Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc chọn chính xác loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh là chưa đủ, quan trọng là cho bé sử dụng thế nào. Dù trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay dùng sữa công thức thì lượng sữa cho bé ở mỗi giai đoạn là khác nhau.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ theo tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi - 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không có một con số cụ thể nào về lượng sữa cho các bé. Bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, cân nặng, thể trạng của mỗi bé,…. Song một điều dễ dàng nhận thấy rằng lượng sữa sẽ tăng dần theo thời gian và sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Trong sữa mẹ có chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc đang trong giai đoạn điều trị bằng thuốc thì việc cho bé dùng sữa công thức là điều cần thiết.

Mẹo: Để kích thích ra sữa nhiều cũng như tránh tắt tia sữa, các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa, trữ đông trong tủ lạnh để cho bé uống dần.

Khi dùng sữa công thức, mẹ cần nhớ: giai đoạn sơ sinh nhất là lúc mới sinh, kích thước dạ dày của bé cực nhỏ. Vì thế lượng sữa mỗi lần cho bé uống chỉ khoảng 30ml và tăng dần lên khoảng 60ml.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi - 2

Lượng sữa ăn của trẻ sơ sinh mỗi lần ít, nhưng lại chia thành nhiều cữ trong ngày. Với giai đoạn sơ sinh, mỗi ngày bé nên được ăn khoảng 6 – 7 cữ.

Trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi

Lúc này, nhu cầu ăn của bé đã tăng lên, vì thế mỗi lần mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml sữa. Một ngày cho bé bú khoảng 4 – 5 cữ cách nhau. Ban đêm mẹ không cần đánh thức bé dậy để ăn sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Thực tế, các bé rất nhạy cảm, nếu đói sẽ khóc ngay. Trước khi ngủ mẹ đã cho bé bú no thì chắc chắn trong đêm bé sẽ không thức dậy để đòi ăn. Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi đứa trẻ là mỗi khác, nên tùy theo từng bé mẹ hãy cho ăn phù hợp.

Trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn khoảng 5 lần một ngày cách nhau 4 tiếng. Lượng sữa mỗi bữa ăn cho bé trong giai đoạn này khoảng 120 – 180ml. Khoảng cuối tháng thứ 5, đầu tháng thứ 6 mẹ có thể tập ăn dặm cho con, nhưng lượng sữa vẫn nên giữ nguyên.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, dù trẻ đã bước vào thời kỳ ăn dặm nhưng sữa vẫn là nguồn thức ăn chính. Các bữa ăn trong ngày của trẻ trong giai đoạn này nên được giảm dần, nhưng lượng sữa mỗi lần tăng lên. Theo đó lượng sữa mỗi lần ăn của trẻ khoảng 180 – 240ml, và một ngày khoảng 3 – 4 bữa.

Cách tính lượng sữa cho trẻ theo tháng tuổi

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi - 3

Thực tế tất cả cách tính lượng sữa cho bé theo tháng tuổi chỉ là tương đối. Quan trọng là ở mẹ – người hiểu rõ con nhất. Tùy vào nhu cầu của trẻ mà mẹ nên điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp, tránh việc áp đặt lượng sữa của trẻ này cho trẻ khác.

Mẹ có thể tham khảo cách tính lượng sữa cần thiết cho trẻ theo tháng tuổi dưới đây:

 • Trẻ từ 1 – 3 tuần tuổi: 30 – 90ml x 10 lần/ngày
 • Trẻ từ 3 tuần – 3 tháng tuổi: 90 – 120ml x 6 lần/ngày
 • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: 120 – 230ml 5 lần/ngày
 • Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi: 170 – 240ml x 5 lần/ngày
 • Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi: 200 – 250ml x 4 lần/ngày
 • 12 tháng tuổi trở lên: 120ml x 4 lần/ ngày

Tại sao lượng sữa lại khác nhau giữa bé bú sữa mẹ và sữa công thức

Theo các chuyên gia, lượng sữa cần cho trẻ sẽ khác nhau giữa trẻ bú mẹ hoàn toàn và trẻ bú sữa công thức. Thực tế, trẻ được nuôi bằng sữa công thức hoàn toàn sẽ cần lượng sữa lớn hơn so với trẻ bú sữa mẹ trong mỗi cữ bú. Nguyên nhân là do:

 • Dòng sữa trong bình chảy đều hơn: Trong 3 – 4 tháng đầu tiên, trẻ sẽ hình thành thói quen tự động kích hoạt bú. Với trẻ dùng sữa công thức, khi bú bằng bình, các tia sữa chảy sẽ đều hơn so với bầu sữa mẹ. Vì thế, trẻ sẽ tiêu thụ lượng sữa nhiều hơn.
 • Chủ động kiểm soát lượng sữa: Với trẻ bú sữa công thức, mẹ sẽ biết được con đã bú được bao nhiêu. Nhưng với trẻ bú mẹ thì không thể biết được. Thế nên những mẹ nuôi con bằng sữa công thức thường có xu hướng “ép” con ăn thêm để no hơn.
 • Khả năng chuyển hóa khác nhau: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh bú sữa công thức có khả năng hấp thu dưỡng chất kém hơn so với sữa mẹ. Bởi vậy, trẻ cần lượng sữa nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Cách nhận biết trẻ đã bú no hay chưa?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi - 4

Dấu hiệu trẻ đã được nhận đủ sữa

Trẻ con, nhất là trẻ sơ sinh biểu hiện no – đói rất rõ ràng. Với những người làm mẹ, chỉ cần quan sát một chút là có thể biết được con mình đã no hay chưa. Mẹ có thể lưu ý một vài dấu hiệu dưới đây:

 • Với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn, sau khi cho con bú, mẹ sẽ thấy bầu ngực trở nên mềm hơn.
 • Trẻ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và chịu chơi, không còn quấy khóc
 • Đi tiểu đều đặn, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi.
 • Trẻ đi ngoài phân màu vàng, mềm.
 • Cân nặng của trẻ tăng đều đặn

Khi nào trẻ khát sữa?

Thông qua “ngôn ngữ” cơ thể của trẻ, mẹ sẽ dễ dàng nhận ra con đang đói. Nhiều mẹ nghĩ rằng khi con quấy khóc mới là lúc con đói. Điều này không sai, nhưng thật ra khi con đã khóc thì là lúc bé đã quá đói.

 • Khi bé bắt đầu ngọ nguậy, khó chịu và thường rúc vào phía ngực của mẹ
 • Mút ngón tay
 • Nếu chạm nhẹ ngón tay vào khóe miệng bé sẽ thấy con há miệng đòi ăn.

Kết

Khi đáp ứng đủ lượng sữa cho bé, bé không chỉ chịu chơi, thoải mái mà còn có sự tăng trưởng đều đặn. Nếu kết hợp cho trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ lượng sữa cần thiết. Tránh việc ép bé ăn quá nhiều khiến bé sợ, gây nên tình trạng biếng ăn.

Hy vọng, với bài viết này mẹ đã biết em bé của mình cần lượng sữa thế nào là đủ rồi nhỉ!

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

4 Bình luận

Bình luận

shares