Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Xôi hạt sen là một món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, hiện ra rất ít nơi bán loại xôi này đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Hãy cùng học cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện một cách nhanh chóng và đơn giản nhất ngay trong gian bếp của mình.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện, chúng ta cần ước lượng thời gian thực hiện món ăn này để có sự chuẩn bị tốt nhất. Cụ thể thời gian dự tính được chia thành 2 giai đoạn như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 15 phút (nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm trước 2 tiếng).
  • Chế biến món ăn: 30 phút.
Nguyên liệu làm món xôi hạt sen
Nguyên liệu cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện bao gồm:

  • 500g gạo nếp
  • 200g hạt sen
  • 100g dừa đã bào thành sợi mỏng
  • Hạt mè rang thơm
  • 3 lá dứa
  • 2 muỗng canh đường cát
  • 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Những dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, tô lớn, rổ, chảo, muỗng canh,…

Lưu ý: Lượng nguyên liệu phía trên chuẩn bị cho phần ăn của 4 người lớn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp và đúng với tỷ lệ được nêu phía trên.

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện ngon chuẩn vị

Các bước cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện đúng và đầy đủ những bước sau đây.

Bước 1: Vo gạo nếp

Để nấu món xôi này, nên lựa chọn loại nếp có màu trắng đục, các hạt nếp căng bóng và đều. Có thể lựa chọn bằng cách nhai thử vài hạt, nếu có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi lúa mới thì chính là loại nếp ngon nhất.

cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện
Sơ chế gạo nếp bằng cách vo gạo

Cho nếp vào nồi hoặc rá chuyên vô gạo rồi nhẹ nhàng đổ nước vào vo sạch, thay khoảng 2-3 lượt nước mới là xong. Nếu vo trực tiếp trong nồi thì không nên chà xát quá mạnh, tránh là xước mặt trong của nồi cơm điện.

Bước 2: Hầm hạt sen

Nếu sử dụng hạt sen khô thì phải ngâm với nước 2 tiếng trước khi hầm còn hạt sen tươi thì mua về trực tiếp sơ chế bằng cách tách vỏ, tách nhị rồi rửa sạch để loại bỏ vị đắng. Cho hạt sen vào nồi, đổi nước sâm sấp và hầm với lửa nhỏ trên bếp cho đến khi chín thì vớt ra và ngâm liền vào nước lạnh.

Bước 3: Làm dừa nạo mỏng

Sử dụng phần cơm dừa và nạo mỏng với các dụng cụ chuyên nghiệp, sau đó đem trộn chung với đường cát trắng rồi để trong 1 tiếng. Bỏ hỗn hợp này vào chảo để sên cho đến khi các sợi dừa chuyển thành màu trong thì dừng lại.

Bước 4: Bắt đầu nấu xôi

Dùng lượng gạo nếp đã được vo sạch, để ráo nước trộn cùng với hạt sen sơ chế xong rồi bỏ vào trong xửng hấp của nồi cơm điện. Đổ lượng nước vừa đủ vào phía dưới nồi và cắm điện như nấu cơm bình thường.

Hấp xôi hạt xen trong nồi cơm điện khoảng 20 phút
Hấp xôi hạt xen trong nồi cơm điện khoảng 20 phút

Canh chừng khoảng 20 phút khi xôi có mùi thơm nức mũi thì đã chín và hoàn tất quá trình nấu xôi. Lưu ý, lượng nước bỏ vào nồi không nên đổ quá nhiều để tránh xôi không có độ tơi xốp, bị nhão và có vị nhạt.

Tác dụng nổi bật của hạt sen

Món xôi hạt sen được nhiều người yêu thích một phần vì hương vị thơm ngon khó cưỡng, phần khác chính là vì tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe của con người. Từ lâu, đây đã là một loại nguyên liệu tẩm bổ giúp an thần và điều dưỡng cơ thể.

Những tác dụng nổi bật của hạt sen mà ít người biết đến:

  • Tác dụng đối với bà bầu: giúp trị chứng mất ngủ của phụ nữ trong suốt quá trình mang thai nhờ đặc tính an thần và các chất chống oxy hóa; cung cấp dưỡng chất cho thau nhi nhờ lượng protein dồi dào; tăng độ đàn hồi của da, bảo vệ da của các bà bầu trước nguy cơ rạn nứt.
  • Tác dụng đối với trẻ nhỏ: Cung cấp lượng lớn protein và canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng; ít gây dị ứng, chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa cho bé.
  • Tác dụng của vỏ hạt sen: Vỏ sen có thể bóc ra để phơi khô dùng pha trà, đây là một vị thuốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà Đông y thường hay sử dụng.
  • Tác dụng của nhân hạt sen: Ngoài phần vỏ thì nhân hạt sen cũng được dùng làm thuốc trong Đông y, nguyên liệu chính trong các món liên quan đến hạt sen. Nhân hạt sen dùng để nấu chè, làm mứt có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và giúp tiêu hóa tốt.
  • Ngoài những tác dụng nổi bật trên, khi dùng hạt sen còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều trị chứng mất ngủ, bảo vệ dạ dày, hạn chế quá trình lão hóa, chăm sóc răng miệng, chống đói, trị chứng them ăn và bảo vệ đường tiết niệu,….
Hạt sen đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe
Hạt sen đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe

Bài viết đã hướng dẫn mọi người cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện cũng như cung cấp các kiến thức về tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe con người. Mong rằng các bạn đã bỏ túi được kinh nghiệm bổ ích về cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện vừa thơm ngon và bổ dưỡng này!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách làm xôi chiên ngon giòn hấp dẫn

Cách làm xôi chiên ngon giòn hấp dẫn

Nếu bạn đã từng thử qua món xôi chiên thì không thể nào quên được hương vị thơm ngon giòn của lớp xôi bên ngoài. Ăn vào sâu thêm thì có lớp nếp dẻo ngon và nhân thịt với gia
Bật mí cách làm xôi gấc dẻo mềm thơm ngon

Bật mí cách làm xôi gấc dẻo mềm thơm ngon

Màu đỏ của xôi gấc luôn hấp dẫn bất cứ ai trong chúng ta, nó hầu hết đều góp mặt ở các buổi tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi gấc dẻo mềm,

Bình luận

Bình luận