[Chia sẻ] Cách làm xôi gấc thơm ngon, dẻo bùi chuẩn vị

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhiều gia đình thường chuẩn bị món ăn này để dâng cúng ông bà tổ tiên. Họ cho rằng ăn xôi gấc vào những ngày đầu năm còn mang lại may mắn và thu hút tài lộc. Do đó, để có món xôi gấc thơm ngon, chuẩn vị không thua ngoài hàng, bạn hãy tham khảo cách làm xôi gấc trong bài viết.

Xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều gia đình ưa chuộng

Xôi gấc thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều gia đình ưa chuộng

Để có món xôi gấc thơm mùi đặc trưng, xôi dẻo bùi và ngon miệng thì người nấu phải có kinh nghiệm. Nếu đây là lần đầu bạn vào bếp trổ tài với món ăn này thì hãy áp dụng cách làm xôi gấc đơn giản mà ngon sau đây:

Chuẩn bị các nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món xôi gấc cần có đầy đủ những thứ sau: 

  • 2 chén gạo nếp ngon
  • 1 trái gấc tươi
  • 100ml nước dừa tươi
  • 150g dừa nạo
  • 1 muỗng đường cát trắng
  • 1 muỗng muối
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 20ml rượu trắng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon để nấu món xôi gấc bổ dưỡng

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon để nấu món xôi gấc bổ dưỡng

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành sơ chế làm sạch từng thứ trước khi nấu xôi. 

Gạo nếp cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút rồi vo sạch. Vo gạo nếp qua hai lần nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước. 

Gấc bổ làm đôi, dùng thìa nạo lấy phần hạt gấc. Cho toàn bộ hạt gấc vào tô, thêm ½ muỗng cà phê muối ăn và 1 muỗng rượu trắng trộn với hạt gấc. Ngâm hạt gấc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. 

Cách làm xôi gấc

Với cách làm xôi gấc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món xôi thơm ngon, dẻo bùi cho ngày Tết sum vầy, no đủ. 

Nấu xôi gấc tại nhà với các bước đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức

Nấu xôi gấc tại nhà với các bước đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức

Bước 1: Trộn hạt gấc với gạo

Để món xôi gấc có màu đỏ ươm bắt mắt, bạn cần chú trọng ở khâu này. Trước tiên, bạn cho toàn bộ hạt gấc đã ngâm vào thau gạo nếp. 

Dùng tay bóp lớp màng bọc hạt gấc rồi trộn đều cho đến khi phần gạo nếp nhuộm đỏ là được. Sau khi nhuộm gạo nếp, bạn cứ để hạt gấc ở đó, không cần phải vứt bỏ.

Bước 2: Tiến hành đồ xôi

Cho 1 lít nước lạnh vào nồi đồ xôi, đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn hạt gấc vào xửng hấp phía trên. 

Lúc mới nấu thì bạn đun nồi xôi trên lửa lớn để gạo chín đều. Đun khoảng 15 phút thì bạn mở vung nồi ra kiểm tra. Dùng đũa cái đảo đều tay để xôi chín dàn đều trên xửng và không bị cứng. Khi thấy xôi mềm thì bạn đun trên lửa liu riu.

Bước 3: Trộn xôi với nước dừa 

Hấp xôi gấc khoảng 3 phút thì bạn cho đường và nước cốt dừa vào trộn đều với xôi. Đảo đều tay để xôi ngấm vị dừa và đường cho ngọt, xôi béo ngậy cũng như dậy mùi thơm hấp dẫn.

Bước 4: Kết thúc quá trình đồ xôi

Sau khi trộn xôi gấc với nước dừa thì bạn đun khoảng 5 phút cho xôi chín kỹ. Sau đó, bạn tắt bếp và mở vung nồi để xôi phảng phất mùi thơm. Bạn đừng quên trộn một muỗng dầu ăn vào nồi xôi để xôi không bị vón cục nhé!

Món xôi gấc sau khi hoàn thành và trang trí bắt mắt

Món xôi gấc sau khi hoàn thành và trang trí bắt mắt

Trình bày và thưởng thức

Món xôi gấc vừa chín tới thì bạn múc ra đĩa nén cho chặt. Có thể dùng khuôn trang trí để ép tạo hình món xôi cho đẹp mắt. Ở bước trình bày, bạn nên sử dụng thêm mè rang, hoa lá tỉa từ rau củ trang trí xung quanh món xôi sao cho hấp dẫn. 

Bạn có thể rắc thêm ít dừa nạo lên trên đĩa xôi ăn kèm để món ăn có vị béo ngậy. Xôi gấc ăn kèm với các món ăn trong ngày Tết như: Thịt gà, nem rán, bánh tét, canh khổ qua,…

Những lưu ý khi nấu xôi gấc tại nhà

Để món xôi gấc được ngon, béo ngậy và có mùi thơm đặc trưng thì người nấu cần phải lưu ý: 

Một vài lưu ý nhỏ khi nấu món xôi gấc tại nhà

Một vài lưu ý nhỏ khi nấu món xôi gấc tại nhà

  • Gấc bạn nên chọn loại gấc tẻ, gấc chín mềm và có nhiều nước thay vì mua loại gấc xanh. 
  • Gạo nếp cũng nên chọn loại gạo ngon, nếu có thời gian thì bạn nên ngâm gạo qua đêm trước khi nấu. 
  • Không nên lột bỏ lớp màng của hạt gấc và luôn để hạt gấc nấu chung với gạo nếp. Cách này giúp món xôi có mùi thơm đặc trưng của gấc. 
  • Hạt gấc sau khi lóc ra ngoài, bạn cần ngâm qua rượu trắng và nước muối để khử bớt mùi nồng. Giúp món xôi thơm ngon và chuẩn vị hơn. 
  • Luôn nhớ trộn gạo nếp với nước dừa tươi trước khi xôi gần chín. Bên cạnh đó, bạn nên trộn dầu ăn ở bước cuối cùng để món xôi tơi mịn và không bị vón cục hoặc cứng.
  • Đồ xôi gấc trên xửng hấp hoặc nấu bằng nồi cơm điện đều được. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn canh chừng ở từng bước rồi nêm nếm gia vị cho món xôi vừa ăn. 

Qua cách làm xôi gấc mà chúng tôi gợi ý trong bài viết ở trên. Hy vọng sẽ cung cấp cho các chị em nội trợ thêm nhiều cách nấu xôi ngon, béo ngậy và hấp dẫn không thua kém ngoài hàng. 

Bình luận

Bình luận