Combo ‘’Cơm tấm sườn bì + chả trứng’’ chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với người dân Việt, đặc biệt món ăn này nổi tiếng nhất ở miền đất Phương Nam. Với những hướng dẫn về cách làm chả trứng dưới đây sẽ giúp đổi vị cho bữa ăn của bạn trong những ngày mưa lạnh rả rích.
Chúng ta quá quen thuộc với việc chả trứng kết hợp ăn kèm cơm tấm và sườn nướng. Thế nhưng bạn có biết món ăn này hầu như cũng luôn góp mặt trong các bữa ăn gia đình, hơn nữa các bạn nhỏ đều rất thích thú và mê tít. Hãy cùng nhau bắt tay vào bếp để làm món chả trứng hấp dẫn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả trứng
Nguyên liệu chuẩn bị dưới đây dành cho khẩu phần từ 3 – 4 người ăn. Tuỳ vào số lượng thành viên gia đình hoặc bạn muốn làm nhiều hơn để dành ăn dần trong tuần thì có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.
- Thịt heo bằm hoặc xay lấy loại hơi mỡ: 300 gram ướp trước cùng các gia vị như hạt nêm, bột ngọt và chút tiêu trong thời gian từ 15 – 20 phút. Nếu nhà có bé nhỏ ăn cùng sợ cay thì không cần cho tiêu.
- Trứng vịt: 6 quả (có thể thay thế trứng gà tuỳ khẩu vị). Lấy riêng 2 phần lòng đỏ cũng ướp gia vị đánh đều tay để dùng quết mặt.
- Trứng muối: 2 trái (dành cho những ai ưa thích vị của trứng muối).
- Miến: 10 – 20 gram nên sử dụng miến dong sẽ ngon hơn. Ngâm miến vào nước ấm, khi nở mềm thì đem ra cắt nhỏ từng khúc. Ở đây bạn dùng bún tàu cũng được nhưng đừng ngâm quá lâu sẽ bị nhủn ra không ngon nữa.
- Mộc nhĩ (nấm mèo): từ 3 – 4 tai. Ngâm rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành tây và cà rốt (nếu thích): nửa củ hoặc size nhỏ thì lấy nguyên củ, sau đó đem cắt hạt lựu, đối với cà rốt nên bào mỏng thành từng sợi vì bản chất cà rốt hơi cứng.
- Hành khô và hành lá: mỗi thứ một ít
- Thêm các gia vị khác: Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu.
Thành phần nguyên liệu nhìn có vẻ hơi nhiều nhưng cách làm chả trứng cũng khá đơn giản và không mấy cầu kỳ. Hương vị chả trứng lạ miệng góp phần giúp bữa ăn của bạn không bị trở nên nhàm chán mà lại rất đưa cơm.
Hướng dẫn cách làm chả trứng
Tất cả nguyên liệu bao gồm thịt xay, miến, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, hành khô sau khi đã tẩm ướp đầy đủ gia vị thì trộn đều lên và cho phần trứng vào cùng ít nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, đường.
Lưu ý trộn đều tay một cách nhẹ nhàng, chỉ cần mạnh tay quá đến lúc cho trứng vào dễ bị tách nước và mất độ kết dính, miếng chả làm ra sẽ vụn vỡ và xấu xí.
Để hỗn hợp thấm đều gia vị từ thêm 15 – 20 phút. Trong lúc chờ đợi này bạn hãy rửa sạch và dùng khăn lại khô khuôn đổ trứng . Nếu có khuôn thì càng tốt vì sẽ đẹp mắt hơn, còn không có thì dùng chén sứ hoặc tô sứ, mà dùng chén hoặc tô nên chọn phương pháp hấp nhé.
Cách làm chả trứng hấp
Chả trứng hấp thì siêu đơn giản. Dùng xửng hấp hoặc nồi cơm điện hấp cách thuỷ từ 25 – 30 phút.
Sau khoảng thời gian này, kiểm tra thành phẩm đã chín trưa bằng cách dùng tăm xiên thẳng từ trên xuống dưới. Nếu thấy tăm khô nghĩa là chả đã chín, nếu tăm ướt thì bạn biết rồi đó, nên hấp thêm một chút nữa.
Khi đã thấy chả trứng chín, kế đến cho phần lỏng đỏ tách riêng đã chuẩn bị từ lúc đầu, dùng dụng cụ phết và trải đều từng lớp lên bề mặt. Công đoạn này tốt nhất là mở nắp xửng hấp để chả trứng lên màu vàng óng ánh đẹp mắt.
Cách làm chả trứng nướng
Đa số mọi người chọn cách hấp chả trứng vì nó dễ làm và nhanh gọn. Tuy nhiên, bạn hãy thử trổ tài món chả trứng nướng cũng rất thú vị chỉ là hơi mất thêm chút thời gian nhưng hương vị và độ thơm ngon cũng không kém cạnh cách hấp truyền thống.
Đầu tiên, phần hỗn hợp trộn đều cho vào ngăn mát của tủ lạnh thêm 15 phút. Lót thêm một lớp giấy bạc hoặc giấy nến dưới khuôn có quét chút dầu ăn mục đích để chống dính và thành phẩm dễ dàng được lấy ra.
Tiếp theo, làm nóng lò nướng khoảng 10 phút với nhiệt độ khoảng 150 độ và sau đó bắt đầu đưa khuôn chả trứng vào lò.
- Lần thứ nhất: Nướng chả trứng ở nhiệt độ 200 độ trong thời gian 20 phút.
- Lần thứ hai: Tương tự như ở phương pháp hấp, quết hỗn hợp lòng đỏ lên bề mặt và nướng tiếp từ 10 đến 15 phút. Lúc này hạ nhiệt xuống ở khoảng từ 160 – 180 độ. Lúc này nhớ canh để không nướng quá lâu sẽ dễ làm khô bề mặt chả trứng.
Nếu nhà chúng ta có nồi chiên không dầu, thì cách làm này vẫn được áp dụng tương tự.
Để tăng phần hấp dẫn cho món chả trứng, thì bạn có thể thêm vào giữa khuôn 2 trái trứng muối ở bề mặt làm sao vẫn nhìn thấy được nó. Công đoạn cuối cùng khi đã hấp hoặc nướng xong thì tiếp thêm chút ớt cắt lát rải đều cùng tiêu và hành lá.
Vậy là đã xong cách làm chả trứng thơm ngon lại vô cùng bắt mắt. Món này phải ăn với cơm nóng kèm thêm chén nước mắm pha tỏi ớt đậm đà thì quá tuyệt vời.
Chúc tất cả các bạn vào bếp thành công với món này nhé.
Bình luận