Bạn đã biết cách làm bò viên ngon chuẩn nhất từ nhà hàng 5 sao chưa? Vì bò viên có thể phối hợp với nhiều món ăn để tạo ra những hương vị vô cùng đặc biệt. Nhưng để làm ra được thành phẩm bò viên ngon và chất lượng đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.
Bài viết này sẽ giúp bạn tự tay mình nấu những món bò viên ngon nhất dành tặng cho những người thân yêu trong những bữa ăn của gia đình. Đừng bỏ lỡ bí quyết này nhé.
Một vài lưu ý nhỏ khi làm bò viên
Để có được cách làm bò viên ngon đòi hỏi những nguyên liệu phải ngon và tươi nhất, chính vì lẽ đó chọn thịt bò vai có chút mỡ và gân sẽ giúp cho thành phẩm của bạn ngon hơn rất nhiều lần so với thịt nạc tại các quán vẫn hay làm.
Sau khi băm thịt nhuyễn hãy để nguyên liệu vào trong tủ đông rồi mới mang đi chế biến sẽ giúp cho thịt bò tươi hơn với các cách thông thường khác.
Hãy sử dụng chày để giả thịt thật nhuyễn để bò có thể ngấm vào các gia vị nêm đều hơn nhanh thấm vị hơn. Đây là cách làm bò viên khá truyền thống bằng cách quết thịt bò.
Lựa chọn những nơi cung cấp thịt bò làm bò viên tươi và chất lượng tại các cửa hàng uy tín nhất nhé.
Áp dụng những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo sức khỏe của bản thân bạn và cả nhà nữa nhé.
Tìm hiểu về nguyên liệu cần thiết
Tùy theo nhu cầu ăn uống và khẩu vị ăn uống của mọi người để có được công thức nguyên liệu chế biến chuẩn nhất nhé.
- Thịt bò có gân tươi xay nhuyễn: 1.2 kg
- Nên sử dụng tiêu đen truyền thống để có được hương vị chuẩn nhất: 10gam tiêu xay nhuyễn.
- Tỏi băm Lý Sơn sẽ cho hương thơm đặc biệt cho món bò viên: 5 – 7 gram
- Nước mắm nhỉ: 5 muỗng canh tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể giảm bớt.
- Đường: 1.5 muỗng canh đường
- Bột ngọt ajinomoto 1/2 muỗng cà phê
- Bột nổi (baking powder): 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 1,5 củ
- Sử dụng bột nêm knorr bò giúp hương vị bò viên đậm đà chuẩn khách sạn nhé.
Quy trình cách làm bò viên thơm ngon
Để bò viên ngon chuẩn đầu bếp nhà hàng bạn cần phải thực hiện đúng các bước dưới đây trong quy trình cách làm bò viên. Từ đó giúp có được hương vị bò viên ăn một lần là nhớ mãi khi kết hợp với tô bún bò truyền thống kết hợp với dĩa rau sống tất cả tạo nên một món ăn đậm bản sắc người Việt.
Xay nhuyễn 1.2kg thịt nạc vai bò
Bước 1: Thao tác xay nhuyễn bò viên cần nhanh và đều tay để có thể có được sản phẩm chế biến ngon nhất. Có thể dùng máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố (có dao xay thịt).
Bước 2: Một mẹo nhỏ mà các đầu bếp món ngon trong ẩm thực Việt của các đầu bếp hay dùng đó chính là Cho thêm một ít tinh bột khoai tây kết hợp với bột nổi vào một cái chén trộn đều hòa tan với lượng nước mắm và đường vừa phải.
Bước 3: Hãy dùng muỗng thìa đánh đều thịt bò thêm một lần nữa để tránh bị vón cục làm sản phẩm giảm hương vị và khó chế biến.
Vậy là, với cách làm bò viên qua ba bước đơn giản bạn đã xay nhuyễn thành phẩm nguyên liệu thịt bò và một ít gia vị nêm đặc trưng. Tiếp theo bước quan trọng nhất để có được món bò viên ngon đầy chất dinh dưỡng cũng đã đến. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.
Trộn đều gia vị để món bò viên thấm đều
Khi bạn xay nhuyễn thịt bò xong hãy cho tất cả ngũ vị vào thịt bò kết hợp với một ít mè đen hoặc trắng tùy vào sở thích của bạn.
Đừng quên dầu mè để món ăn thêm phần hấp dẫn lôi cuốn đồng thời giúp món bò viên nhanh thấm gia vị hơn. Hãy trộn đều hỗn hợp trên lại và chuẩn bị tạo hình tròn và luộc bò viên thôi nhé.
Tạo hình tròn và luộc bò viên với nước sôi
Bước 1: Sử dụng nồi bỏ 1,2 lít nước dùng, đơi nước sôi (100 độ C) bạn hãy cho vào 1 muỗng canh bột nêm bò để bò viên có thể thơm và ngon hơn.
Bước 2: Đừng quên dùng bao tay để tạo hình sản phẩm dễ dàng và vệ sinh nhé. Bạn nên xoa một ít dầu ăn lên bàn tay và chiếc muỗng sẻ hỗ trợ bạn tạo hình bò viên không bị vón cục và dính vào tay bạn nhé.
Bước 3: Hãy dùng các đầu ngón tay của bạn để tạo ra hình thù bò viên theo trí tưởng tượng của bạn, à hãy làm theo hình tròn nhé vì nhìn trông đẹp mắt và đúng chuẩn hơn.
Bước 4: Chiếc muỗng sẽ giúp bạn xắn cục bò viên vào nồi nước đang sôi. Một lưu ý nhỏ hãy cố gắng làm thật nhanh và đều tay vì bò viên rất nhanh chín.
Bò viên sau khi chín sẽ nổi trên mặt nước sôi, muốn biết chính xác hãy dùng đũa lấy một viên bò viên thơm ngon dai và có mùi thơm đặc trưng kiểm tra, nếu đã chính hãy bỏ tất cả bò viên mà bạn đã làm vào trong nước lạnh để cho món bò viên dai sừng sực ngon khó tả
Kết quả sau 30 phút thực hiện
Để món phở ngon chắc chắn không thể thiếu món bò viên căng tròn với độ dai vừa phải khi kết hợp nước dùng hấp dẫn chắc chắn sẽ làm bạn muốn thưởng thức liền một tô phở nóng hổi làm nức lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Sau khi thành phẩm bò viên dai giòn hấp dẫn chuẩn đầu bếp để bảo quản sản phẩm bò viên được lâu hãy dùng bọc bao thức ăn đậy kín rồi cho vào ngăn mát để có thể sử dụng trong mỗi bữa ăn và kết hợp với nhiều món khác nhau.
Bò viên sau khi làm xong có bề ngoài hấp dẫn căng tròn. Khi chế biến thì giòn dai và không bị bở vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt. Để bảo quản bò viên bạn chỉ cần cho vào bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài.
Với cách làm bò viên trên bạn có thể dễ dàng làm món bò viên an toàn cho gia đình mình cùng thưởng thức. Thịt viên bạn gói kín rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh có thể để được 1 tháng.
Lời kết
Cuối cùng chúng tôi đã chia sẻ bí kíp cách làm bò viên ngon nhất từ những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam.
Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết cách làm bò viên này. Bạn sẽ bắt tay ngay vào bếp để chế món bò viên ngon chuẩn và đầy bổ dưỡng cho những người thân yêu của bạn nhé.
Những đứa trẻ của bạn sẽ yêu thích món này và bắt bạn làm ăn thường xuyên đấy. Chúc bạn thành công và ngon miệng!!
Xem thêm:
Bình luận