Cách nấu cá lóc kho tộ thơm ngon đúng điệu chuẩn vị

Cá lóc kho tộ từ lâu đã trở thành món ăn với ăn quen thuộc trong gia đình người dân Nam bộ. Món ăn này ngon và ăn rất bắt cơm. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản và cũng dễ thực hiện. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết để biết được bí quyết thực hiện cách nấu cá lóc kho tộ thơm ngon đúng điệu nhé!

Nửa kg cá lóc tươi. Nên chọn mua cá lóc đồng sẽ ngon và dai hơn, cá lóc con vừa và còn sống.

  • 100 gram mỡ heo 
  • 2 củ hành tím
  • Đường, nước mắm, bột ngọt
  • Ớt hiểm hoặc ớt sừng 2 trái
  • Dầu ăn
  • Tiêu xay sẵn
  • Hành lá
  • Rau mùi

Cách nấu cá lóc kho tộ thơm ngon

Cách nấu cá lóc kho tộ thơm ngon đúng chuẩn

Cách nấu cá lóc kho tộ thơm ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá mua về làm sạch phần nhớt bên ngoài da. Do cá lóc là cá da trơn nên không có vảy, chỉ có nhớt. Mẹo để loại bỏ phần nhớt này nhanh chóng là rửa cá với muối hột và một nửa trái chanh. Dùng dao cạo phần nhớt ở da ra rất dễ. Sau khi rửa sạch thì cắt thành khoanh vừa ăn và để ráo nước.

Hành tím xay nhuyễn, hành lá rửa sạch. Mỡ heo rửa sạch và cắt hình hạt lựu. Sau đó để ráo nước rồi ướp phần mỡ heo này với một nửa muỗng đường trong vòng 20 đến 30 phút.

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu thơm ngon cho cả nhà

Cách nấu bao tử heo hầm tiêu thơm ngon cho cả nhàThực đơn hàng ngày đã lâu chưa được đổi mới khiến các thành viên trong gia đình đều chán ngán. Vậy hãy tham khảo cách nấu bao tử heo hầm tiêu trong bài viết này để bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày nhé!

Cá khi đã ráo nước thì cho vào một bát lớn. Lần lượt cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt vào trộn đều. Tiếp đến cho phần hành tím đã chuẩn bị vào cùng, nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt và một ít dầu ăn vào. Đảo đều tay và để hỗn hợp cá này trong vòng ít nhất 1 tiếng để cá thấm gia vị. Lưu ý, nên để cá trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của cá.

Bước 2: Tiến hành kho cá

Bắt một chảo dầu lên bếp. Đợi dầu nóng rồi cho phần thịt mỡ đã chuẩn bị vào. Đảo đều tay với lửa nhỏ để thịt vàng và giòn hơn. Khi nghe mùi thơm là thịt đã chín.

Chuẩn bị một cái tộ đất hoặc tộ không dính. Tuy nhiên nếu nấu với tộ đất thì cá kho sẽ thơm và ngon hơn, giữ được độ nóng lâu hơn. Cho một ít dầu vào nồi tộ. Dầu nóng cho một chút nước màu dừa vào. Lưu ý nước màu có thể mua ngoài chợ hoặc tự làm tại nhà bằng cách đun nóng chảy đường đến khi có màu caramel là được. Đây là bí quyết để món cá trông ngon và thơm hơn.

Tiếp đến, cho phần cá đã ướp vào nồi, mở lửa lớn. Khi cá săn đều 2 mặt, ta cho phần tóp mỡ vàng giòn vào cùng. Để lửa nhỏ cho đến khi cá chín và nước kho đặc lại có màu caramel. Kho trong vòng 30 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tay

Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tayTự tay chế biến món ăn vặt là một cách vừa đảm bảo sự ngon miệng vừa an toàn về độ hợp vệ sinh. Cùng tham khảo cách làm mứt cà chua bi trong bài viết sau.

Cho phần cá đã ướp vào nồi

Cho phần cá đã ướp vào nồi

Khi cá chín, cho hành lá, ớt, tiêu vào cho thơm. Sau đó đợi 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Cá kho tộ sẽ có mùi thơm đặc trưng và màu vàng caramel óng ánh. Múc cá ra một tô lớn hoặc cái dĩa đã trang trí ớt và rau mùi xung quanh. Rưới nước kho cá lên cùng, rắc thêm một ít tiêu cho dậy mùi và bắt mắt. Nước kho cá dùng để chấm rau sống ăn rất hao cơm. Hoặc các bạn có thể múc riêng phần nước kho ra ngoài rồi thêm ít nước mắm để nước chấm hơi cứng, vừa ăn hơn. Nước chấm ăn kèm với rau hoặc chan cơm ăn cũng rất ngon.

Thành phẩm cá lóc kho tộ thơm ngon

Thành phẩm cá lóc kho tộ thơm ngon

Cá kho tộ là món ăn dân dã nhưng rất ngon. Một bữa ăn cá kho tộ sẽ ngon hơn nếu ăn chung với canh chua cá và cơm. Đây chắc hẳn sẽ là sự kết hợp rất thú vị đấy, các bạn nên thử chế biến các món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Một số lưu ý khi thực hiện món cá lóc kho tộ

Chọn cá lóc đồng, tươi sống. Cá lóc đồng sẽ có màu sẫm hơn cá lóc nuôi và đầu của chúng cũng đẹp hơn.

Có thể lấy thịt ba rọi kho cùng với cá lóc cũng rất ngon. Thịt ba rọi với độ mỡ vừa phải sẽ đỡ ngấy hơn so với tóp mỡ. Tuy nhiên, nên cắt thịt ba rọi thành miếng nhỏ, đẹp vừa ăn. Mẹo là đợi đến khi cá chín đã săn lại rồi mới cho thịt vào kho thêm 30 phút nửa. Như vậy thịt sẽ không bị mùi cá lấn át. 

Bật mí cách làm xôi gấc dẻo mềm thơm ngon

Bật mí cách làm xôi gấc dẻo mềm thơm ngonMàu đỏ của xôi gấc luôn hấp dẫn bất cứ ai trong chúng ta, nó hầu hết đều góp mặt ở các buổi tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi gấc dẻo mềm,...

Bí quyết để cá thấm hơn khi kho là nên kho cá tầm 30 phút rồi nêm nếm và tắt bếp. Đợi đến khi cá nguội rồi thì cho tóp mỡ vào kho thêm 30 phút nửa. Như vậy cá sẽ thấm gia vị hơn.

Cá nên được ướp ít nhất 1 tiếng trước khi nấu để thành phẩm cá có mùi thơm và hương vị đậm đà hơn. Nên để cá ướp vào ngăn mát tủ lạnh để cá luôn được tươi ngon cho đến khi được nấu trên bếp.

Trên đây là bí quyết để thực hiện cách nấu cá lóc kho tộ ngon đúng điệu. Đây là cách nấu đơn giản và dễ thực hiện nhất. Các bạn nên thử chế biến món này và bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình. Chắc chắn hương vị thơm ngon và đậm đà của cá lóc kho tộ sẽ không làm gia đình bạn thất vọng.

Bình luận

Bình luận