa công thức là một trong những nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Nhất là với những mẹ có bệnh lý không thể cho con bú trực tiếp thì sữa công thức là lựa chọn thay thế tối ưu.
Tùy vào độ tuổi của trẻ mà các loại sữa công thức được điều chỉnh hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Sữa tốt cho trẻ sơ sinh chưa chắc đã tốt cho trẻ 3 – 4 tuổi.
Vì thế, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về các loại sữa, cách chọn bình cũng như cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng tiêu chuẩn. “Sữa công thức” có nghĩa là mẹ phải pha theo đúng công thức mới đảm bảo được dưỡng chất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hấp thụ và sự phát triển của trẻ.
Khi nào mẹ nên dùng sữa công thức cho bé?
Hiện nay, sữa công thức rất đa dạng cho các bé từ sơ sinh trở lên. Mẹ có thể cho bé dùng sữa công thức ngay từ khi mới sinh ra. Song ở mỗi giai đoạn, bạn nên tìm đúng loại sữa phù hợp với trẻ.
Một số trường hợp mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa công thức ngay từ khi ra đời, như:
- Mẹ mắc phải bệnh lây truyền qua đường bú sữa.
- Mẹ đã trải qua phẫu thuật ngực, độn ngực silicon và không thể cho con bú
- Mẹ đang sử dụng một trong các loại thuốc chống chỉ định cho con bú
- Trẻ bị dị tật bẩm sinh không thể bú mẹ
- Mẹ không đủ sữa cho bé bú, đang bị áp xe vú có khả năng nhiễm khuẩn.
Ngoài các trường hợp bất khả kháng không thể cho con bú, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho con bú ít nhất 6 tháng đầu đời. Bởi trong sữa mẹ có những dưỡng chất quý mà sữa công thức không có được.
Mẹ có thể sử dụng các dòng máy hút sữa để kích thích ra sữa, tránh làm tắt tia sữa.
Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong?
Sữa công thức giống như một món ăn liền của trẻ nhỏ. Chọn được loại sữa phù hợp là điều cần thiết, nhưng sử dụng nó như thế nào lại là điều quan trọng. Sữa công thức nếu không sử dụng đúng cách không chỉ không có tác dụng với các bé, mà còn có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề, như: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,….
Vì thế, hành trình nuôi con bằng sữa công thức vất vả không kém hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài việc biết cách pha sữa đúng liều lượng, mẹ còn cần phải nắm rõ sữa công thứ. c để được bao lâu sau khi pha xong
Nắm được điều này giúp mẹ chủ động hơn trong việc cho con ăn. Khác với cho con bú mẹ trực tiếp, khi con đói mẹ có thể cho ti trực tiếp. Nhưng với sữa công thức, mẹ phải pha đúng tỉ lệ và cho bú ngay.
Nhiều mẹ thường có thói quen pha sữa cho con trước, sau đó để vào bình ủ hoặc tủ lạnh. Khi con đói chỉ việc lấy ra hâm lại là xong. Tuy nhiên, thời gian dự trữ sữa công thức đã pha sẵn như thế nào là hợp lý không phải mẹ nào cũng nắm rõ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu đã cho trẻ sử dụng sữa công thức, tốt nhất lúc nào bé đói mới pha. Việc này có thể tốn chút thời gian và không thuận tiện cho những gia đình đi du lịch. Tuy nhiên, đây là cách để đảm bảo chất lượng sữa nhất.
Thời gian trữ sữa ở điều kiện nhiệt độ phòng
Với sữa công thức đã pha, để trong điều kiện nhiệt độ phòng, các chuyên gia khuyên nên cho bé uống trong vòng 2 giờ. Nếu lượng sữa pha nhiều hơn lượng ăn của bé, mẹ có thể uống luôn hoặc đổ đi. Tránh việc cất đi để cho bé bú cữ sau.
Việc để sữa công thức đã pha trong điều kiện nhiệt độ phòng rất dễ khiến sữa bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt là vi khuẩn Crono – loại vi khuẩn xâm nhập vào sữa một cách nhanh chóng. Với trẻ sơ sinh, vi khuẩn Crono chính là tác nhân gây ra nhiều vấn đề cực kỳ nguy hiểm. Nếu trẻ sơ sinh bị vi khuẩn Crono xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.
Thời gian trữ sữa ở ngăn mát tủ lạnh
Nếu sữa công thức đã pha được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được lâu hơn. Thời gian bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh tối đa lên tới 24 giờ. Bởi trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh, vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn so với nhiệt độ phòng.
Nếu sữa đã pha bảo quản hơn 24 giờ, mẹ tuyệt đối không cho bé dùng sữa đó nữa. Đặc biệt khi bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ cần đậy kín cẩn thận để tránh vi khuẩn từ các thực phẩm khác xâm nhập vào.
Pha sữa công thức là một việc tưởng chừng đơn giản, nhưng thật sự nó là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Khi pha sữa, nhiều người cũng không biết cho sữa vào trước hay nước vào trước. Vậy thì các mẹ hãy xem cách pha và bảo quản sữa công thức dưới đây để làm cho đúng nhé!
Hướng dẫn bảo quản sữa công thức đã pha
Nếu mẹ cho bé ra ngoài hoặc mẹ muốn pha sẵn sữa để dành cữ sau cho bé, mẹ cần bảo quản sữa kỹ lưỡng. Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên để sữa đã pha sẵn trong tủ lạnh. Với sữa trẻ đã bú và còn dư mẹ nên uống nốt hoặc đổ đi.
Khi bảo quản sữa đã pha sẵn trong tủ lạnh vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn so với bên ngoài. Nhưng thời gian bảo quản cũng không nên quá 24h mẹ nhé. Mẹ nên nhớ, trước khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ nên dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.
Trường hợp mẹ và bé phải đi xa trong vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình sữa đã pha bỏ vào túi giữ lạnh. Mẹ nhớ có đặt đá bên trong túi để bảo quản tốt hơn. Và chỉ nên cho bé dùng sữa này trong vòng 4 tiếng thôi nhé!
Với các mẹ cho bé đi du lịch, mẹ nên chuẩn bị một hộp sữa công thức nhỏ để tiện pha. Bên cạnh đó mẹ nên chuẩn bị một bình giữ nhiệt và 1 chai nước tinh khiết để có thể pha sữa bất cứ khi nào.
Không hâm sữa bằng lò vi sóng
Nhiều mẹ thường có thói quen hâm sữa đã pha sẵn bằng lò vi sóng cho tiết kiệm thời gian. Nhưng điều này hoàn toàn không khoa học một chút nào. Quá trình làm nóng trong lò vi sóng làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa và sữa không còn phù hợp cho trẻ uống nữa.
Sữa đã hâm bằng lò vi sóng dường như đã mất hết dưỡng chất, nếu bé uống sẽ giống như đang uống sữa giả. Cách tốt nhất,mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa trong nước ấm vài phút nhé!
Với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết sữa công thức để được bao lâu sau khi pha xong và cho bé sử dụng sữa công thức thế nào đúng nhất. Vì sự phát triển và sức khỏe của con trẻ, hãy là một người mẹ thông thái nhé!
Bình luận