Học cách muối dưa hành miền Bắc đúng chuẩn đượm vị

Cách muối dưa hành miền bắc vốn chẳng cầu kỳ, phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Một món ăn dân giã được tạo hình từ chính những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi. Cũng vì vậy mà đã từ lâu đời, đây được xem là món ăn truyền thống của người dân đất Bắc. Và cũng là một món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Nguyên liệu cần để muối dưa hành

Để học được cách muối dưa hành miền bắc giòn, thơm, chuẩn vị thì cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 400gr củ hành trắng
  • 200ml giấm ăn
  • 1l nước sôi để nguội
  • 50gr đường
  • Nước vo gạo hay tro bếp nếu có
  • Hũ nhựa hoặc hũ sứ để đựng dưa hành

Cách muối dưa hành miền bắc

Cách muối dưa hành miền bắc
Cách muối dưa hành miền bắc

Cách muối dưa hành miền bắc đòi hỏi người thực hiện phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng bước. Nếu không hành sẽ rất dễ bị hỏng, thành phẩm khi hoàn thành cũng sẽ không được chuẩn chỉ như ý. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Ngâm hành, sơ chế hành

Hành là nguyên liệu chính trong cách muối dưa hành miền bắc. Vì vậy, bạn cần phải chú ý ngay từ khâu chọn hành. Khi chọn hành, bạn nên chọn những củ hành nhỏ, vừa ăn. Không nên chọn những của quá to vì như vậy hành sẽ lâu chín và khó ăn kèm với các món khác. Người miền Bắc thường chọn hành tươi để muối, thời điểm muối dưa hành ngon nhất là vào mùa đông, xuân.

Hành củ
Hành củ

Hành sau khi mua về để nguyên vỏ, ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm. Ngâm hành như vậy sẽ giúp cho hành sạch, khi muối sẽ giòn hơn, một bí quyết trong cách muối dưa hành miền bắc đúng chuẩn.

Sau khi ngâm, bạn hòa muối với khoảng 2l nước sạch. Hành được cắt rễ, bóc vỏ, rửa qua với nước muối vừa pha, rồi để ráo nước.

Bước 2: Pha chế nước mắm muối hành

Nếu hành là nguyên liệu chính của món ăn thì nước mắm muối hành là yếu tố quyết định tạo nên hương vị trong cách muối dưa hành miền bắc. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Trong cách muối dưa hành miền bắc thì việc làm chín hành bằng các hỗn hợp nguyên liệu ở trên sẽ giúp hành trắng, giòn là bảo quản được lâu hơn.

Nước mắm muối hành bạn pha chế như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, thêm 1 bát giấm, 2 bát nước vào rồi khuấy đều với nhau. Tiếp sau đó, bạn mang hỗn hợp vừa pha xong đun sôi thêm với nước rồi để thật nguội. Để món ăn được tròn vị hơn, bạn nên chọn mua loại giấm gạo mới làm, thơm ngon. Nên hạn chế sử dụng các loại giấm công nghiệp sẽ khiến cho món dưa hành trở nên gắt, lâu chín, vị hành không ngon.

Bước 3: Muối hành

Lau thật khô hũ đựng hành muối, tránh tình trạng hũ còn đọng nước sẽ làm món dưa hành muối bị váng, vừa mất thẩm mỹ mà hành lại nhanh hỏng. Ngày nay có rất nhiều loại hũ nhựa tiện dụng cho việc muối dưa hành. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn ưa chuộng sử dụng hũ sành, sứ như cách muối dưa hành miền bắc của ông cha từ xưa.

Dưa hành muối
Dưa hành muối

Bạn xếp từng củ hành lần lượt vào hũ, có thể xen kẽ thêm riềng để món ăn được thơm ngon hơn. Nước mắm đường sau khi đã nguội, bạn trút vào hũ sao cho hành ngập trong nước. Phần nước mắm nên cao quá hành khoảng từ 4-5 cm để tránh lớp hành phía trên bị thâm đen và không chín. Đậy kín hũ, bảo quản nơi khô ráo.

Với cách muối dưa hành miền bắc như thế này, chỉ khoảng sau 1 tuần là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi đấy.

Yêu cầu thành phẩm dưa hành muối

Ngay từ khi hành còn ở trong hũ, nước mắm muối hành không bị nổi váng trắng, bao quanh hành làm chất lượng hành muối không được đảm bảo.

Thực hiện đúng cách muối dưa hành miền bắc thì dưa hành phải đạt chuẩn trắng ngà, giòn, mùi thơm của hành hòa quyện cùng với mùi nước mắm. Hành không có mùi lạ, không bị úng thước và chín đều, không còn thấy mùi hăng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua, vị cay nhè nhẹ nơi đầu lưỡi.

Hành muối
Hành muối

Dưa hành muối rất thích hợp ăn kèm với bánh chưng, giò chả, thịt mỡ… Vị chua ngọt dịu của hành sẽ làm giảm bớt bị béo mà các món ăn này mang lại. Tạo nên sự hài hòa cho vị giác của người thưởng thức.

Một vài lưu ý trong cách muối dưa hành miền bắc

Hãy lưu ý một vài điểm trong cách muối dưa hành miền bắc để món ăn của bạn thơm ngon đúng vị nhé:

  • Tùy theo khẩu vị của mỗi người, khi làm nước mắm muối hành bạn có thể cho thêm khoảng nửa thìa cafe muối. Muối thêm vào sẽ khiến dưa hành đậm đà hơn, khi ăn không cần phải chấm thêm các loại gia vị khác nữa.
  • Khi món dưa hành bị mặn, bạn có thể chữa bằng cách sau: bóc lớp vỏ bên ngoài, chẻ hành làm đôi, rửa qua 1 lượt với nước đun sôi để nguội. Hành vớt ra để ráo, sau đó trộn với ít đường, ớt tươi hoặc tương ớt, riềng giã nhỏ để giảm vị mặn.
  • Dưa hành muối ngoài ăn sống thì có thể dùng để kho cá, kho thịt, nấu canh riêu cũng rất ngon
  • Cách muối dưa hành miền bắc xưa thường dùng hũ sứ để muối hành. Vì lo ngại khi hành lên men sẽ tạo phản ứng với nhựa, sinh ra các loại chất không tốt cho sức khỏe. Với nhiều mẫu mã hũ nhựa, bạn nên cân nhắc các sản phẩm uy tín, đảm bảo, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nắm giữ bí quyết cách muối dưa hành miền bắc đúng chuẩn vị sẽ giúp cho chị em có thêm được kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn có cơ hội thể hiện khả năng nấu nướng của mình với gia đình, bạn bè. Không chỉ mỗi lần Tết đến, món dưa hành muối luôn là món ăn được yêu thích và dùng thường xuyên trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận