Học cách nấu xôi đỗ xanh thơm lừng, ngon khó cưỡng

Việt Nam vốn là đất nước nông nghiệp, là nơi sản xuất ra những hạt lúa nếp vàng ươm. Có nhiều món ăn được chế biến từ hạt lúa nếp và trở thành món ăn truyền thống của dân tộc, là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trong số đó, không thể quên kể đến xôi. Bí quyết thực hiện lên đĩa xôi ngon cực kỳ đơn giản, bạn có thể học cách nấu xôi đỗ xanh trong vài nốt nhạc nếu tuân theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh

Xôi đỗ xanh vốn được biết đến là món ăn đơn giản, chúng được nấu bằng gạo nếp, đỗ xanh đãi vỏ. Đĩa xôi đỗ xanh có màu vàng ươm, thơm thơm, béo béo vị của những hạt đỗ xanh. Nguyên liệu để học cách nấu xôi đỗ xanh cực kỳ đơn giản và tiết kiệm. Cùng tìm hiểu nhé!

Chọn gạo nếp ngon và hạt đều.
Chọn gạo nếp ngon và hạt đều.
  • Gạo nếp khoảng 500gr, đây là nguyên liệu chính để làm nên món xôi thơm thơm, mềm dẻo. Bạn nhớ chọn gạo thật kỹ càng để đảm bảo hương vị món ăn ngon nhất nhé!
  • 300gr đậu xanh. Bên cạnh gạo nếp, đậu xanh cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên xôi đỗ xanh ngon trứ danh.
  • Một số nguyên liệu cần thiết khác: 150gam dừa bào nhỏ để tạo hương vị cho món ăn, 2 thìa cà phê muối tinh.

Cùng bắt tay học cách nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chúng mình cùng vào bếp và học cách nấu xôi đỗ xanh thôi nào! Đây thực sự là món ăn đơn giản, dễ làm, vì thế bạn chỉ cần cẩn thận và làm theo hướng dẫn, đảm bảo bạn sẽ có món ăn cực ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu có sẵn

Không phải ai cũng biết, cách nấu xôi đỗ xanh ngon đó là vo gạo và đỗ xanh cẩn thận. Đầu tiên, chúng ta sẽ vơ gạo sơ quả để sạch bụi bẩn, sau đó tiếp tục ngâm chúng trong nước trong khoảng 6 tiếng – 8 tiếng để gạo nở mềm. Lưu ý là chúng mình hãy chọn gạo thật ngon, đều hạt để món xôi chuẩn vị nhất.

Gạo nếp và đỗ xanh được ngâm nước để chúng nở ra.
Gạo nếp và đỗ xanh được ngâm nước để chúng nở ra.

Với đỗ xanh, chúng ta nên chọn loại có vỏ ngoài xanh, ruột màu vàng. Đỗ xanh cũng cần được rửa sơ qua và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng đồng hồ để chúng nở ra.

Khi gạo, đỗ xanh đã được ngân cẩn thận nở ra và mềm chúng ta tiến hành vớt ra để ráo nước. Sau đó, bắt đầu trộn gạo, đỗ xanh vào nhau, tiếp tục vo lại qua 3 – 4 lần nước để đảm bảo hạt gạo và đỗ sạch. Cuối cùng, chúng mình đổ thêm 2 thìa cà phê muối tinh đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp trên, nhớ ngâm để gia vị thấm đều nhé!

Trộn thật đều gạo và đỗ sau khi đã ngâm kỹ.
Trộn thật đều gạo và đỗ sau khi đã ngâm kỹ.

Một nguyên liệu không thể thiếu có tác dụng tạo hương vị cho món ăn đó là dừa non. Ta sẽ bào nhỏ dừa thành sợi nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp trên. Vậy là ta đã hoàn thành bước sơ chế, chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh.

Bước 2: Nấu xôi đỗ xanh ngon chuẩn vị

Khi nguyên liệu đã sẵn sàng, cùng bắt tay vào để nấu xôi thôi nào!

Bạn nên đồ xôi cẩn thận để hạt xôi dẻo, thơm.
Bạn nên đồ xôi cẩn thận để hạt xôi dẻo, thơm.

Khi nấu xôi, chúng ta nên dùng nồi nấu chuyên dụng và thực hiện bằng phương pháp hấp cách thủy. Đâu tiên, ta đồ gạo nếp, đỗ xanh và dừa non trong khoảng 30 phút cho chín. Bí quyết để xôi chín đều đó là chừa 1 lỗ chính giữa để hơi nước bốc lên.

Có thể nói, cách nấu xôi đỗ xanh khá đơn giản và rất dễ thực hiện tại nhà. Bạn hãy thử vào bếp và thực hiện để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares