Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon nhất

Gỏi ngó sen là một món ăn hấp dẫn nhẹ dành cho cả gia đình bạn. Song, không phải ai cũng biết rõ cách làm gỏi ngó sen sao cho ngon nhất. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon tròn vị.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi ngó sen (*) đơn giản nhất.

(*) Gỏi ngó sen là một loại gỏi thường dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc. Với hương vị dân dã đồng quê. Sen là một trong những biểu tượng đặc biệt với vùng thôn quê Việt Nam. Hiện nay, gỏi ngó sen được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt.

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu

  • 500 gram ngó sen
  • 300 gram tôm
  • 300 gram thịt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nắm rau răm
  • 2 trái ớt to (dùng trang trái)
  • Gia vị: nước mắm, giấm, đường, muối

Lưu ý:

  • Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm lượng công thức trên để phù hợp với số thành viên trong gia đình của mình.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số các loại hải sản như mực ống để làm gỏi ngon hơn.
  • Ớt có thể dùng trang trí hoặc không tùy thuộc vào sở thích của bạn

Sơ chế

Với ngó sen: Bạn tiến hành rửa sạch và xé ngó sen làm đôi. Sau đó trộn với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê giấm ăn.

Ngó sen xé làm đôi để trộn gỏi
Ngó sen xé làm đôi để trộn gỏi

Với cà rốt: bạn tiến hành gọt vỏ rửa sạch rồi bào dạng sợi nhỏ. Sau đó trộn với muối để phần cà rốt mềm hơn. Khoảng 30 phút bạn tiến hành xả với nước cho hết mặn rồi để ráo.

Với tôm: tiến hành rửa sạch tôm. Nếu tôm quá to thì bạn nên lấy phần chỉ đen trên lưng của tôm ra. Sau đó hấp tôm hoặc đun trong nồi đậy kín nắp trong khoảng 10 phút. Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu gạch đỏ. Tiếp tục rửa sạch với nước lọc và bóc vỏ tôm.

Với rau răm: lấy phần lá rửa sạch cắt nhỏ và để ráo nước. Hoặc có thể để nguyên lá rau răm nếu bạn thích.

Cách làm gỏi ngó sen

Đầu tiên bạn tiến hành cho toàn bộ phần ngó sen đã sơ chế + cà rốt và tôm cho vào một tô lớn để dễ dàng trộn gỏi. Tiếp theo cho vào nước mắm, đường, giấm sao cho khi nêm nếm thấy vừa ăn và hợp khẩu vị là được. (Bạn có thể xem chi tiết phần đánh giá thành phẩm để biết gói có vị như thế nào thì ngon nhất).

Tiếp theo cho toàn bộ phần gỏi đã trộn ra dĩa. Sau đó tiến hành cắt ớt trang trí. Đặc biệt, bạn có thể thêm vào đậu phộng rang (hãy dùng lò vi sóng rang để tiết kiệm thời gian).

Như vậy với cách làm gỏi ngó sen này bạn cần tốn quá nhiều thời gian mà đảm bảo hương vị của món gỏi vẫn được nguyên vẹn.

Đánh giá thành phẩm gỏi ngó sen tôm thịt

Đối với cách làm gỏi ngó sen trên, khó nhất chính là bước nêm nếm gia vị. Tuy nhiên, không có một công thức cố định nào làm tốt điều đó hơn chính vị giác của bạn.

Thành phẩm gỏi ngó sen tôm thịt
Thành phẩm gỏi ngó sen tôm thịt

Vì vậy, trong quá trình thực hiện hãy nếm thử để biết được có hợp khẩu vị của gia đình mình không. Đôi khi có những bạn thích ăn chua nhiều, có những bạn lại thích ăn ngọt nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhìn chung thì gỏi ngó sen có thành phẩm như sau là đã rất ngon:

  • Màu sắc đẹp có đủ màu của đỏ ớt cà rốt, màu trắng của ngó sen, màu xanh của rau răm. Ngó sen không thâm đen, trắng.
  • Khi ăn ngó sen giòn, không bị mềm nhũn. Đặc biệt là thấm đều gia vị. Gia vị chua ngọt mặn vừa để ăn không. Đặc biệt thích hợp ăn kèm với bánh phồng tôm.
  • Thịt và tôm không bị khô, thấm gia vị của gỏi.

Có thể nói món gỏi là một trong những món ăn khai vị hấp dẫn không chỉ người lớn mà còn có trẻ nhỏ. Nếu bé nhà bạn không thích ăn rau thơm thì hãy tách riêng phần gỏi cho bé thưởng thức nhé.

Đặc biệt nếu gia đình ăn cay thì nên thêm vào vài lát ớt cắt mỏng để thêm vị the the cho cảm giác ngon hơn.

Lưu ý trong quá trình làm gỏi ngó sen

Cách làm gỏi ngó sen trên đây rất đơn giản tuy nhiên cũng cần một số lưu ý sau:

  • Chọn loại ngó sen tươi ngon và tránh bị thâm và bị dập.
  • Tôm nên chọn loại tôm to để thịt tôm nhiều, không bị teo khi hấp. Hấp tôm không được quá kĩ sẽ làm cho tôm bị mất nước, dẫn đến tình trạng tôm teo lại.
  • Không nên dùng quá nhiều giấm sẽ làm mất vị cơ bản của ngó sen và tôm thịt.
  • Nếu muốn ăn chua nhiều, hãy thêm một ít chanh để hòa hợp giữa vị chua của giấm và chanh, tránh bị hắc quá nhiều mùi của giấm.
  • Nên sử dụng giấm nuôi tại nhà để bảo vệ sức khỏe và cho hương vị gỏi được ngon hơn.
  • Có thể sử dụng thêm các loại hải sản để thay đổi khẩu vị gia đình bạn như: sứa, mực,…

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ tất cả cách làm gỏi ngó sen sao cho ngon nhất. Hy vọng bạn đã bắt đầu chuẩn bị và làm món ăn khai vị nổi tiếng này cho cả gia đình cùng thưởng thức. VietReview chúc bạn thành công!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận