Cách làm bánh canh bột gạo thơm ngon tại nhà

Thông thường mọi người sẽ mua sẵn bánh canh nếu muốn nấu những món ăn cần sử dụng nguyên liệu này. Nhưng với cách làm bánh canh bột gạo tại nhà, bạn có thể tự làm ra sợ bánh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thơm ngon để chế biến những món ngon cho gia đình mình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm bánh canh bột gạo tại nhà bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:

  • Bột gạo: 350gram bột gạo.
  • Bột năng: 150gram.
  • Muối: ½ thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 2 muỗng.
  • Bột tàn mì

Nguyên liệu chính là bột gạo nhưng để tạo kết dính và độ sánh của bánh, để bột ngon thì bạn cần phải có muối ăn. Muối sẽ giúp loại bỏ chất đạm và giúp bột dẻo mịn hơn, có vị ngon hơn khi nấu.

Cách làm bánh canh bột gạo

Cách làm bánh canh từ bột gạo rất dễ bột gạo khá đơn giản, bạn không cần sử dụng quá nhiều nguyên liệu hay kĩ năng. Để làm bánh bạn có thể mua sẵn các gói bột bán sẵn hoặc tự làm bột tại nhà.

Nhào bột

Đây là bước quan trọng nhất trong quá tình làm bánh canh bột gạo, chỉ cần thực hiện sai thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu như vậy thật mất công đúng không. Vậy nên bạn cần chú ý thực hiện cẩn thận từng thao tác nha.

Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái chậu to, sau đó trộn đều. Đun 500ml nước sôi sau đó tiến hành nhào bột.

Trước khi nhào bột, bạn cần phải vệ sinh tay để đảm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, cho từ từ nước sôi vào để nhào đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc dẻo. Bạn nên để nước sôi vài phút để bột nguội bớt thì mới tiến hành nhào bột để tránh làm hỏng da tay nhé.

Bột sau khi nhào cần ủ để đạt được độ ngon cần thiết trước khi luộc
Bột sau khi nhào cần ủ để đạt được độ ngon cần thiết trước khi luộc

Cuối cùng là dùng màng bọc thực phẩm để ủ bột trong 30 phút cho bột nhở. Sau đó lấy bột ra, thêm dầu ăn vào tay và tiếp tục nào bột thêm từ 3-4 phút cho bột thật mịn, ủ tiếp trong 15 phút.

Kéo sợi

Có nhiều cách kéo sợ bánh khác nhau mà bạn có thể thực hiện việc kéo sẹo bằng tay hoặc dùng máy. Tuy nhiên, bài viết sẽ chỉ hướng dẫn các mẹ thực hiện bằng tay thôi nhé.

Dùng một chiếc túi ni lông dày, cho bột đã được ủ vào bọc rồi sau đó đục lỗ sau đó bóp mạnh để bánh canh xuống từ từ làm như vậy bạn sẽ thu được sợi bánh có dạng hình tròn.

Cách làm bánh canh bột gạo Bạn có thể dùng dao để cắt sợi bánh và luộc nếu không có máy cán sợi
Bạn có thể dùng dao để cắt sợi bánh và luộc nếu không có máy cán sợi

Bạn có thể kéo sợi bột bằng cách chia nhỏ lượng bột, cho lên thớt sau đó dùng cán dàn mỏng rồi sử dụng dao cắt nhỏ thành từng sợi. Với cách làm này bạn cần một lớp bột gạo mỏng bên ngoài sau đó gấp đôi lớp vỏ lại rồi dùng dao cắt thành các sợi nhỏ.

Luộc một nồi nước nóng, sau đó cho phần bánh canh luộ khoảng 3 phút sẽ chín và thấy sợi bánh chuẩn sang màu trong là có thể vớt ra. Lúc vớt ra bạn trần qua nước lạnh có cho thêm 1 ít nước đá cho bánh mau nguội và cũng để sợi bánh dai hơn, rồi để ráo là bạn đã có phần bánh canh như ý muốn.

Cách làm bánh canh bột gạo cốt dừa

Bánh canh bột gạo nước cốt dừa là một món ăn quen thuộc của người dân sông nước, bánh canh nước cốt dừa mang đậm hương vị tình cảm quê nhà.

Sợi bánh canh mềm hòa trong nước dùng đậm đà và béo ngậy, thơm lừng cốt dừa làm ai ăn rồi cũng nhớ mãi. Bánh canh bột gạo cốt dừa cũng sử dụng sợi bánh canh như công thức trên chỉ phần nước dùng sẽ sử dụng thêm nước cốt dừa để tạo vị béo cho món ăn.

Một số lưu ý để sợi bánh canh ngon hơn

Bột tàn mì là loại bột được tinh chế từ bột mì, có tác dụng làm cho sợi bánh canh có độ trắng, dẻo, dai, giòn và mềm hơn.

Nếu không thể mưa được bột tàn mì thì bạn có thể thể thêm bột năng bằng bột gạo. Với tỷ lệ này sợi bánh của bạn sẽ có thêm độ dai vừa phải. Còn nếu bạn muốn ăn bánh canh mềm thì giảm lượng bột năng xuống.

Lưu ý thứ 2 là khi làm bán canh là tỷ lệ bột và tỉ lệ nước phải là bằng nhau. Cách làm bánh canh bột gạo trong hướng dẫn sử dụng 500 gam bột gạo và bột năng nên lượng nước bạn cần là 500ml nước. Nếu sử dụng quá ít nước hoặc quá nhiều nước thì bột bánh sẽ không thể ngon như mong muốn của bạn.

Sợi bánh canh tự làm đúng chuẩn giúp cho món ăn ngon hơn
Sợi bánh canh tự làm đúng chuẩn giúp cho món ăn ngon hơn

Những món ăn có thể sử dụng bột bánh canh bột gạo: Sợi bánh canh là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh canh khác nhau như: bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá, bánh canh cua…

Với cách làm bánh canh bột gạo đơn giản dễ làm bạn đã có thể làm ra sợi bánh ngon ngay tại nhà.

Bạn có thể làm nhiều hơn số lượng bột bánh canh mà mình cần rồi cất vào ngăn đông đá để sử dụng cho những lần sau. Chúc bạn thành công khi thực hiện cách làm bánh canh bột gạo tại nhà để có những món ngon để chiêu đãi cho gia đình và bạn bè.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Mặc dù bún đậu mắm tôm có rất nhiều nguyên liệu khác nhau kết hợp lại, nhưng cách chế biến lại rất đơn giản từ cách làm bún đậu mắm tôm mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Chắc chắn

Bình luận

Bình luận

shares