Cách làm trà sữa matcha chuẩn vị siêu ngon

Hỡi các tín đồ của thế giới trà sữa. Không biết hôm nay các bạn đã chọn hương vị nào để nhâm nhi? Các bạn nghĩ sao về một ly matcha thanh mát dịu ngọt do chính tay mình làm ra? Hãy thử vào bếp và học cách làm trà sữa matcha siêu đơn giản dưới đây để tự thưởng thức mùi vị tuyệt vời này nhé.

1. Matcha là hương vị gì?

Bột matcha có rất nhiều công dụng tuyệt vời
Bột matcha có rất nhiều công dụng tuyệt vời

Phần này mình sẽ giới thiệu đôi lời cho những ai còn hơi lạ lẫm với matcha. Còn đối với những ‘‘thần dân’’ đã sành trà sữa thì khỏi phải bàn về vấn đề này rồi.

Hiện nay, matcha “chiếm lĩnh” một phần hương vị khá rộng trong đồ ăn thức uống hằng ngày của chúng ta. Nó có nguồn gốc từ trà đạo của Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam và sau đó trở thành nguyên liệu rất được yêu thích.

Sở dĩ matcha được ưa chuộng bởi mùi hương đặc trưng dễ chịu của trà xanh, kèm theo đó là một chút đắng lạ miệng nhưng rất thu hút quyến rũ. Ngoài ra, matcha còn có rất nhiều công dụng về y học như chống oxy hóa, đốt cháy chất béo, sát trùng, giảm căng thẳng mệt mỏi. Và đặc biệt là matcha giúp làn da của bạn thêm tươi sáng mịn màng đấy nhé.

Vậy còn chần chờ gì mà chúng ta không thử học ngay cách làm trà sữa matcha này. Để bổ sung vào thức uống hằng ngày của mình hương vị thanh mát như thế ?

2. Chuẩn bị nguyên liệu pha chế trà sữa matcha

Không khó để tìm kiếm các nguyên liệu dưới đây, bạn có thể ra ngay các cửa hàng tạp hóa hay các siêu thị gần nhà để mua chúng nhé.

  • Trà xanh túi lọc : 2 gói
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Đường cát trắng : 80g
  • Bột matcha trà xanh: tầm 2 muỗng canh
  • Bột thạch dẻo, siro hương dâu, cam, nho…
  • Dụng cụ: Bình ủ trà, muỗng khuấy, ly thủy tinh…
  • Đá viên, nước lọc

Bật mí một chút về cách phân biệt matcha thật giả để các bạn có thể chọn mua cho đúng loại. Loại bột mà khi bạn nhìn vào có màu xanh hơi nhạt, khi ngửi gần cảm nhận được mùi hương đặc trưng của trà, khi sờ vào thấy bột có độ mịn cao. Đó là bột matcha Nhật Bản thật. Còn bột giả thì ngược lại nhé, màu ngả vàng nhạt, hương trà lẫn lộn với các hương khác như vani, hương nhài, các chất tạo mùi.

3. Cách làm trà sữa matcha

Cách làm trà sữa matcha
Cách làm trà sữa matcha

Bước 1: Sơ chế trà

Lấy 2 gói trà túi lọc, cho vào bình pha, đổ vào đó một chút nước nóng và khuấy đều. Sau đó đổ nước đi

(Thực hiện bước này để giúp lọc sạch trà khỏi bụi bẩn, hương trà thanh hơn và màu sắc đẹp hơn).

Bước 2: Hòa tan bột matcha

Các bạn đổ bột trà xanh ra bát, thêm vào tầm 200 ml nước ấm. (Lưu ý đừng dùng nước quá nóng để pha, tránh làm dậy vị đắng của bột trà xanh)

Dùng muỗng khuấy đều theo một chiều. (Trong lúc khuấy bạn nhớ từ từ nhẹ tay cho bột tan hết và nổi lên một chút bọt trên bề mặt nhé).

Sau đó để im tầm vài phút cho trà thấm dần.

Bước 3: Pha trà sữa

Lấy nước cốt đã pha ở trên thêm vào đó 30g đường cát trắng, 100ml sữa tươi, một muỗng canh bột matcha rồi nấu lên.

Tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. (Tránh để bột vón cục). Thấy sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Nấu rau câu kèm theo

Để bổ sung cho ly matcha thơm ngon hơn, bạn có thể nấu thêm một ít rau câu dẻo cho vào ly nhé. Rất nhanh và đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ vào bát bột thạch dẻo và đường cát (dung lượng đường bạn xem ở vỏ bịch bột), sau đó trộn đều nó lên.
  • Bắt lên bếp một nồi nước nhỏ, đổ hỗn hợp trên vào. Để lửa nhỏ, đun sôi nhẹ. Khuấy liên tục cho bột tan hẳn và canh vớt bọt ra.
  • Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra khay đựng. Thêm các hương vị mà bạn thích như sirô dâu, cam, bạc hà … vào từng khay. Để nguội và bỏ vào tủ lạnh.

Bước 5: Hoàn tất

Trang trí và thưởng thức chúng thôi
Trang trí và thưởng thức chúng thôi
  • Cắt rau câu thành hình sợi hoặc hạt lựu nhỏ cho vừa ăn.
  • Đổ trà sữa ra ly, thêm đá vào, bỏ lên bề mặt một ít rau câu mà bạn vừa làm.
  • Trang trí một lát chanh tươi lên trên là xong.

Thế là bạn đã hoàn thành cho mình một li thơm ngon đặc biệt với cách làm trà sữa matcha thật đơn giản phải không nào. Thưởng thức chúng liền để cảm nhận mùi vị thanh mát hấp dẫn của matcha nhé!

Lưu ý yêu cầu về mùi vị

Lưu ý yêu cầu về mùi vị
Lưu ý yêu cầu về mùi vị

Một ly trà sữa matcha chuẩn vị khi uống sẽ có vị hơi chát ở đầu lưỡi, sau đó là vị béo ngọt vừa phải.

Nếu bạn lỡ cho quá nhiều bột matcha vào thì vị sẽ hơi chát đắng, lần sau khi nấu chỉ cần tự giảm lượng bột lại thôi nhé.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách làm trà sữa matcha đơn giản mà rất hấp dẫn. Dành tặng cho những ai muốn tự tay làm ra món đồ uống thú vị này. Với những công dụng tuyệt vời của matcha, hãy thường xuyên thưởng cho bản thân những ly trà sữa bổ ích như vậy để giải tỏa căng thẳng và bổ sung năng lượng nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận