Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông đánh thức vị giác

Cá bống mú hấp Hồng Kông - món ăn nổi tiếng của người Hoa. Tuy nhiên món ăn này lại hấp dẫn và nổi danh tại nhiều nước với hương vị thơm ngon, lạ miệng. Và Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài dự đoán. Hầu như món ăn này cực kỳ được ưa chuộng trong những ngày đông se lạnh. Vì vậy chị em nội trợ hãy học ngay cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông để chiêu đãi gia đình mình.

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông

Cá mú bống hấp Hồng Kông thoạt nhìn có phần khá khó khăn khi thực hiện. Tuy nhiên trên thực tế cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông không quá phức tạp. Hầu như chị em có thể thực hiện ngay tại nhà với hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng. Và các bước thực hiện ấy chủ yếu giao động từ 3 đến 4 bước chính sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn làm được món cá bống mú hấp của Hồng Kông chị em cần có nguyên liệu. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng món ăn khi hoàn thành. Vì vậy chị em nên lựa chọn nguyên liệu cẩn thận với độ tươi ngon và chất lượng cao.

Chú ý lựa chọn cẩn thận cá bống mú

Chú ý lựa chọn cẩn thận cá bống mú

  • 600 gram – 1 con cá bống mú
  • 500 gram xương heo
  • 60 gram hành tây
  • 50 gram hành lá
  • 50 gram ngò rí
  • 30 gram gừng
  • 50 ml nước tương
  • 20 ml xì dầu
  • 10 ml rượu trắng
  • 20 gram hạt nêm
  • Ớt
  • 10 gram đường trắng
  • ¼ thìa cà phê muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua nguyên liệu về, chị em đem cá đánh sạch vảy ngoài. Chị em làm sạch phần mang cá và ruột cá cẩn thận. Đặc biệt chị em cần làm sạch toàn bộ những màng đen trong bụng cá để loại bỏ chất bẩn. Sau đó chị em đem muối hạt xát đều lên cá như vậy nó sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá. Chị em xát muối như vậy khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Tiếp đến chị em cho cá vào một cái bát lớn và ướp cá với gia vị. Để đảm bảo hương vị đúng chuẩn, chị em nên ướp chung với 1 thìa cà phê hạt nêm và rượu trắng. Chị em nhớ thơm ít lát gừng thái mỏng vào rồi ướp khoảng 10 phút là được. Trong quá trình ướp cá, chị em tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại.

  • Xương heo chị em đem rửa sạch để ráo
  • Hành tây bóc vỏ rửa qua và thái lát vừa
  • Hành lá + ngò rí + gừng + ớt rửa sạch thái sợi 

Bước 3: Làm nước sốt hấp cá 

Làm nước sốt là bước căn bản trong cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông thơm ngon. Công đoạn này chị em chỉ cần nấu nước hầm xương và làm nước sốt là được. Cụ thể chị em hãy cho 500g xương heo cho vào nồi nấu chung với lượng nước vừa phải.

Chị em đun nồi nước sôi cho đến khi xương bắt đầu mềm thì cho 50g hành tây, 50g hành lá vào. Đi kèm với đó là 50g ngò rí, 20g gừng và nấu lửa nhỏ rồi thêm ít gia vị vào lá được. Cuối cùng chị em tắt bếp và chắt lấy nước trong vào bát.

Tiếp đến chị em đặt thêm một nồi nhỏ rồi cho dầu vào đợi nóng rồi phi thơm gừng và hành lá. Sau đó chị em đem cho bát nước dùng xương heo vào nồi rồi thêm gia vị vào. Chị em nên cho xì dầu, rượu trắng, hạt nêm, đường và muối vào vừa ăn. Một khi nước bắt đầu sôi chị em đem tắt bếp là được.

Bước 4: Hấp cá

Một khi chuẩn bị nước hấp xong, chị em cho một cái chảo lớn lên bếp rồi làm nóng chảo. Sau đó chị em cho cá bống mú vào rồi rưới 3 muỗng dầu ăn lên. Tiếp đến chị em thêm toàn bộ nước sốt cá lúc nãy vào luôn để hấp cá. Chị em nhớ rưới đều nước sốt lên thân cá giúp cá ngấm gia vị.

Làm cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông

Làm cá bống mú hấp kiểu Hồng Kông

Ngoài ra chị em nhớ thêm gừng, hành, ớt thái sợi vào rồi cho lên cá luôn. Cuối cùng chị em cho cá lên lò hấp với lửa riu riu. Đặc biệt nếu chị em có bếp ga mini có thể dọn lên bàn ăn và hấp như lúc chị em nấu lẩu. Cách thức này vừa giúp cho cá vừa chín đều lại có thể vừa ăn nóng hổi trong mùa đông lạnh. Như vậy là chị em đã hoàn thành xong cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông rồi.

2. Yêu cầu thành phẩm khi hoàn thành cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông 

  • Cá bống mú hấp Hồng Kông khi làm xong xe có phần nước sốt ngon ngọt, đậm đà. Phần nước sốt màu vàng nâu đẹp, sánh mịn với hương vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn. Đặc biệt miếng cá bống mú khi chín vừa béo ngậy, vừa bùi bùi lại dai ngon. Một khi cắn vào miệng miếng thịt cá tan nhanh hòa quyện với nước sốt nóng kích thích vị giác.
  • Có thể nói món cá bống mú hấp này chị em hoàn toàn có thể ăn cùng cơm trắng hàng ngày. Chỉ cần chị em rưới chút nước sốt hấp cá lên cơm trắng là có thể thưởng thức ngon lành.

Trên đây là cách làm cá bống mú hấp Hồng Kông đơn giản chuẩn nhà hàng dành cho chị em nội trợ. Mong rằng với bí quyết thực hiện ấy, chị em sẽ hoàn thành xuất sắc món ngon này để đãi gia đình.

Leave a Comment