Bật mí cách làm xôi gấc dẻo mềm thơm ngon

Màu đỏ của xôi gấc luôn hấp dẫn bất cứ ai trong chúng ta, nó hầu hết đều góp mặt ở các buổi tiệc cưới hỏi, liên hoan, sinh nhật. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon và lên màu chuẩn đẹp.

Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn
Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn

Để ra được thành phẩm như mong đợi, cần phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khi chuẩn bị và chế biến. Điều đầu tiên quyết định sắc màu đĩa xôi đến từ chính những trái gấc, tiếp theo đó là lựa chọn được loại nếp thơm dẻo thường có thể chọn dùng nếp cái hoa vàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg gạo nếp (khuyến khích sử dụng gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp Bắc dẻo). Lựa chọn hạt nếp căng bóng, đều và đẹp vì căn bản gạo nếp ngon đã quyết định thành công tới 60-70%.
  • 1 quả gấc khoảng 1kg
  • 1 muỗng canh đường (nếu muốn có vị ngọt hoặc không thích có thể bỏ qua)
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Một chút rượu trắng để tạo màu đỏ đẹp

Mẹo giúp bạn lựa chọn được trái gấc ngon

  • Chọn những trái gấc có gai nở đều đặn, hình dáng to tròn đẹp, cuống vẫn còn tươi nguyên.
  • Trái cầm lên phải tương đối nặng tay, khi chín đã ngã sang màu đỏ hoặc đỏ cam. Chú ý không nên ham rẻ mà chọn những trái dập, bị nứt vỡ. Lý do chúng không bảo quản được lâu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng xôi khi nấu.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ nếu thấy hơi cứng là những trái gấc đạt độ ngon, còn nếu chỗ cứng chỗ mềm hay cuống đã bị héo úa thì tốt nhất là đừng chọn chúng.
Cách làm kem sầu riêng bằng máy xay sinh tố tại nhà

Cách làm kem sầu riêng bằng máy xay sinh tố tại nhàKem tươi luôn là một món ăn mát lạnh giải nhiệt mùa hè. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem sầu riêng bằng máy xay sinh tố thơm ngon bổ dưỡng với những nguyên liệu...

Cách làm xôi gấc nhanh và đạt được độ dẻo mềm

Dù là nấu bất kỳ món ăn nào, người nấu cần nên đặt tâm tình trọn vẹn của mình vào món ăn như là một gia vị khiến nó trở nên đậm đà hơn.

Sau đây bạn hãy xem phần hướng dẫn phía dưới để có cách làm xôi gấc thơm ngon tại nhà nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Đối với gạo nếp, khi đã vo sạch nhẹ nhàng thì nên ngâm ngập mặt từ 6 – 7 tiếng với ½ muỗng cà phê muối. Bạn có thể ngâm qua đêm từ 10 giờ tối đến sáng sớm hôm sau dậy nấu là tốt nhất. Sau khi ngâm xong thì xả sạch là rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Tiến hành việc ngâm gạo
Tiến hành việc ngâm gạo

Tiếp theo là sơ chế gấc. Gấc bổ làm đôi, lấy riêng trước phần hột và thịt đỏ, còn phần cơm vàng thì nạo ra và dùng tay bóp đến khi nhuyễn mịn. Nếu không thích bạn có thể loại bỏ hạt gấc đen ngay từ lúc này để dễ hơn cho những công đoạn sau.

Hỗn hợp hai phần trên sau khi đã trộn đều thì kế đến là ướp cũng với một chút rượu trắng chủ yếu để bắt màu gấc thêm đỏ hơn.

Cách làm xôi gấc dẻo bùi và nhanh nhất

Công đoạn cuối này cũng vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng thành phẩm.

Dùng xửng hấp hoặc nếu không có xửng thì bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện. Tiếp tục cho phần nếp đã ướp vào xửng hấp trong khoảng từ 30 đến 45 phút, canh đến khi thấy hạt xôi mềm là được.

Cách muối cà pháo ngon và giòn tại nhà

Cách muối cà pháo ngon và giòn tại nhàCà pháo là món ăn dân gian mà ai cũng yêu thích và được nhiều chị em lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, món ăn này chỉ ngon khi bạn muốn chúng thật là ngon, đúng chuẩn,...

Trong lúc hấp, thỉnh thoảng hãy mở nắp và nhanh tay để nắp ra ngoài nếu không phần hơi nước bốc lên lại đổ xuống xôi thì sẽ làm nhão xôi. Những lần mở nắp như vậy, khi đã lau khô nắp thì dùng đũa xới đều và rưới nước cốt dừa để tăng thêm hương vị ngọt bùi, thơm béo của món xôi.

Trường hợp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn cứ nấu bình thường như nấu cơm nhưng ở đây nên dùng nước dừa tươi để nấu thay vì dùng nước cốt dừa. Để xôi đạt độ mềm nên bật nút nấu thêm một lần nữa và dùng đũa thường xuyên xới để hạt xôi tơi ra sẽ ngon hơn.

Sử dụng khuôn ép tạo hình xôi gấc
Sử dụng khuôn ép tạo hình xôi gấc

Nếu để bày lên mâm cỗ hoặc các bữa tiệc, muốn xôi trông hấp dẫn và bắt mắt thì dùng khuôn để tạo hình, có thể dùng thêm đậu xanh trải 1 lớp ở giữa hai tầng xôi. Điều đó cũng giúp tăng thêm hương vị xôi đậm đà hơn.

Mách bạn những lưu ý về cách làm xôi gấc

  • Đảm bảo nguyên liệu quan trọng nhất là gấc và nếp phải được lựa chọn kỹ càng.
  • Ngâm nếp để chỗ thoáng mát và thời gian ngậm nước không được quá 8 tiếng vì lúc này gạo nếp dễ bị lên men có vị chua.
  • Khi đồ xôi bằng xửng hấp, cố gắng canh lửa đều và lượng nước vừa phải.
  • Nấu xôi bằng nồi cơm điện, để nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hãy dùng nước sôi để nấu.
  • Trường hợp xới xôi thấy lượng nước nhiều quá, nên chắt bớt ra để tránh làm nhão xôi sẽ mất ngon. Nếu như quá khô thì nên vẩy ít nước lên bề mặt.
  • Để tạo được mùi thơm, nên cho thêm một ít lá dứa khi đồ xôi.
  • Lưu ý khi muốn ăn xôi ngọt, hạn chế việc bị sượng nên để hạt xôi mềm rồi hãy bỏ đường vô.
Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vuiCách làm mứt gừng đối với nhiều người tưởng chừng không dễ, nhưng thực tế lại dễ không tưởng. Bên cạnh những món mứt tết mang đậm bản sắc Việt như mứt bí, mứt dừa, mứt sen. Thì mứt gừng...

Hy vọng, thông qua bài viết  này với việc lựa chọn nguyên liệu và phần hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng và nhanh chóng món xôi gấc phục vụ cho các bữa tiệc liên hoan, họp mặt gia đình.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận