Cách làm vịt om sấu ngon nhất chuẩn vị miền Bắc

Vịt om sấu là một món ăn đặc trưng miền Bắc được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt vào những ngày hè oi bức, còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một món ăn ngon ngọt như này với gia đình. Một miếng thịt vịt béo ngậy kết hợp với vị chua thanh của sấu sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán. Hãy tham khảo cách làm vịt om sấu om nhất để chiêu đãi cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu chủ đạo khiến cho món vịt om sấu ngon chắc hẳn chính là thịt vịt. Bạn cần chuẩn bị một con vịt đã được làm sạch lông. Nên chọn những con vịt chắc thịt nặng khoảng 2 - 2.5kg. Không nên chọn những con quá nhiều mỡ vì khi đó món ăn sẽ rất ngậy và béo. Để thịt vịt có vị thơm ngon nhất, bạn cũng không nên chọn những con quá gầy.

Nguyên liệu làm vịt om sấu

Nguyên liệu làm vịt om sấu

Ngoài ra, bạn cần có:

  • Sấu xanh: 6 – 8 trái. Nên chọn những quả sấu tươi để có được công thức cách làm vịt om sấu ngon nhất.
  • Khoai sọ: 500g
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Rau mùi tàu: 10 lá
  • Rau ngổ: 1 bó nhỏ
  • Sả: 5 cây
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị nêm nếm vịt om sấu: nước mắm, hạt tiêu, muối,.... 

2. Cách làm vịt om sấu ngon nhất tại nhà

Công thức nấu vịt om sấu nhìn hơi phức tạp nhưng lại rất dễ thực hiện đấy. Thế nên, đừng ngần ngại vào bếp để nấu một món ăn vừa ngon vừa bổ cho gia đình nhé.

Vịt om sấu là một món ăn thơm ngon rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình

Vịt om sấu là một món ăn thơm ngon rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình

Bước 1: Sơ chế vịt

Trước khi bắt tay vào làm món vịt om sấu, bạn cần phải sơ chế nguyên liệu đúng cách. Mục đích là để khử hết mùi hôi của vịt và làm món ăn thêm ngon. Vịt là một loại gia cầm có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch sẽ thì sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn. Thế nên, sau khi làm sạch lông, hãy dùng muối hạt chà xát bên trong và ngoài con vịt. Sau đó, hãy rửa lại với với nước để làm sạch vịt hoàn toàn.

Bạn cần phải sơ chế thịt vịt thật kỹ càng để khử mùi hôi đặc trưng

Bạn cần phải sơ chế thịt vịt thật kỹ càng để khử mùi hôi đặc trưng

Nhiều người cẩn thận hơn còn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa vịt. Đây cũng là một phương pháp khử mùi hôi của vịt hay ho để có cách làm vịt om sấu ngon nhất. Hoặc để tăng hương vị của món ăn, bạn nên đem vịt thui cho vàng da. Sau đó, chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch và dùng dao khứa vài đường bên ngoài rồi ngâm trong nước. Việc làm này sẽ giúp sấu không bị thâm mà còn nhanh chín khi nấu và dễ ra nhân thịt. Bóc vỏ, thái lát mỏng hành tím và vỏ. Đối với cây sả, bạn rửa sạch và lấy phần củ non, đập dập và thái mỏng. Các loại rau ngổ, mùi tàu thì nhặt gốc và rửa sạch.

Ngoài các nguyên liệu đó, bạn có thể kết hợp thêm với khoai sọ. Rửa sạch khoai và cho vào nồi nước luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho khoai vào chậu nước lạnh và chờ nguội để dễ dàng bóc vỏ mà không bị nhớt. Đây là cách bóc vỏ khoai sọ rất nhanh mà không ngứa tay. Cắt khoai ra làm đôi hoặc làm bốn tùy kích thước rồi lại ngâm với nước muối khoảng 20 phút.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Trộn thịt vịt cùng với các gia vị khác cho thật đều để thực hiện cách làm vịt om sấu ngon nhất

Trộn thịt vịt cùng với các gia vị khác cho thật đều để thực hiện cách làm vịt om sấu ngon nhất

Để có cách làm vịt om sấu ngon nhất, bước quan trọng nhất là ướp thịt vịt sao cho thấm. Cho vịt vào nồi, lấy ⅓ muỗng canh muối, ⅓ muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê hạt tiêu. Ngoài ra, bạn cũng nêm thêm ½ phần hành khô, tỏi và sả đã thái nhỏ. Trộn thật đều rồi đợi đến khi thịt vịt ngấm gia vị. Thời gian ướp hợp lý là khoáng từ 30 đến 40 phút. Lưu ý là bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị.

Bước 4: Om vịt

Đổ hỗn hợp dầu ăn cùng với một ít tỏi, hành và sả còn lại vào chảo để phi thơm vàng. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp đều vào chảo và xào cho đến khi thịt có mùi thơm và săn lại. Điều này sẽ khiến cho vịt thấm gia vị và đậm đà hơn.

Cho sấu vào nồi và đổ nước ngập thịt rồi nấu chính. Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng nước hầm xương hoặc nước dừa tươi để thay thế cho nước lạnh. Ban đầu nên nấu lửa lớn để thịt vịt sôi lên. Sau đó, hạ lửa nhỏ lại và nấu từ từ đến khi vịt chín mềm. Cho tiếp khoai sọ vào nấu cùng. Bởi vì khoai sọ chín rất nhanh nên chỉ cần nấu thêm 10 phút nữa là được.

Vị chua thanh của sấu kết hợp với vị béo ngọt của thịt vịt sẽ làm món ăn ngon ngọt

Vị chua thanh của sấu kết hợp với vị béo ngọt của thịt vịt sẽ làm món ăn ngon ngọt

Lúc sấu đã mềm thì dùng thìa lớn dầm sấu ra từ từ cho đến khi đủ độ chua. Tiếp tục nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị. Cuối cùng rắc thêm các loại rau ngổ, mùi tàu và ớt vào ăn cùng. Đây là hai loại rau gia vị không thể thiếu nếu muốn thực hiện cách làm vịt om sấu ngon nhất.

Để hầm vịt om sấu nhanh chín hơn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất.

Hy vọng rằng với cách làm vịt om sấu ngon nhất này, bạn đã có thể tự tay nấu một bữa ăn thú vị cho gia đình. Món ăn này kết hợp cùng cơm nóng, bún tươi hay bánh mì đều rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức vịt om sấu như một món lẩu. Đây chắc hẳn là một món ăn hòa quyện giữa vị ngon béo và chua thanh khiến bạn khó quên. 

Leave a Comment