Top 8 sữa cho trẻ sơ sinh tôt nhất từ 0 – 6 tháng tuổi?

Chọn sữa cho trẻ sơ sinh không đơn giản như việc chọn một bộ quần áo. Đặc biệt với các bé từ 0 – 6 tháng tuổi, đây còn là điều khá quan trọng. Nếu chọn không cẩn thận, bé không chỉ không hấp thụ được mà còn ảnh hưởng tới đường ruột, sức khỏe của bé.

Sữa Meiji số 0

Mua ở đâu Xem review

Sữa NAN Nga số 1

Mua ở đâu Xem review

Sữa Morinaga số 0

Mua ở đâu Xem review

Sữa Dielac Alpha Gold Step 1

Mua ở đâu Xem review

Sữa Physiolac Relais số 1

Mua ở đâu Xem review

Sữa Enfamil

Mua ở đâu Xem review

Sữa Humana

Mua ở đâu Xem review

Sữa Frisolac số 1

Mua ở đâu Xem review

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” – đó là điều mà bất cứ chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khẳng định. Tuy nhiên, nhiều mẹ do cơ địa hoặc do nguyên nhân nào đó không đủ sữa, ít sữa cho con bú. Vì thế, sữa công thức chính là nguồn thức ăn thay thế tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. 

Song, thị trường có hàng trăm loại sữa công thức, làm sao chọn được loại sữa phù hợp nhất là điều các mẹ rất băn khoăn. Bên cạnh đó, tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng tràn lan thị trường ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý người mua. 

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là một loại sữa bổ sung dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một dạng sữa được mô phỏng theo đúng thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Với các thành phần dinh dưỡng đầy đủ, sữa công thức là một loại sữa có thể thay thế sữa mẹ hoàn toàn. 

Top 8 sữa cho trẻ sơ sinh tôt nhất từ 0 – 6 tháng tuổi? 1

Trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức vẫn đảm bảo được cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo, với trẻ từ 0 – 6 tháng, sữa mẹ là tốt nhất. Nhưng nếu trường hợp bất khả kháng, bạn có thể sử dụng sữa công thức ngay từ khi bé mới lọt lòng. 

1. Lợi ích của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Mặc dù trên mạng hiện nay có rất nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của sữa công thức đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sữa công thức chuẩn hoàn toàn có lợi cho trẻ. 

 • Bổ sung dưỡng chất đầy đủ: các loại sữa cho trẻ sơ sinh đa phần có nguồn gốc từ sữa bò. Vì thế sữa công thức chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, như: chất béo, protein, vitamin và khoáng chất. 
 • Dễ hấp thụ và tiêu hóa: Sữa công thức được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần dưỡng chất để đảm bảo phù hợp từng lứa tuổi. Tỷ lệ dưỡng chất có trong sữa công thức giúp trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa tốt, tránh táo bón. 
 • An toàn và tiện lợi: Sữa công thức là loại sữa có thể bổ sung cho trẻ sơ sinh khi mẹ không đủ sữa, đang trong quá trình điều trị bệnh lý hay bất cứ nguyên nhân nào. 

2. Thành phần cơ bản của sữa công thức

Sữa công thức được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, với tỷ lệ được nghiên cứu kỹ lưỡng. Thành phần của sữa công thức đầy đủ dưỡng chất như sữa mẹ. Vì thế, đảm bảo cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Top 8 sữa cho trẻ sơ sinh tôt nhất từ 0 – 6 tháng tuổi? 2
 • Carbohydrate: Đây là thành phần có nhiều trong sữa mẹ và rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. 
 • Protein: Protein hay chất đạm là thành phần có trong tất cả các loại sữa công thức. Hàm lượng đạm trong sữa công thức được nghiên cứu có tỷ lệ tương tự với hàm được đạm có trong sữa mẹ. 2 thành phần đạm chủ yếu có trong sữa công thức đó là: đạm Whey (khoảng 60%) và đạm Casein (khoảng 40%). Đạm là dưỡng chất thiết yếu, là nền tảng cho sự phát triển của các tế bào. Chất này có tác dụng hình thành nên các bộ phận, hàm răng, mái tóc của trẻ.
 • Các khoáng chất như I-ốt, Kali, Magiee, Natri, Canxi, Phốt pho,… Đây là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trí não. Trong đó, Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ xương, răng. Kẽm có tác dụng hỗ trợ sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh, sự phân chia tế bào. Acid Folic có tác dụng tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. 
 • Các vitamin như B, C, A, D, E, K hỗ trợ tăng trưởng xương và chiều cao của trẻ.
 • Chất béo: Đây là thành phần quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chất béo bao gồm Omega 3, DHA hỗ trợ phát triển trí não, thị lực của trẻ. 

3. Các loại sữa công thức chính

Trên thị trường hiện nay, sữa công thức có 4 loại cơ bản dưới đây:

 • 1
  Sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò: Đây là dạng sữa công thức cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, các dưỡng chất có trong sữa bò gần giống với sữa mẹ nhất. Hơn nữa, sữa công thức có nguồn gốc sữa bò cũng phù hợp với mọi độ tuổi, giúp bé tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. 
 • 2
  Sữa công thức nguồn gốc đậu nành: Với trẻ sơ sinh bị dị ứng với các thành phần sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò, thì sữa có nguồn gốc đậu nành là lựa chọn hợp lý. Để giúp trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa hơn, các nhà sản phẩm đã thêm các protein thực vật. 
 • 3
  Sữa công thức không chứa Lactose: Lactose là một dạng hydratcarbon có trong sữa động vật. Một số trường hợp rất hiếm gặp khi trẻ không thể hấp thụ được Lactose, thì dạng sữa không chứa Lactose là lựa chọn tối ưu nhất.
 • 4
  Sữa công thức đạm thủy phân: Đây là loại sữa công thức “đặc biệt”. Với thành phần protein đã được các nhà sản xuất chia nhỏ để giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Những bé có cơ địa dị ứng sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò hay đậu nành có thể chọn sữa thủy phân protein để thay thế. 

Cách chọn sữa phù hợp cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Chọn sữa cho trẻ sơ sinh không đơn giản, bởi mỗi bé có một thể trạng khác nhau. Vì thế, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ thành phần, nguồn gốc của sữa. 

Top 8 sữa cho trẻ sơ sinh tôt nhất từ 0 – 6 tháng tuổi? 3

1. Theo thương hiệu

Thị trường hiện nay có hàng trăm thương hiệu sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngoài các sản phẩm sữa thương hiệu nội địa, còn không ít hãng sữa nhập khẩu. Bên cạnh đó, tình trạng sữa giả ngày càng nhiều. Vì thế, việc lựa chọn các thương hiệu sữa nổi tiếng, có nguồn gốc rõ ràng là điều vô cùng cần thiết. 

2. Thành phần

Sữa công thức bao gồm 4 loại chính, trong đó sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Tuy nhiên thành phần của mỗi loại sữa công thức không giống nhau. Tỷ lệ các dưỡng chất sẽ có sự khác biệt. Để chọn được loại sữa đảm bảo dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thu và tiêu hóa tốt cho bé, bạn cần tìm hiểu kỹ. 

Đặc biệt, với các bé sơ sinh có cơ địa bị dị ứng với sữa bò hoặc lactose, mẹ nên lưu ý để chọn loại sữa có thành phần phù hợp với bé. 

3. Phù hợp với thể trạng trẻ

Mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau của trẻ sẽ phù hợp với những loại sữa công thức nhất định. Không phải bé nào cũng có sự hấp thụ và phát triển giống nhau. Những bé thể trạng tốt có thể phù hợp với mọi loại sữa công thức. Nhưng có những bé thể trạng kém, hấp thu kém việc chọn sữa phù hợp là rất khó. 

 • Sữa cho trẻ sinh non, nhẹ cân: Với những bé sơ sinh thiếu tháng, trọng lượng cơ thể chưa tới 0,25kg, các mẹ nên ưu tiên sử dụng các loại sữa có năng lượng cao, khoảng 0,75Kcal/ml. Trong sữa có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
 • Sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi với thể trạng bình thường: Các mẹ nên chọn các loại sữa công thức 1. Đây là loại sữa có thành phần dưỡng chất thiết yếu gần giống với dưỡng chất có trong sữa mẹ nhất. Sữa công thức 1 thích hợp với cơ chế hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt hạn chế được tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. 

Giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của bé chưa ổn định, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng các loại sữa bò tươi, sữa bột nguyên kem, sữa công thức cho trẻ trên 6 tháng hoặc sữa đặc có đường. 

Những lưu ý khi sử dụng sữa bột cho bé

Với các bé sơ sinh, việc có hấp thụ các dưỡng chất của sữa công thức hay không rất dễ nhận biết. Từ đó, mẹ biết cách thay đổi hoặc điều chỉnh liều lượng sữa cho trẻ sơ sinh cho phù hợp. 

Top 8 sữa cho trẻ sơ sinh tôt nhất từ 0 – 6 tháng tuổi? 4

1. Biểu hiện trẻ sơ sinh hấp thụ tốt sữa công thức

 • Tăng cân tốt, bé ngủ ngon, không quấy khóc. Nếu bé uống sữa công thức hoàn toàn từ khi sinh ra mà tăng cân đều, trung bình 3 tháng đầu khoảng 1  - 1,5kg. Chứng tỏ sữa công thức hợp với thể trạng của bé. 
 • Nét mặt rạng rỡ, làn da căng tốt và có hứng thú khi được uống sữa. 
 • Output của bé đẹp, không bị táo bón hay đi tướt, có mùi tanh. 

2. Biểu hiện trẻ sơ sinh không hợp sữa công thức

Sau khi bé uống sữa công thức mà có những biểu hiện dưới đây bạn nên dừng lại hoặc thay bằng một loại sữa khác:

 • Nôn ói liên tục, output loãng, có mùi tanh bất thường
 • Da khô, yếu ớt, quấy khóc và không chịu chơi.
 • Bé gặp tình trạng táo bón, không tăng cân hoặc tăng rất chậm. 

Một số dòng sữa bột phù hợp cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi

Thương hiệu: Meiji

Sữa Meiji số 0

Điểm nổi bật sản phẩm
Sữa Meiji số 0 là một trong những loại sữa cho trẻ sơ sinh của Nhật được các mẹ Việt Nam tin dùng nhất. Đây là thương hiệu sữa cho trẻ có hơn 100 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: NAN

Sữa NAN Nga số 1

Điểm nổi bật sản phẩm
Sữa NAN Nga số 1 được các bà mẹ Việt Nam và trên thế giới rất ưa chuộng. Bởi đây là dòng sữa mát, nhạt như sữa mẹ và hỗ trợ tăng cân rất tốt.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Morinaga

Sữa Morinaga số 0

Điểm nổi bật sản phẩm
Morinaga là dòng sữa của Nhật Bản rất được các mẹ ưa chuộng hiện nay. Không chỉ nổi bật với các dòng sữa bầu cho mẹ, Morinaga còn phát triển các dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong đó, Morinaga số 0 là một trong những sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi rất tốt.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Alpha

Sữa Dielac Alpha Gold Step 1

Điểm nổi bật sản phẩm
Sữa Dielac Alpha Gold Step 1 không còn xa lạ với các bà mẹ Việt. Đây là dòng sữa công thức nội địa của thương hiệu Vinamilk. Với các dưỡng chất thiết yếu, acid amin quan trọng, Dielac Alpha Gold Step 1 giúp thúc đẩy phát triển não bộ, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa tối ưu.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Physiolac

Sữa Physiolac Relais số 1

Điểm nổi bật sản phẩm
Physiolac Relais số 1 là dòng sữa cao cấp nhập khẩu từ Pháp. Đây cũng là một trong những dòng sữa công thức được các mẹ Việt tin dùng. Sữa Physiolac Relais số 1 chứa tỉ lệ đạm Casein, đạm Whey và tỉ lệ chất xơ tự nhiên hoàn hảo. Vì thế, đây là dòng sữa hỗ trợ phát triển toàn diện cho bé từ 0 – 6 tháng tuổi.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Enfamil

Sữa Enfamil

Điểm nổi bật sản phẩm
Sữa Enfamil là dòng sữa công thức cho bé thuộc thương hiệu sữa Mead Johnson – thương hiệu sữa đình đám trên thế giới hiện nay. Với thành phần là các dưỡng chất, vitamin thiết yếu, sữa Enfamil giúp hỗ trợ phát triển toàn diện về trí não, tăng trưởng chiều cao, cân nặng và hệ miễn dịch.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Thương hiệu: Humana

Sữa Humana

Điểm nổi bật sản phẩm
Humana là dòng sữa khá mới với các mẹ Việt. Đây là dòng sữa nhập khẩu từ Đức và được nhiều bà mẹ trên thế giới tin dùng. Cũng như nhiều dòng sữa nhập khẩu khác, Humana là dòng sữa mát, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Sữa Frisolac số 1

Điểm nổi bật sản phẩm
Sữa Frisolac số 1 không còn xa lạ với các bà mẹ Việt. Dòng sữa công thức cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi này sử dụng 100% nguồn sữa từ giống bò sữa Friesian nổi tiếng của Hà Lan. Đảm bảo nguồn sữa tươi sạch và chất lượng hoàn hảo nhất.

Chúng tôi không bán hàng. Vui lòng xem giá chính xác và các khuyến mãi (nếu có) tại các trang web bán hàng phía trên. Chúng tôi chỉ đánh giá sản phẩm, đưa ra thông tin khách quan có lợi cho người tiêu dùng.

Một số điều mẹ cần lưu ý khi sử dụng sữa công thức cho bé

Ngoài việc chọn đúng loại sữa phù hợp nhất, các mẹ còn phải biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, cách bảo quản cũng như lượng sữa phù hợp với bé. Khi quyết định cho bé dùng sữa công thức, mẹ nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

1. Vệ sinh dụng cụ pha sữa

Pha sữa cho trẻ sơ sinh là một việc đơn giản nhưng cần hết sức cẩn thận và đòi hỏi sự sạch sẽ cao. Trước khi pha sữa cho bé, mẹ phải rửa tay thật sạch để đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ pha sữa, bình sữa phải được tiệt trùng cẩn thận. 

Vệ sinh dụng cụ pha sữa

Bình bú của bé phải thật sạch sẽ

Sau mỗi lần cho bé uống sữa, mẹ nên đổ phần sữa thừa và rửa sạch bình, để khô ráo cho những lần pha tiếp theo. Nên luộc bình qua nước sôi hoặc cho vào máy tiệt trùng bình sữa để đảm bảo nhất. 

2. Sử dụng lượng sữa vừa đủ

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không nhiều, nhưng chia thành nhiều bữa. Trung bình với trẻ dưới 1 tháng tuổi, lượng sữa mỗi cữ bú khoảng 60ml và mỗi ngày khoảng 6 – 7 bữa. 

Sử dụng lượng sữa vừa đủ

Với bé từ 2 – 6 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 120ml sữa công thức mỗi cữ và khoảng 7 – 8 bữa. Tùy thuộc vào mức độ hấp thụ và lượng ăn của bé mà mẹ cân đối lượng sữa cho phù hợp. Tránh việc cho bé ăn nhiều quá hoặc ít quá đều không tốt. 

3. Không nên thay đổi sữa liên tục

Việc tìm được một loại sữa hợp với thể trạng của bé là rất khó. Tuy nhiên, bạn cũng không nên thay đổi sữa liên tục trong thời gian ngắn. Khi muốn đổi sữa cho con, mẹ nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng và cách pha. Đồng thời, mẹ nên cho bé làm quen dần với sữa mới để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa. 

4. Không sử dụng sữa thừa

Nếu pha đúng liều lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi cữ bú, mẹ hoàn toàn không lo vấn đề thừa sữa. Khi sử dụng sữa công thức, mẹ nên nhớ không nên pha sẵn sữa cho bé để lâu trong bình. Đặc biệt không cho bé dùng lại sữa thừa trong những cữ ăn trước. Bởi sữa công thức đã pha và để lâu trong bình rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho sức khỏe của trẻ. 

5. Không pha sữa với thực phẩm khác

Sữa công thức phải pha đúng như công thức mà nhà sản xuất đưa ra mới đảm bảo được dưỡng chất. Vì thế, không nên pha sữa công thức với bất cứ thực phẩm nào khác. Bởi nếu kết hợp với các thực phẩm khác sẽ làm mất đi hoặc chuyển đổi chất dinh dưỡng có trong sữa.

Kết luận

Chọn sữa nào cho con ngay từ những ngày đầu là điều rất khó. Mỗi dòng sữa đều có những ưu điểm riêng của nó, quan trọng bạn biết thể trạng của bé như thế nào sẽ chọn được loại sữa phù hợp. Dù chọn sữa công thức loại nào thì quan trọng nhất vẫn là mua được sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng. 

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu được đặc điểm của sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ chọn cho con yêu được loại sữa phù hợp nhất, giúp bé phát triển toàn diện, tối ưu.

2 Bình luận

 1. Bé nhà mình đang dùng Meiji số 0, mình thấy sữa này là có vị giống sữa mẹ nhất, tăng cân không nhiều như sữa công thức của Frisolac, mà thiên về tác dụng phát triển trí tuệ của bé.

Bình luận

shares