Tết đến Xuân về là quãng thời gian nghỉ ngơi, mọi người cùng nhau tụ họp, gặp mặt đông đủ. Trong ba ngày Tết, mỗi gia đình đều tự tay chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống, chúc tụng mong một năm no đủ, may mắn. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn các món ăn ngày Tết của ba miền ở Việt Nam để các bạn tìm hiểu và khám phá thêm.
Các món ăn ngày Tết ở miền Bắc
Các món ăn ngày Tết ở miền Bắc
Văn hóa ẩm thực ngày Tết của người miền Bắc luôn hướng tới sự đầy đủ và chuộng hình thức. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc:
1. Bánh chưng
Bánh chưng vốn là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc. Họ thường làm bánh chưng nhân đậu xanh với thịt heo và nấu vào ngày 29 – 30 tết.
Một chiếc bánh chưng với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
2. Xôi gấc
Người Bắc quan niệm rằng những thứ màu đỏ tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc và ấm no. Chính vì vậy, ngày Tết họ thường nấu các món xôi có màu đỏ bắt mắt. Cụ thể là món xôi gấc với hương vị đặc trưng pha trộn giữa các nguyên liệu quen thuộc.
3. Dưa hành
Đây là món ăn vô cùng dân dã và bình dị luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của người Bắc. Chắc hẳn, khi thưởng thức các món ăn với vị dẻo, bùi và béo ngậy thì khi ăn dưa hành, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nổi bật.
4. Giò lụa hoặc giò thủ
Giò lụa và giò thủ chính là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của mọi gia đình miền Bắc. Cúng ông bà tổ tiên món giò không chỉ bày tỏ lòng thành mà còn mong ước một năm êm ấm, tài lộc đủ đầy.
5. Nem rán
Món nem rán vàng ươm, giòn giòn và béo ngậy tạo nên hương vị đủ đầy cho những ngày Tết se lạnh. Nem rán được biết tới là món ăn “quốc hồn quốc túy”, thể hiện bản sắc của người Việt.
6. Thịt gà luộc
Cuối cùng, mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc luôn phải có thịt gà luộc thơm lừng. Mang đến nét phong phú trong ẩm thực tết cổ truyền.
7. Củ kiệu
Nếu người miền Trung ăn củ kiệu với bánh thì người Nam lại ăn kèm với các món dưa chua hoặc tôm khô. Củ kiệu thường được ngâm chua ngọt trước Tết vài tuần và nêm nếm vừa miệng. Khi ăn kèm với các món trong ngày Tết mang đến cảm giác thư thái ở đầu lưỡi, ăn hoài không ngán.
Các món ăn ngày Tết ở miền Trung
Các món ăn ngày Tết ở miền Trung
Mâm cỗ Tết của người miền Trung cũng đủ đầy các món ăn truyền thống nhưng hướng tới sự đơn sơ, giản dị hơn. Khi khách tới nhà chúc Tết, người miền Trung sẽ đãi các món ngon bao gồm:
1. Bánh tét
Bánh tét
Bánh tét cũng được làm từ các nguyên liệu như bánh chưng nhưng có hình dáng dài, khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ. Bánh ở miền trung thường gói trong lá chuối và nhân biến tấu đa dạng hơn.
2. Nem chua
Nem chua hay nem nướng chính là món đặc sản không chỉ có trong ngày Tết mà ngày thường người miền Trung rất thích ăn. Món ăn này có vị chua cay the thé và giòn của các nguyên liệu khá quen thuộc: Vỏ bưởi, ớt, tỏi, lá ổi, thịt heo, lá chùm ruột.
3. Tôm chua
Đây là món đặc sản của người Huế luôn có trong mâm cỗ ngày Tết. Tôm chua được chọn lọc từ con tôm to chắc thịt, ướp tỉ mỉ để có hương vị thơm ngon đặc trưng.
4. Dưa món
Người miền Bắc có dưa hành thì miền Trung lại có dưa món. Món ăn được pha trộn từ các loại củ và nêm ướp từ trước Tết, khi ăn có vị chua chua pha chút cay ngọt đậm đà.
Ngoài ra, ngày Tết của người miền Trung còn có các món: Chả bò, thịt ngâm mắm, cá nướng,…
Các món ăn ngày Tết ở miền Nam
Các món ăn ngày Tết ở miền Nam
Mâm cỗ Tết của người miền Nam vốn đa dạng, có sự kết hợp và pha trộn từ nhiều vùng miền. Ngày Tết người Nam nhất định phải có đầy đủ các món ăn sau:
1. Bánh chưng, bánh Tét
Đây là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bánh có vị ngọt, mặn với đủ các loại nhân đặc sắc.
2. Lạp xưởng
Lạp xưởng
Món lạp xưởng với nhân được làm từ thịt heo, thịt bò, tôm, cá,…Tạo nên món ăn đặc trưng vô cùng dân dã và độc đáo trong mâm cỗ Tết cúng ông bà hoặc đãi khách.
4. Canh khổ qua nhồi thịt
Người Nam quan niệm ăn canh khổ qua nhồi thịt trong ngày đầu năm để đẩy lùi những khó khăn và cầu mong một năm no ấm, thành công hơn.
5. Thịt kho tàu
Thịt kho cũng là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết ở miền Nam. Món thịt heo kho cùng hột vịt chan nước dừa béo ngậy tạo nên hương vị vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Trên đây là các món ăn ngày Tết không thể thiếu ở ba miền, tạo nên nét ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú.
Bình luận