Cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà

Phá lấu lòng heo không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nên tự thực hiện món ăn này tại nhà.

Món này dễ ăn, hương vị thơm ngon khiến người người say đắm. Hãy theo dõi bài viết để học cách làm phá lấu lòng heo đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món phá lấu lòng heo

  • 1 kg lòng heo non
  • 1 tai heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 trái dừa nước. Nên chọn mua dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn.
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương 1 gói 10gr. Có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa.
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
  • Giấm hoặc chanh

Tiến hành thực hiện cách làm phá lấu lòng heo 

Phá lấu lòng heo ăn kèm bánh mì
Phá lấu lòng heo ăn kèm bánh mì

Bước 1: Sơ chế các nguyê​n liệu

Bước này cực kỳ quan trọng vì việc rửa thật sạch và kỹ lòng heo sẽ chiếm 50% độ ngon của món ăn.

Lòng heo mua về nên dùng được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và lấy dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Nên để lòng heo dưới vòi nước và rửa sạch. Tiếp đến rửa lại với muối. Để ráo nước và cắt ra 3 4 khúc.

Tai heo mua về cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để tai heo được sạch và hết mùi hôi. Để ráo nước và cắt thành 3, 4 phần.

Sơ chế lòng heo non với muối để loại bỏ mùi tanh hôi
Sơ chế lòng heo non với muối để loại bỏ mùi tanh hôi

Bao tử heo làm tương tự như lòng, lộn ra bề trái và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm.

Nếu kỹ hơn có thể chà xát muối cho thật sạch. Để cho ráo nước và cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Dừa chặt lấy nước. Hành tím băm nhuyễn 3 củ

Bước 2: Tiến hành ướp và nấu 

Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã để ráo nước vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi, giúp cho món phá lấu thơm ngon hơn. Vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái tô lớn và cho các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử heo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.

Tiếp tục bắt một cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho một chút dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím thì lần lượt cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào. Cho luôn gói ngũ vị hương vào để màu được đẹp mắt.

Chiên các nguyên liệu cho săn lại và vàng. Sau đó, cho hết nước dừa vào, lấp xấp các nguyên liệu. Để lửa nhỏ cho đến khi phần nước dừa sắt lại, còn khoảng ⅓ là được. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Phá lấu lòng heo múc ra chén, có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương là đúng chuẩn

Phá lấu nóng hỏi ăn cùng với bánh mì giòn giòn là một sự kết hợp hoàn hảo. Các bạn nên thử thực hiện món ăn này tại nhà. Vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt lòng heo nhà làm sẽ không còn mùi tanh hôi do được sơ chế kỹ.

Ngoài ra, phá lấu lòng heo có thể ăn chung với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì thì khi nấu các bạn không nên để phần nước dừa sắt lại quá nhiều, khiến cho món ăn bị đặc và không đủ nước chế mì. Các bạn nên ăn vắt mì gói sẽ đúng điệu hơn.

Một số lưu ý khi thực hiện món phá lấu lòng heo

Bí quyết để lòng heo được sạch và không có mùi là trụng sơ trước khi nấu
Bí quyết để lòng heo được sạch và không có mùi là trụng sơ trước khi nấu
  • Nên mua lòng heo non, tránh mua nhầm lòng già. Vì lòng già rất tanh và khi nấu lên không được dai ngon như lòng non.
  • Dừa nước nên chọn dừa xiêm để nước ngọt, không bị chua
  • Luôn rửa kỹ các nguyên liệu, đặc biệt là mặt trái của lòng, bao tử. Tốt nhất các bạn nên rửa với muối hột, chanh hoặc giấm. Rửa đi rửa lại từ 3 đến 4 lần để loại bỏ mùi tanh hôi.
  • Trụng sơ phần lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nội tạng heo.
  • Nấu cùng với nước dừa sẽ cho vị ngọt và thanh hơn so với chỉ nấu bằng nước trắng.
  • Tránh nấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.

Trên đây là bí quyết giúp bạn thực hiện cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Nếu bạn nào đã trót say đắm món ăn này nhưng ngại đi ăn ở hàng, quán thì nên thực hiện nấu tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. Chúc các bạn nấu ăn thành công.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 7 nồi nhôm tốt nhất 2024

Top 7 nồi nhôm tốt nhất 2024

So với nồi inox, nồi nhôm có giá bán rẻ hơn rất nhiều. Sản phẩm vẫn phục vụ tốt nhu cầu nấu nướng và chế biến thức ăn của người dùng. Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện nhiều
Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2024

Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2024

Mua nồi cơm điện nào tốt, nấu cơm ngon, tiết kiệm điện là điều rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được chiếc nồi cơm điện phù hợp nhất. Nội
Top 9 nồi áp suất tốt nhất 2024

Top 9 nồi áp suất tốt nhất 2024

Nồi áp suất là thiết bị nhà bếp cực kỳ đa năng, có thể dùng nồi để nấu cơm, cháo, hầm xương,… một cách nhanh chóng. Thời gian nấu của nồi áp suất lại cực kỳ nhanh nên vô cùng
Top 10 nồi chiên không dầu tốt nhất 2024

Top 10 nồi chiên không dầu tốt nhất 2024

Món ăn được chiên rán thường đem lại cảm giác ngon miệng cho người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình chiên rán cần sử dụng một lượng dầu khá lớn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nồi chiên không dầu sẽ
Top 10 nồi lẩu điện tốt nhất 2024

Top 10 nồi lẩu điện tốt nhất 2024

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nồi lẩu điện nhập lậu từ Trung Quốc chóng hư, nhanh hỏng dễ gây chập điện khi dùng. Vậy làm sao để bạn chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá
Top 5 nồi ủ chân không tốt nhất 2024

Top 5 nồi ủ chân không tốt nhất 2024

Món ăn nấu trong nồi nhôm, nồi inox để lâu một chút là trở nên nguội lạnh? Chị em muốn ăn nóng phải hâm đi hâm lại nhiều lần làm mất sạch chất dinh dưỡng? Đừng lo lắng, vì đã
Top 7 nồi hấp cho chị em nội trợ tốt nhất 2024

Top 7 nồi hấp cho chị em nội trợ tốt nhất 2024

Nồi hấp là dụng cụ bếp hữu ích được các bà nội trợ sử dụng thường xuyên. Sản phẩm giúp thức ăn được làm chín nhanh mà vẫn giữ đợc nguyên vẹn các dưỡng chất bên trong. Hiện tại, nồi
Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2024

Top 8 nồi nấu cháo cho bé tốt nhất 2024

Đối với các bé bước qua độ tuổi ăn dặm, cháo được xem là món ăn chính cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nhưng làm thế nào để bé có được bát cháo thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng
Top 8 bếp gas cho bà nội trợ tốt nhất 2024

Top 8 bếp gas cho bà nội trợ tốt nhất 2024

Hiện nay, bếp gas được sử dụng tại hầu hết gia đình Việt. Nhưng gần đây trên thị trường có rất nhiều chiếc bếp kém chất lượng nhanh hư hỏng sau thời gian ngắn sử dụng. Nguy hiểm hơn là
Top 5 máy xay tiêu dành cho bà nội trợ tốt nhất 2024

Top 5 máy xay tiêu dành cho bà nội trợ tốt nhất 2024

Thông thường, nghiền tiêu bằng cách giã thủ công không thể làm tiêu mịn đồng đều. Đó là chưa kể đến việc nó làm mất đi ít nhiều hương vị đặc trưng và làm nguyên liệu dễ bị nấm mốc,…
Bật mí cách làm phá lấu bò chuẩn vị thơm ngon

Bật mí cách làm phá lấu bò chuẩn vị thơm ngon

Nhắc đến các món ăn độc đáo của Sài Gòn chắc hẳn không thể bỏ qua phá lấu nóng. Mang hương vị mộc mạc từ khói bếp của những cánh hàng rong ven đường. Phá lấu từ lâu đã trở

Bình luận

Bình luận

shares