Cách làm tàu hũ đá bằng đường nho và bột gelatin là 2 trong số nhiều phương pháp an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ngoài hàng sử dụng các sản phẩm đông đặc sữa đậu nành để làm tàu hũ như thạch cao không rõ nguồn gốc gây hại.
Chính vì lý do đó, VietReview sẽ cùng bạn vào bếp để làm món tàu hũ đá giải nhiệt cho gia đình. Đặc biệt là vừa ngon, vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của mọi người.
Lưu ý: Phương pháp sử dụng đường nho có thể dùng nóng hoặc lạnh. Phương pháp sử dụng bột gelatin chỉ có thể dùng lạnh.
Cách làm tàu hủ đá bằng đường nho
Cách làm tàu hủ đá bằng đường nho rất đơn giản. Đặc biệt, phương pháp này có thể sử dụng để ăn nóng hoặc ăn lạnh đều được. Đây là một ưu điểm khi sử dụng đường nho thay cho lá gelatin.
Tuy nhiên, độ đông đặc của đường nho không thể kiểm soát. Thay vào đó, sự đông đặc sử dụng bột gelatin có thể tùy chỉnh và kiểm soát.
Nguyên liệu
- 150 gram đậu nành khô
- 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
- 50 gram gừng tươi
- 1 nắm lá dứa (lá nếp)
- 1 muỗng cà phê đường nho
Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch đậu nành khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Tiến hành ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 tiếng cho nở mềm. Tốt nhất khoảng 3 tiếng. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng có thể làm chua hạt đậu nành.
– Đường cát cho vào nồi, thêm khoảng 50ml nước. Sau đó đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn.
– Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi hoặc cắt mỏng vào vào phần nước đường đang sôi.
– Lá nếp (lá dứa) rửa sạch sau đó buộc thắt lại
Hướng dẫn cách làm tàu hủ đá
Bước 1. Đậu nành sau khi đã ngâm cho nở tiến hành bỏ vào máy xay sinh tố. Thêm vào 200ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào một tấm vải lọc, lọc lấy phần nước (sữa đậu nành).
Bước 2. Tiếp tục cho phần bã vào máy xay sinh tố. Thêm 150ml nước, xay đến khi hỗn hợp có màu đục trắng trở lại. Tiếp tục cho vào tấm vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.
Bước 3. Sau đó đổ cả 2 phần lọc vào một chiếc nồi (nên lọc lại lần cuối khi đổ vào nồi).
Bước 4. Bắt nồi sữa đậu nành lên bếp đảo đều mở lửa vừa đến khi sôi. Chú ý phải đảo liên tục không ngừng để tránh bị cháy phần đáy nồi.
Bước 5. Thêm vào lá dứa cho sôi thêm khoảng 5 phút sau đó cho lá dứa ra ngoài. Khi đó hỗn hợp sữa đã chín và rất thơm.
Bước 6. Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch lớn khác (có thể sử dụng nồi cơm điện để trực tiếp ở chế độ hâm nóng). Sau đó cho 10ml nước lọc vào 1 thìa cà phê đường nho. Tiến hành lắc chén một vài lần cho đường nho tan và đổ vào chiếc nồi cơm điện, dùng tay xoay một vòng tráng đều lớp đường nho quanh đáy và thành nồi. Ngay sau đó đổ toàn bộ phần sữa đã đun sôi.
Lưu ý: thao tác bước 6 thực hiện nhanh chỉ trong vòng 5-15s. Vì đường nho khi tiếp xúc với nước sẽ nhanh bị chua do tạo axit. Chính vì vậy nếu làm thao tác chậm thì phần đậu hũ sẽ dễ bị chua, ăn không ngon.
Đặc biệt lưu ý không sử dụng nhiều đường nho bởi sẽ làm hư phần tàu hũ.
Bước 7. Chờ trong khoảng 2-3 tiếng sau. Không được làm động phần sữa đậu hành. Sau đó tàu hũ đã thành (sữa đông). Tiến hành múc ra chén, cho thêm nước đường và đá thưởng thức.
Cách làm tàu hủ đá bằng bột gelatin
Cách làm tàu hủ đá bằng bột gelatin có ưu điểm là dễ dàng làm và đặc biệt là chỉ sử dụng lạnh. Không sử dụng nóng được. Hơn nữa, sử dụng bột gelatin để đông đặc sữa đậu nành giúp bạn tùy chỉnh được độ cứng, dẻo của thành phẩm theo sở thích.
Nguyên liệu làm tàu hủ đá
- 150 gram đậu nành khô
- 300 gram đường cát trắng (hoặc đường phèn)
- 50 gram gừng tươi
- 1 nắm lá dứa (lá nếp)
- 10g bột gelatin
Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch đậu nành khô, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Tiến hành ngâm đậu nành khô trong nước ít nhất 2 tiếng cho nở mềm. Tốt nhất khoảng 3 tiếng. Không nên ngâm đậu nành quá 4 tiếng có thể làm chua hạt đậu nành.
– Đường cát cho vào nồi, thêm khoảng 50ml nước. Sau đó đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn.
– Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi hoặc cắt mỏng vào vào phần nước đường đang sôi.
– Lá nếp (lá dứa) rửa sạch sau đó buộc thắt lại
Hướng dẫn cách làm tàu hủ đá
Bước 1. Đậu nành sau khi đã ngâm cho nở tiến hành bỏ vào máy xay sinh tố. Thêm vào 150ml nước xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Cho vào một tấm vải lọc, lọc lấy phần nước (sữa đậu nành).
Bước 2. Tiếp tục cho phần bã vào máy xay sinh tố. Thêm 100ml nước, xay đến khi hỗn hợp có màu đục trắng trở lại. Tiếp tục cho vào tấm vải lọc và lấy phần nước tiếp theo.
Bước 3. Sau đó đổ cả 2 phần lọc vào một chiếc nồi (nên lọc lại lần cuối khi đổ vào nồi).
Bước 4. Bắt nồi sữa đậu nành lên bếp đảo đều mở lửa vừa đến khi sôi. Chú ý phải đảo liên tục không ngừng để tránh bị cháy phần đáy nồi.
Bước 5. Thêm vào lá dứa cho sôi thêm khoảng 5 phút sau đó cho lá dứa ra ngoài. Khi đó hỗn hợp sữa đã chín và rất thơm.
Bước 6. Cho hỗn hợp sữa nguội hẳn. Tiến hành cho 10 gram bột gelatin vào khoảng 50ml nước lọc. Đảo đều đến khi phần bột nở ra. Tiếp theo múc một lượng nhỏ sữa đậu nành đã nguội vào phần bột gelatin này. Đảo cho đến khi đều mịn. Sau đó đổ ngược lại vào toàn bộ phần sữa đậu nành đã nguội còn lại.
Lưu ý: cách làm này giúp cho bột gelatin tan hoàn toàn và không bị vón cục. Đặc biệt cần chú ý gelatin chỉ đông đặc được sản phẩm đã ở nhiệt độ thấp. Không bỏ gelatin vào sữa đậu nành sôi sẽ không thể làm sản phẩm đông được.
Bước 7. Chờ khoảng 6-8 tiếng cho hỗn hợp đông hoàn toàn. Có thể để trong tủ lạnh. Sau đó múc tàu hũ ra chén, thêm nước đường, đá và thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn bạn cách làm tàu hũ đá theo 2 phương pháp đơn giản tại nhà là đường nho và bột gelatin. Hy vọng với bài hướng dẫn này, bạn sẽ thành công để làm ra những phần tàu hũ đá ngon giải nhiệt cho mùa hè.
Xem thêm:
Bình luận