Cách bảo quản bơ lâu ngày không bị hư

Như đã biết bơ là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe hay làm đẹp được rất nhiều bạn ưa chuộng. Tuy nhiên thì mùa bơ chỉ có thời vụ trong khoảng từ 3 – 4 tháng. Vì vậy chúng ta cần biết cách bảo quản bơ.

Đầu tiên, bạn hãy cắt bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, mếu có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới. Tiếp đến bạn rửa sạch trái bơ dưới vòi nước rồi dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch là được.

Cách bảo quản bơ bằng túi chân không

Đễ giữ nguyên hương vị và chất lượng của bơ, không làm lẫn mùi với bất kỳ loại nào khác, bạn có thể bảo quản bơ bằng cách cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, bóc vỏ rồi cắt nhỏ.

Cách bảo quản bơ bằng túi chân không
Cách bảo quản bơ bằng túi chân không

Sau đó nhẹ nhàng cho vào túi đựng thực phẩm rồi rút hết không khí ra, rồi mang đi cấp đông. Cách này nên áp dụng với bơ để dành làm sinh tố, làm bánh là tốt nhất.

Cách bảo quản bơ bằng dầu oliu

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng dầu oliu và quét lên mặt bơ rồi bỏ vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản giống như cách trên vậy.

Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, khiến thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu. Cách này thì nên áp dụng cho các quả bơ sử dụng để làm sốt/ nước sốt.

Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Cho bơ vào chung với hành tây rồi đậy kín lại, những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế quá trình oxy hóa khiến bơ bị phân hủy, làm giảm tốc độ phát triển của nấm mốc, vi khuẩn làm hỏng bơ.

Cách bảo quản bơ bằng chanh

Quét một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt của bơ rồi bỏ vào túi zip hoặc túi hút chân không để vào ngăn đá tủ lạnh. Phần cốt nước chanh sẽ được phủ đều lên thịt của quả bơ.

Cách bảo quản bơ bằng chanh
Cách bảo quản bơ bằng chanh

Dung dịch này có tác dụng ức chế oxy hóa, giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen và giữ hương vị thơm ngon của trái bơ chín như ban đầu. Với cách bảo quản này nên áp dụng cho bơ dùng để làm salad.

Bạn cũng có thể xắt quả bơ thành từng miếng nhỏ hoặc dầm nhuyễn ra rồi trộn đều với nước cốt chanh cũng cho hiệu quả tương tự. Ưu điểm của cách này là khi dùng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy sử dụng luôn không cần phải sơ chế gì nữa.

Chớ nên lo lắng về vị chua của chanh sẽ ảnh hưởng đến bơ khi sử dụng, bởi nước cốt chanh có tác dụng giữ nguyên được màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng cho bơ.

Cách bảo quản bơ nguyên cả nửa quả bơ đã bóc vỏ

Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay 2 nửa quả bơ để tách ra và bỏ hạt. Tiếp đến bạn có thể tách bỏ vỏ bơ ra, quét lên bề mặt bơ một ít nước cốt chanh rồi cho vào túi zip hay túi hút chân không.

Bạn nên bóc vỏ ra luôn thay vì để cả vỏ, bởi khi để cả vỏ trữ đông, khi lấy ra dùng, bạn sẽ rất khó để tách vỏ ra mà lại còn bị mất thêm ít thịt bơ nữa.

Để tăng hiệu quả cách bảo quản bơ bằng túi, bạn có thể dùng máy hút chân không hút hết không khí ở trong túi bơ, sau đó ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi, và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách bảo quản bơ bằng cách xắt miếng nhỏ

Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay 2 nửa quả bơ để tách ra và bỏ hạt. Sau khi đã bỏ vỏ và hạt, bạn xắt bơ thành từng miếng nhỏ để vào hộp bảo quản thực phẩm hay túi hút chân không, sau đó vắt lên vài giọt nước cốt chanh, đậy nắp hộp bảo quản hay hút hết không khí trong túi đựng thực phẩm và cho lên ngăn đá.

Bảo quản bơ bằng cách sơ chế trước
Bảo quản bơ bằng cách sơ chế trước

Cách này có một ưu điểm là, khi bạn lấy ra dùng thì chỉ việc bỏ xuống ngăn mát từ sáng, đến chiều hoặc tối là có thể lấy ra sử dụng luôn mà không phải sơ chế thêm gì.

Cách bảo quản bơ bằng cách dằm nhuyễn bơ trước khi bảo quản

Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay 2 nửa quả bơ để tách ra và bỏ hạt. Sau đó cho bơ vào hộp đựng thực phẩm, dằm nhuyễn bơ luôn và cũng vắt lên một vài giọt nước cốt chanh, đậy nắp và bỏ lên ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ rất tiện nếu bạn thích ăn bơ dầm sữa chua hay cho các bé ăn.

Trên đây là những cách bảo quản bơ chín rất là đơn giản có thể bảo quản được vài tháng trong năm mà chẳng sợ hỏng. Và với quá nhiều lợi ích của quả bơ, chẳng có lý do gì mà bạn lại không mua thật nhiều bơ về và áp dụng cách bảo quản quả bơ trong ngăn đá để ăn dần phải không?

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận