Đậu phụ hay còn gọi là đậu hủ là thực phẩm khá quen thuộc với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giá thành rẻ và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Bài viết dưới đây của chúng tôi chỉ ra 3 cách làm đậu phụ nhồi thịt vừa hấp dẫn lại vô cùng đơn giản, nhanh chóng.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Cách làm món đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua giúp bữa ăn thêm ngon miệng, đậm đà, đưa cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần vỏ nhồi và nhân thịt:
- 4 miếng đậu phụ chiên
- Thịt heo xay: 200 gr
- Nấm mèo: 4 – 5 tai
- Hành tây: ½ củ
- Hành tím: 2 củ
- Hánh lá: 4 – 5 cọng
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn
Phần sốt cà:
- Hành tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng café
- Cà chua: 2 quả chín đỏ cắt hột lựu
Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy rửa sạch tất cả nguyên liệu trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách làm đậu phụ nhồi thịt có phần nhân thịt rất giống với phần nhân cho món canh mướp đắng hay canh bắp cải cuộn.
Trước tiên, nấm mèo đem ngâm với nước nóng đến khi nở mềm thì cắt nhỏ cùng với hành tây, hành tím và hành lá. Sau đó trộn tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô hoặc cái âu với phần thịt heo đã được xay nhuyễn.
Hỗn hợp sau đó sẽ được ướp cùng nước mắm, tiêu, hạt nêm trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
Trong thời gian chờ đợi này, bạn mang các miếng đậu phụ chiên đã được rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao xẻ dọc theo chiều dài của khuôn đậu như hình hướng dẫn bên dưới.
Dùng muỗng cạo bớt ruột bên trong ra một cách nhẹ nhàng trách để rách miếng đậụ. Đồng thời không được cạo sát phần vỏ bên ngoài làm nó trở nên mỏng đi, dễ bị nát và ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ món ăn.
Tiếp đến, dồn phần nhân thịt vào bên trong miếng đậu đã khoét, chú ý không dồn quá chặt thì dễ bung ra hay quá lỏng thì dễ rơi rớt nhân ra bên ngoài.
Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Đầu tiên, hãy làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào phi đến khi ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào. Đảo liên tục cho đến khi thấy cà chua nhuyễn thì nêm các gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng café hạt nêm và một chút xíu đường.
Nếu thấy hỗn hợp sốt hơi đặc thì thêm vào ít nước sôi và kế đến bỏ những miếng đậu đã được nhồi thịt vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín và thấm đều sốt.
Đối với cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà ở công đoạn này bạn không nên để lửa quá to và nhớ canh cẩn thận vì khi sốt cạn sẽ dễ cháy.
Cuối cùng, xếp từ miếng đậu và bày ra đĩa sao cho thật đẹp mắt rồi rưới nước sốt cà chua lên trên, thêm vài cọng ngò rí để món ăn thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn.
Và tiếp theo sau đây, chúng tôi giới thiệu bạn thêm 2 cách để chế biến món đậu phụ nhồi thịt đóng góp vào thực đơn bữa ăn gia đình bạn thêm đa dạng và phong phú nhé.
Đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào
Phần nhân thịt sẽ không khác gì so với cách làm sốt cà chua. Thay thế vào đó bạn sẽ sử dụng sốt dầu hào.
Nguyên liệu sốt dầu hào:
Dùng tất cả nguyên liệu dưới đây cho vào 1 cái tô và hòa đều
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Dầu mè: 1 thìa café
- Đường: 2 thìa cafe
- Nước sôi để nguội: 220ml
- Hạt nêm: 1 thìa café
Thực hiện cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào:
Mỗi miếng đậu nhồi thịt sẽ được chiên vàng lên cho đến khi chín hai mặt thì đổ phần sốt dầu hào đã pha ở trước đó vào chảo. Sau đó đậy nắp và rim lửa riu riu, thỉnh thoảng cứ khoảng 5 phút thì trở mặt để gia vị thấm đều.
Khi thấy nước sốt đã bắt đầu sệt lại thì tắt bếp và thái nhỏ hành lá rắc lên rồi cho thành phẩm ra dĩa để thưởng thức. Món này ăn nóng cùng cơm sẽ rất ngon, hơn nữa vị của dầu hào lại nhẹ dịu và ngọt thanh nên đa số mọi người đều yêu thích.
Cách làm đậu phụ nhồi thịt bằng nước sốt dầu hào vừa ngon lại vừa hấp dẫn, công thức đơn giản và chế biến khá nhanh gọn. Bạn hãy thử bắt tay làm món ăn này chiêu đãi cho gia đình mình nhé.
Đậu phụ nhồi thịt chiên giòn
Cách làm này tuy có đơn điệu chút nhưng thời gian chế biến lại rất nhanh chóng và cũng là món ăn khoái khẩu của các bạn nhỏ.
Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì thả những miếng đậu và chiên giòn đều hai mặt là xong. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là để lửa nhỏ giúp cho việc vừa làm nhân thịt chín đều vừa khiến vỏ bên ngoài giòn lâu hơn.
Việc ăn đậu phụ có thể phòng chống chứng xơ vữa động mạch. Ngoài ra do chứa nhiều canxi giúp làm giảm triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ đồng thời góp phần đáng kể trong việc làm chậm quá trình lão hoá.
Hy vọng với những cách làm đậu phụ nhồi thịt trên đây sẽ giúp ích các bạn linh hoạt thay đổi thực đơn để không bị nhàm chán.
Bình luận