Bật mí cách làm phá lấu bò chuẩn vị thơm ngon

Nhắc đến các món ăn độc đáo của Sài Gòn chắc hẳn không thể bỏ qua phá lấu nóng. Mang hương vị mộc mạc từ khói bếp của những cánh hàng rong ven đường. Phá lấu từ lâu đã trở thành nét đặc trưng cho ẩm thực thành thị mỗi buổi chiều muộn. Cùng tham khảo cách làm phá lấu bò dưới đây để có thể tự lưu giữ hương vị thơm ngon này nhé.

Phá lấu bò thơm ngon, hấp dẫn

Phá lấu bò thơm ngon, hấp dẫn

Phá lấu là món ăn địa phương xuất phát từ Tiền Châu, Trung Quốc. Được du nhập vào Việt Nam và lâu dần trở thành hương vị được người Việt rất ưa chuộng.

Nguyên liệu đặc trưng của món phá lấu là nội tạng của các loại gia súc như heo, bò, gà, vịt. Tất cả được tẩm ướp gia vị kĩ càng, nêm nếm thêm một vài nguyên liệu. Đem nấu chung với nhau tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Phá lấu hay được ăn kèm với bún hoặc bánh mì, thêm một chút dưa leo, rau chua và nước chấm. Nóng hổi hấp dẫn khiến người ta chỉ nghĩ đến thôi, bụng cũng đã thấy cồn cào.

Phá lấu bò chuẩn vị ngon nhất vẫn là nấu với các loại lòng, gân, thăng long lá xách. Hãy cùng xem bí quyết cách làm phá lấu bò để tự tay làm thử món ăn thú vị này nhé.

2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần thiết để nấu phá lấu

Những nguyên liệu cần thiết để nấu phá lấu

  • Lòng bò (2kg): Lá xách, gan, khăn lông, sách bò, tổ ong bò.
  • Dừa nạo (500g) hoặc lấy một trái dừa xiêm.
  • Gừng (50g)
  • Hành, tỏi, ớt, riềng, sả băm nhuyễn, 4 lá cà ri, hoa hồi, 2 miếng quế.
  • Gia vị: Bột cà ri, bột ngũ vị hương, rượu trắng, màu điều, dầu, dấm, đường, muối, hạt nêm, nước cốt me.

3. Các bước thực hiện

Cách làm phá lấu bò

Cách làm phá lấu bò

Bước 1: Sơ chế lòng bò sạch sẽ

Phá lấu có nguyên liệu chính nấu từ nội tạng động vật nên cần được sơ chế sạch sẽ cẩn thận để tránh mùi hôi và tanh.

Sơ chế lòng bò sạch sẽ

Sơ chế lòng bò sạch sẽ

Trước tiên, bạn chuẩn bị một thau nước lớn, lấy lòng bò mới mua về, bóp kĩ với rượu trắng muối. Chà sát thật mạnh, ngâm 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. (Nếu có gan bò, bạn nên rửa nhẹ nhàng bằng nước và muối để tránh bị nát).

Sau đó cho nội tạng vào nồi nước sôi chần sơ. Để khử mùi hôi, bạn nhớ cho thêm vài lát gừng đập dập và một ít muối vào nồi nước nhé. Cuối cùng là vớt lòng bò ra, rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo. (Mách nhỏ bạn một bí quyết để nội tạng được săn hơn khi ăn thì khi vớt lòng ra bạn có thể cho ngay vào nước lạnh).

Bước 2: Ướp lòng bò cho đậm đà thấm vị

Bạn vớt nội tạng ra sắt thành các miếng nhỏ cho vừa ăn. Trộn các gia vị lại thành hỗn hợp gồm: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm (các loại đều một muỗng canh), một muỗng cà phê tiêu, nữa muỗng canh bột ngũ vị, nữa muỗng canh bột cà ri, một hũ cà ri dầu, thêm nữa muỗng canh ớt xay, củ riềng, hành tỏi băm nhuyễn.

Tiếp theo, cho gia vị và lòng bò vào tô trộn đều. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm một chút nước màu và một muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Hoặc muốn món ăn thêm chút vị cay, bạn có thể thêm tí xíu ớt xay vào nhé.

Tẩm ướp lòng bò khoảng tầm một tiếng. Lúc này bò đã thấm vị, bạn bắt chảo dầu lên, cho một muỗng hành băm, tỏi băm, riềng xay, thêm hoa hồi, lá cà ri, hai miếng quế. Phi lên cho thật vàng và thơm rồi trút lòng bò vào chiên săn lại.

Bước 3: Sơ chế cốt dừa để nấu nước hầm

Đem 500g dừa nạo vào tô bóp kĩ (bạn đừng cho thêm nước vào nhé) vắt lấy tầm 300g nước cốt, rồi để riêng ra.

Cho thêm 2 – 4 lít nước (tùy vào dung lượng thịt) vào vắt lại lần nữa, lấy nước dão dừa. Bạn đừng lo dù nước dừa bị loãng cũng không sao. Vì nếu nước quá béo thì sẽ rất giống vị của món cà ri.

Bước 4: Cách nấu phá lấu bò

Sau khi lòng bò đã được xào lăn, tiếp tục bắt nồi nước dão lên bếp đổ bò vào đun sôi. Sau đó hạ lửa liu riu hầm cho đến khi bò mềm hẳn. Trong lúc nấu bạn nhớ kiểm tra vớt bọt liên tục để nước dùng không bị đục.

Sau cùng thêm nước cốt dừa vào phá lấu

Sau cùng thêm nước cốt dừa vào phá lấu

Nếm thử khi lòng bò đã mềm hẳn, đổ thêm 300g nước cốt dừa vào, đun tiếp khoảng 15 – 20 phút. Nêm nước mắm, muối, đường phèn cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn tất và trang trí

Thưởng thức món ăn đậm đà

Thưởng thức món ăn đậm đà

Phá lấu dùng kèm nước mắm me rất ngon. Bạn có thể làm nhanh thêm một bát chấm gồm nước mắm, nước cốt me, đường cát, ớt. Khuấy lên cho đều là xong.

Múc phá lấu ra đĩa lòng sâu hoặc tô. Trang trí thêm vài cọng rau răm, rau ngò.

Phá lấu nóng hổi hấp dẫn, kèm thêm một ổ bánh mì nước chấm và đĩa rau chua. Thế là bạn có thể thưởng thức thật ngon miệng món ăn này rồi.

Trên đây là toàn bộ cách làm phá lấu bò thơm ngon chuẩn vị. Dành cho những ai yêu thích nấu nướng và muốn làm ra món ăn này. Tuy phần sơ chế ban đầu có hơi phức tạp nhưng đảm bảo chất lượng được an toàn và hợp vệ sinh. Bạn có thể tự tay làm món ăn này và mời bạn bè gia đình cùng thưởng thức cũng rất thú vị. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment