Cách làm bánh phồng tôm ngay tại nhà

Bánh phồng tôm là món ăn kèm với các món gỏi, nộm là một món ăn vặt rất quen thuộc với mọi người. Đồng thời còn được dùng trong các bữa tiệc và mâm cúng. Bánh phồng tôm sở dĩ trở thành đồ ăn mà mọi người ai ai cũng biết là do hương vị tôm cùng cảm giác giòn tan khi ăn bánh và tạo sự hấp dẫn cho mọi người ở mọi độ tuổi. Sau đây VietReview sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm bánh phồng tôm mặn và chay để mọi người có thể tham khảo nhé.

Cách làm bánh phồng tôm mặn

Khi thực hiện cách làm bánh phồng tôm mặn thì bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu

  • Bột năng khô: 500g
  • Tôm sú tươi: 1kg
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Đường cát (đường phèn), tỏi khô, hành lá, muối, tiêu, bột ngọt

Các bước thực hiện cách làm bánh phồng tôm

Bước 1: Sơ chế tôm

Đầu tiên thì bạn nên sơ chế tôm trước để đảm bảo độ tươi ngon khi mới mua về. Bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen ở sống lưng của tôm.

Lột vỏ, bỏ đầu tôm và rửa sạch
Lột vỏ, bỏ đầu tôm và rửa sạch

Rửa sạch lại với nước và để ráo hoặc dùng giấy thâm khô tôm. Sau đó thì bỏ tôm vào trong cối xay.

Tỏi thì bạn bóc vỏ và bỏ chung vào cối xay với tôm, hành tím cũng vậy. Trong khi giã hành tím, tỏi, tôm cùng nhau thì cho thêm muối, hạt nêm và một tí bột ngọt (nếu bạn có ăn) cùng đường cát.

Cách nấu lươn xào lăn đơn giản hấp dẫn tại nhà

Cách nấu lươn xào lăn đơn giản hấp dẫn tại nhàLươn xào lăn là một món ăn rất được mọi người “săn đón” hiện nay. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy vì nó đem đến mùi vị thanh ngọt vô cùng thơm ngon. Kèm theo các chất dinh dưỡng...

Nếu như không có cối xay thì bạn có thể giã tay, nhưng khi giã thì chú ý nên chia nhỏ ra để giã, như vậy mới đảm bảo tôm nát đều, thấm gia vị và không bị văng.

Vì tôm có độ mặn và độ ngọt tự nhiên nên bạn chú ý nêm gia vị sao cho vừa ăn, với đường thì bạn nên chú ý vì đường cát sẽ ngọt hơn đường phèn. Nếu bạn sử dụng đường phèn thì nên tăng thêm lượng đường so với khi dùng đường cát.

Bước 2: Nhào se bột năng

Trước tiên thì bạn đập và tách lấy hai lòng trắng trứng vịt, cho vào âu lớn. Sau đó cho bột năng cùng với tôm, hành, tỏi đã xay nhuyễn với gia vị để tiến hành nhào bột.

Tách lấy lòng trắng trứng để nhào bột với tôm
Tách lấy lòng trắng trứng để nhào bột với tôm

Khi nhào thì chú ý dùng lực để cho tôm với bột và trứng hòa vào nhau để trở thành một khối.

Sau khi đã nhào xong thì lấy thớt, rắc lên đó một ít bột năng để khi đặt cục bột lên không cho dính vào thớt và se bột lại thành khối hình chữ nhật dài.

Bước 3: Hấp bột và phơi bánh

Sau khi đã se bột xong thì dùng đồ hấp để hấp bột trong vòng 1 tiếng đồng hồ, sau đó lấy ra để cho nguội hẳn.

Khi bột đã nguội thì bạn cho vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng để bột chắc hơn, sau 5 tiếng thì lấy bột ra và dùng dao cắt bột thành từng lát mỏng đều.

Sau đó thì bạn phơi bột đã được cắt lát ra dưới nắng, phơi đến khi thật khô và cất vào để ăn dần. Khi ăn thì bạn chỉ việc cho dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng thì cho bánh vào chiên là được.

Cách làm bánh phồng tôm giòn rụm phù hợp với các món gỏi, nộm
Bánh phồng tôm giòn rụm phù hợp với các món gỏi, nộm

Khi phơi thì bạn nhớ hãy trở mặt của bánh để cho hai mặt khô đều, để tránh cho khi chiên bánh sẽ bị chai nhé. Nếu như bạn sợ khi phơi không an toàn thì có thể dùng lò sấy để sấy bột nhé.

Cách làm món sườn rán – gắn kết tình cảm gia đình

Cách làm món sườn rán – gắn kết tình cảm gia đìnhBữa ăn cơm là dịp để các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, bữa ăn ngon sẽ làm cho tinh thần mọi người phấn chấn hơn. Với...

Cách làm bánh phồng tôm chay

Nghe có vẻ lạ đúng không, nếu bánh phồng tôm mà không làm từ tôm thì sao có thể ngon được như bánh phồng tôm mặn thông thường.

Nhưng vẫn có cách làm bánh phồng tôm chay dành cho những người ăn chay. Hãy theo dõi các bước dưới đây để biết được cách làm nhé.

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 500gr
  • Bột mỳ: 2 muỗng cà phê
  • Bột năng: 100gr
  • Tỏi tây: 1 củ
  • Tiêu sọ rang
  • Muối, bột ngọt, đường

Các bước thực hiện cách làm bánh phồng tôm chay

Bạn hãy theo dõi các bước sau đây để biết cách làm bánh phồng tôm chay nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên thì bạn cần gọt vỏ khoai tây và ngâm khoai tây trong nước để tránh cho khoai tây bị thâm. Sau đó thì hấp chín khoai tây, bỏ ra tô và nghiền nát

Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và đem đi hấp
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và đem đi hấp

Với tỏi tây thì bạn cần bỏ phần lá, để lại phần củ, đem rửa sạch và băm nhuyễn. Tiếp đến bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và đợi khi dầu nóng thì cho tỏi tây vào phi thơm.

Bước 2: Trộn bột

Cho khoai tây đã nghiền mịn, bột mỳ, bột năng, tỏi tây phi thơm, tiêu vào chung một âu lớn và nêm gia vị sao cho vừa ăn. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không cho tiêu vào bánh.

Khi trộn các nguyên liệu thì bạn cho thêm một ít nước sạch vào và trộn lên. Bạn cứ cho nước từ từ vào, vì còn tùy vào tính chất của khoai nên cho nước tới đâu trộn tới đó.

Cách xào mực tươi với dứa chua ngọt đậm vị, ăn mãi không ngán

Cách xào mực tươi với dứa chua ngọt đậm vị, ăn mãi không ngánThay vì ăn các món mực nướng, mục hấp, mực xào lăn,...bạn hãy thử đổi vị với món mực tươi xào dứa. Món ăn kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu mực tươi ngon béo ngậy cùng với dứa thơm...

Chú ý đừng để bột quá khô do thiếu nước hoặc quá nhão do cho nhiều nước. Bạn nhồi đến khi nào thấy bột không còn dính tay thì dừng lại. Sau đó tiến hành se bột lại thành khối hình trụ tròn tầm 10cm.

Bước 3: Hấp bột và phơi khô

Cũng tương tự như khi làm bánh phồng tôm mặn thì bạn cũng sẽ tiến hành hấp bột trong khoảng tầm 50-60 phút.

Sau khi hấp xong thì để bột nguội hoàn toàn và bỏ vào tủ lạnh tầm 4-8 tiếng cho bột cứng lại, như vậy sẽ dễ cắt hơn.

Khi cắt thì chú ý đừng cắt quá dày hoặc quá mỏng, cắt miếng vừa ăn dày khoảng 3mm. Sau khi đã cắt xong thì phơi bánh ra ngoài nắng và đừng quên lật đều hai mặt cho khô nhé.

Phơi khô bánh và bảo quản để ăn dần
Phơi khô bánh và bảo quản để ăn dần

Khi khô thì bạn bảo quản cẩn thận để khi nào ăn thì chỉ việc lấy ra chiên là có ngay được món ăn vặt rồi.

Hi vọng với những chia sẻ trên này thì bạn đã biết được cách làm bánh phồng tôm chay và mặn để có thể tùy thời sử dụng bánh. Tuy rằng có hơi mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo được chất lượng bánh và bạn có thể điều chỉnh gia vị theo ý mình mà không lo sợ người huyết áp cao không thể ăn được. Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận