Lần đầu tiên làm mẹ còn bỡ ngỡ, từ việc thay bỉm, đến việc pha sữa cho con. Không biết pha thế nào là phù hợp để bé không bị nóng, sợ nước nguội làm bé bị tiêu chảy. Đó là rất nhiều những băn khoăn mà cha mẹ lo lắng khi pha sữa cho con.
Sữa công thức cho trẻ sơ sinh khá đa dạng cho cha mẹ lựa chọn. Tùy vào mỗi dòng sữa công thức mà nhà sản xuất sẽ có quy định về cách pha sữa thế nào cho phù hợp. Việc pha sữa thế nào ảnh hưởng rất nhiều tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa. Vì thế các mẹ cần hết sức cẩn thận, nhất là khi pha sữa cho trẻ sơ sinh.
Những điều cần nhớ khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Pha sữa cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là một việc đơn giản, chỉ cần cho sữa, nước vào khuấy đều vào là xong. Tuy nhiên không phải vậy, pha sữa cần sự tỉ mỉ và chính xác cao. Có như vậy các dưỡng chất có trong sữa mới được bảo toàn, trẻ sơ sinh mới có cơ hội hấp thụ được hết và phát triển.
Nhiệt độ pha sữa công thức lý tưởng nhất
Mỗi loại sữa công thức đều được nhà sản xuất khuyến cáo mức nhiệt độ pha lý tưởng nhất. Phần lớn sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay được pha ở nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Một số dòng sữa công thức lại cần pha ở nhiệt độ 60 – 70 độ C.
Quan trọng trước khi pha sữa, mẹ nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi nhà sản xuất hiểu rõ nhất sản phẩm, đã có những nghiên cứu lâm sàng nên sẽ có gợi ý chính xác nhất.
Việc pha sữa cho trẻ sơ sinh ở nhiệt độ nào rất quan trọng. Bởi trong một số loại sữa có chứa những loại vitamin cực nhạy cảm với nhiệt. Nếu nhiệt độ cao quá sẽ gây phá hủy cấu trúc của vitamin, từ đó là mất chất dinh dưỡng. Một số dòng sữa công thức chứa lợi khuẩn probiotic nếu pha nước quá nóng cũng sẽ làm chết các lợi khuẩn này.
Nhưng như vậy không có nghĩa mẹ nên dùng nước nguội để pha sữa nhé. Nước nguội sẽ không thể hòa tan sữa hoàn toàn, dễ khiến bé gặp vấn đề về tiêu hóa.
Mời các mẹ tham khảo thêm top 5 máy hút sữa tốt nhất để trữ sữa
Tỷ lệ nước – sữa phù hợp
Sữa công thức có nghĩa là mẹ phải pha sữa theo đúng công thức mới đảm bảo được dưỡng chất. Vì thế mẹ phải pha theo đúng tỷ lệ nước – sữa mà nhà sản xuất đưa ra. Thực tế, trong bất kỳ dòng sữa công thức cho trẻ sơ sinh nào cũng có dụng cụ đo lường sữa, thường là thìa.
Định lượng pha sữa thường sử dụng là thìa gạt ngang, chứ không phải thìa đầy hay thìa vơi. Thường, 1 thìa gạt ngang sẽ được quy định pha với 30ml hoặc 40ml nước. Nhiều mẹ nghĩ pha đặc một chút để con hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Nhưng đây là cách làm sai mẹ nhé. Hãy pha theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ là chính xác nhất.
Trẻ sơ sinh nếu bú sữa đậm đặc quá so với hạn mức công thức quy định, về lâu về dài sẽ gặp nhiều vấn đề. Trẻ có thể mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, như: đau dạ dày, kiết lị, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa,…
Vì thế, mẹ nên tìm hiểu kỹ lượng sữa cho bé theo tháng tuổi để pha sữa hợp lý. Vừa giúp bé hấp thụ dưỡng chất tối đa, vừa tránh việc pha quá nhiều gây lãng phí, hoặc quá ít khiến mẹ tốn thời gian.
Quy trình pha sữa công thức đúng tiêu chuẩn
Bước 1
Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa. Đây là điều rất nhiều người bỏ qua vì nghĩ nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng trong bàn tay chứa rất nhiều loại vi khuẩn, nên tốt nhất mẹ nên rửa tay sạch sẽ.
Tiệt trùng bình sữa và núm vú. Nếu pha vào cốc hay cho bé ăn bằng thìa bạn cũng cần tiệt trùng cẩn thận. Nếu không có máy tiệt trùng, bạn hãy rửa lại dụng cụ pha sữa bằng nước sôi sau đó để ráo.
Bước 2
Đun sôi nước, đợi nước ấm khoảng 40 – 50 độ C thì rót lượng nước cần pha vào bình. Tùy vào loại sữa mà nhà sản xuất sẽ quy định lượng sữa pha với tỉ lệ nước cho phù hợp.
Không nên sử dụng nước đóng chai để pha sữa cho trẻ sơ sinh tránh việc trẻ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.
Bước 3
Múc sữa bột trong hộp bằng thìa có sẵn, định lượng theo thìa gạt.
Bước 4
Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng định lượng nhà sản xuất đã hướng dẫn.
Bước 5
Nắp chặt bình và lắc nhẹ cho sữa tan hết. Nhiều mẹ thường lấy thìa quấy cho nhanh, nhưng điều này không nên. Sữa công thức pha đúng nhiệt độ tiêu chuẩn chỉ cần lắc nhẹ là sữa sẽ tan hoàn toàn.
Bước 6
Kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay. Tuyệt đối không mút trực tiếp từ núm ti để thử.
Những điều cần tránh khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh
Thay đổi công thức pha sữa
Thực ra, ngoài sữa mẹ, mỗi loại sữa cho trẻ sơ sinh đều được sản xuất theo tỷ lệ, công thức nhất định. Vì thế, tùy vào hàm lượng dưỡng chất trong sữa, nhà sản xuất đều có công thức pha phù hợp.
Công thức pha sữa mà nhà sản xuất đưa ra đã được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng. Mẹ không nên tự ý thay đổi công thức pha sữa. Một khi đã phá vỡ công thức thì sữa không còn đảm bảo về khả năng cung cấp dưỡng chất cho trẻ nữa.
Trộn hai loại sữa công thức
Mỗi loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều có những tác dụng nổi trội. Có loại tăng trưởng chiều cao, loại lại tập trung phát triển trí não, cân nặng,…. Nhiều mẹ nghĩ rằng pha trộn các loại sữa với nhau có thể giúp bé hấp thụ được hết và phát triển toàn diện.
Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phản khoa học. Việc pha trộn các loại sữa không chỉ khiến mùi vị thay đổi mà còn khiến mẹ không biết định lượng pha sữa thế nào cho chính xác. Lâu dài còn ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của trẻ.
Thêm thực phẩm khác vào sữa
Đây là điều tuyệt đối cần tránh khi pha sữa công thức, không chỉ là với trẻ sơ sinh mà với cả trẻ nhỏ. Thực tế, trong sữa công thức có nhiều loại vitamin, dưỡng chất. Bạn không thể biết được những thực phẩm thêm vào có làm ảnh hưởng tới những dưỡng chất đó không. Vì thế, tốt nhất chỉ nên pha sữa với nước đã được đun sôi.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có thêm kỹ năng và kinh nghiệm khi pha sữa cho em bé của mình.
Bình luận