Hướng dẫn cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không bị ướt

Bạn đã biết cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon không bị ướt chưa? Đến đây, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng món này khó thực hiện. Vậy nên, VietReview chia sẻ công thức nấu xôi vò với hạt sen, đậu xanh và nước cốt dừa. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi vò hạt sen ngon

Cách nấu xôi vò hạt sen ngon

Hiện nay, món xôi này được bán ở nhiều quán ăn trên địa bàn. Song, việc bạn trổ tài nấu tại nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cách nấu vô cùng đơn giản tạo nên vị đậm đà kích thích vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0.5 kg gạo nếp loại ngon.
  • 0.8 đậu xanh đã tách vỏ ( Hoặc đậu xanh nguyên vỏ )
  • 0.2 kg hạt sen tươi hoặc khô
  • Muối, dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế sen và ninh sen

Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước ấm 1 tiếng giúp mềm và chín nhanh. Tiếp theo, bạn vớt hạt sen cho vào nồi ninh 5 -10 phút đủ độ bở nhưng không nát quá.

Bước 3: Chế biến đậu xanh

Đậu xanh vừa ngâm cho vào nồi đồ đủ độ chín nguyên hạt nhưng phải bở tơi và khô. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào cối rồi giã thật nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế gạo nếp và nấu

Gạo nếp đãi sạch chờ ráo nước trộn với 1 thìa cafe muối tạo vị mặn dễ ăn. Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho vào nồi cơm điện nấu khoảng 25 phút.

Bước 5: Hoàn thiện

Xôi chín, bạn tưới ít dầu mè hoặc mỡ gà rồi đánh đều dưới lên và đồ thêm khoảng 10 phút. 

Sau đó, bạn đổ xôi ra khay rộng rồi dùng đũa đánh tơi đều lên tơi từng hạt. Bạn ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không bị ướt

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện không bị ướt

Bí quyết nấu xôi vò không bị ướt cần nguyên liệu đậu xanh. Bạn nắm được công thức sẽ tự tin trổ tài tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g gạo nếp ngon
  • 300g đậu xanh cà
  • 2 muỗng dầu thực vật, muối trắng và 3 muỗng đường
  • Nồi nấu cơm điện, xửng hấp.

Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon khi bạn ngâm gạo nếp trước ít nhất 7 giờ. Sau đó, bạn đổ nếp ra mâm lớn và nhặt hết hạt mọt mốc rồi đãi với nước cho sạch cát sạn. Bạn cho đậu xanh cà vào mâm lớn nhặt sạch vỏ và hạt lép rồi ngâm nước hẩm hẩm.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh ngâm được 3 tiếng thì đổ đậu xanh ra rổ cho vào nồi cơm điện cùng tý nước nấu chín. Khi đậu chín mềm, bạn mở nắp và dùng đôi đũa xới đều và để vậy khoảng 15 phút. Lúc này, bạn trộn thêm 3 thìa đường trắng và chút muối cho vào cối giã nát.

Bước 4: Nấu xôi vò

Nếp ngâm đạt tiêu chuẩn thì đổ ra rổ chờ khô ráo nước. Bạn đổ gạo nếp vào xửng hấp chung ½ đậu xanh vừa mới giã mịn trộn đều 3 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối. Sau đó, bạn mang bao tay ni lông xóc đều lên cho vào xửng hấp chín. Lâu lâu, bạn phải mở nắp vung sau đó dùng khăn khô chùi sạch hết hơi nước khiến xôi ướt.

Bạn muốn biết xôi chín hay chưa thì dùng tay miết thử một hạt nếp. Xôi đã chín khi hạt nếp nát ra và không cứng. Bạn muốn xôi không ướt phải mở nắp và dùng đôi đũa đảo đều khắp nồi. Sau đó, bạn cho hết phần đậu xanh còn lại vào đảo rồi hấp thêm 10 phút.

Bước 5: Thành phẩm thưởng thức

Khi xôi đã chín, bạn đổ vào thau rộng thêm chút đường trắng cùng muối iot đảo đều lên. Xôi đã bớt nóng và khô khô lại thì chúng ta bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Quy trình nấu xôi vò với nước dừa

Quy trình nấu xôi vò với nước dừa

Xôi vò nước dừa là món ăn thơm ngon tuyệt vời nhưng mới lạ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đây là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao và cách nấu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa

  • 300g gạo nếp ngon
  • 150g đậu xanh đã tách vỏ hoặc còn vỏ tuỳ theo khẩu vị.
  • 1 ít muối trắng, 2 thìa đường
  • 3 bát nước dừa

Lưu ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện sử dụng.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch và loại bỏ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước rất quan trọng giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon. 

Bước 3: Nêm gia vị

Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu xôi

Gạo và đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu.

Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu đến khi nồi cơm điện tự ngắt.

Mẹo nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xới đều xôi ra đĩa để thưởng thức. Đối với món này thì bạn ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Tiêu chí chấm điểm món xôi vò là không được để nhão hay ướt. Nếp chín mềm nhưng hơi dai dai hoà quyện với đậu bở bở cho vị ngọt dịu ngon lạ miệng. Với cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện được chia sẻ trên hy vọng giúp bạn nắm được công thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2021

Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2021

Mua nồi cơm điện nào tốt, nấu cơm ngon, tiết kiệm điện là điều rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được chiếc nồi cơm điện phù hợp nhất. Nội
Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Bánh gato là một trong những loại bánh ngọt dễ làm. Nhưng nếu không có lò nướng liệu có làm được? Với cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện dưới đây bạn dễ dàng chinh phục được món bánh
Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Xôi hạt sen là một món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, hiện ra rất ít nơi bán loại xôi này đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Hãy cùng học
Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện rất đơn giản, thời gian nấu nhanh mà vẫn thơm ngon. Cùng vào bếp để thực hiện cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Bình luận

Bình luận